Hiểu biết về sức khỏe Bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người

Bệnh nhiễm trùng động vật là một loại bệnh có thể được truyền từ động vật sang người. Bệnh thường do nhiều loại vi sinh vật khác nhau, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc ký sinh trùng gây ra. Chất độc có thể lây truyền từ động vật hoang dã, động vật trang trại hoặc vật nuôi.

Bệnh động vật có thể là một vấn đề đối với sức khỏe cộng đồng do mối quan hệ chặt chẽ giữa con người và động vật, vừa là nguồn thức ăn, vật nuôi và hỗ trợ các hoạt động của con người.

 Hiểu về Bệnh Sốt lây từ Động vật sang Người - dsuckhoe

Các bệnh truyền nhiễm từ động vật có thể gây ra các triệu chứng nhẹ và có thể tự khỏi. Tuy nhiên, không ít trường hợp có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng và có khả năng tử vong.

Có nhiều loại động vật có thể truyền bệnh từ động vật sang người, bao gồm:

 • Muỗi, chẳng hạn như Aedes aegypti Anopheles
 • Gia cầm và chim, bao gồm cả gà và vịt
 • Côn trùng, chẳng hạn như ve và bọ chét
 • Động vật hoang dã, chẳng hạn như dơi, khỉ và chuột
 • Gia súc, chẳng hạn như bò và lợn
 • Vật nuôi, chẳng hạn như mèo và chó
 • Động vật sống dưới nước, chẳng hạn như ốc sên và ốc sên

Các bệnh lây truyền từ động vật sang người khác nhau

Dưới đây là một số loại bệnh được phân loại là bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người:

 • Bệnh than
 • Nhiễm trùng giun, chẳng hạn như bệnh hắc lào (giun đũa) và sán dây (giun đũa)
 • Sốt xuất huyết
 • Sốt rét
 • Chân voi hoặc bệnh giun chỉ
 • Chikungunya
 • Pes
 • Nhiễm vi khuẩn Salmonella hoặc sốt thương hàn (thương hàn / thương hàn)
 • Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasmosis
 • Cúm gia cầm
 • Bệnh dại
 • Bệnh Leptospirosis
 • Bệnh đậu mùa ở khỉ
 • Bệnh Listeriosis
 • Ebola
 • Bệnh nấm da, chẳng hạn như nấm da corporis, nấm da mũ hoặc lang beng

Ngoài các loại bệnh kể trên, vẫn còn nhiều bệnh có thể lây truyền từ động vật sang người. Ví dụ, căn bệnh COVID-19 hiện là dịch bệnh toàn cầu hoặc đại dịch được cho là bắt nguồn từ động vật hoang dã, chẳng hạn như dơi.

Vi-rút dừa nước, được dự đoán là có khả năng trở thành đại dịch, cũng là một trong những loại vi-rút lây truyền từ động vật sang động vật hoặc có thể lây truyền qua động vật.

Cách lây truyền bệnh từ động vật sang người

Việc truyền bệnh từ động vật sang người có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau, cụ thể là:

Liên hệ trực tiếp

Bệnh từ động vật có thể lây truyền sang người khi một người tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc vật lý với động vật hoặc chất dịch cơ thể của động vật bị nhiễm bệnh. Dịch cơ thể của động vật có thể ở dạng nước bọt, máu, nước tiểu, chất nhầy và phân.

Ngoài ra, một người cũng có thể bị lây bệnh từ động vật sang người khi bị động vật cắn hoặc cào. Các vết cắn của côn trùng, chẳng hạn như bọ chét, ve và muỗi, cũng có thể là phương tiện truyền bệnh từ động vật sang người.

Địa chỉ liên hệ gián tiếp

Việc lây truyền bệnh từ động vật cũng có thể xảy ra khi một người chạm vào vật đã bị nhiễm dịch cơ thể động vật có chứa vi rút, vi trùng hoặc ký sinh trùng gây bệnh. Ví dụ như bể chứa nước hồ cá, hộp đựng thức ăn và đồ uống, lồng, đất và thức ăn gia súc.

Tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm

Sữa chưa tiệt trùng, thịt hoặc trứng chưa nấu chín, trái cây và rau sống bị nhiễm phân hoặc nước tiểu của động vật bị nhiễm bệnh cũng có thể là phương tiện truyền bệnh. Thực phẩm bị ô nhiễm có thể gây bệnh cho cả người và động vật, kể cả vật nuôi. Thực phẩm bẩn này có thể đến từ trong nhà hoặc từ nhà hàng.

Nước bẩn

Các bệnh truyền nhiễm do động vật lây nhiễm cũng có thể xảy ra khi một người uống hoặc sử dụng nước bị nhiễm phân, máu hoặc nước tiểu của động vật bị nhiễm bệnh.

Về cơ bản, bệnh truyền từ động vật có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng phổ biến hơn ở các khu vực vệ sinh kém hoặc ở vùng nhiệt đới, nơi động vật và côn trùng gây bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người được tìm thấy. Một ví dụ là muỗi, loài này phổ biến hơn ở các vùng nhiệt đới có lượng mưa lớn, bao gồm cả Indonesia.

Ngoài ra, có một số người có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng hơn, bao gồm cả các bệnh truyền nhiễm do động vật lây truyền. Nhóm này bao gồm trẻ sơ sinh và trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như bệnh nhân ung thư, suy dinh dưỡng hoặc người có HIV.

Làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của động vật học

Tại Indonesia, một số bệnh lây truyền từ động vật sang người như sốt xuất huyết, sốt rét, bệnh leptospirosis, bệnh dại và bệnh phù chân voi vẫn được xếp vào nhóm bệnh đặc hữu.

Ngoài ra, những người sống và làm việc trên trang trại, ruộng lúa hoặc đồng ruộng cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh truyền từ động vật hơn do tiếp xúc gần gũi với động vật.

Vườn thú cũng là nơi phổ biến lây truyền các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người. Khi ở nhà, các bệnh truyền nhiễm từ động vật thường đến từ những con vật cưng được chăm sóc không tốt.

Để ngăn ngừa việc truyền bệnh từ động vật sang người, bạn có thể thực hiện các bước sau:

1. Rửa tay

Rửa tay bằng xà phòng và nước chảy sau khi ở gần con vật, ngay cả khi bạn không chạm vào nó. Nếu không có xà phòng và nước, bạn có thể sử dụng nước rửa tay .

Tuy nhiên, nước rửa tay không diệt được tất cả các loại vi trùng, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải luôn rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.

2. Giữ nhà sạch sẽ

Bạn cần thường xuyên giữ nhà cửa sạch sẽ để bụi bẩn và các động vật có nguồn gốc động vật như muỗi, ve không làm tổ trong nhà.

Để ngăn ngừa muỗi đốt, hãy sử dụng 3M plus. Trong thời gian chờ đợi, để ngăn bọ chét và ve cắn, hãy thường xuyên dọn dẹp giường và ghế sofa. Thay và giặt khăn trải giường ít nhất một lần một tuần.

Nếu bạn có vật nuôi, hãy thường xuyên dọn dẹp chuồng của chúng. Đừng quên đưa thú cưng của bạn đến bác sĩ thú y thường xuyên để chúng được kiểm tra sức khỏe và tiêm phòng để ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm, chẳng hạn như bệnh dại.

3. Chọn một con vật cưng an toàn

Tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt trước khi nhận nuôi hoặc mua thú cưng. Trẻ em dưới 5 tuổi, người già trên 65 tuổi và những người bị suy giảm khả năng miễn dịch nên hạn chế hoặc không tiếp xúc với các loài gặm nhấm, bò sát, lưỡng cư và chim.

Nếu bạn nuôi chúng, hãy tránh đưa chúng đến gần mặt bạn vì những loại động vật này có nguy cơ cao lây lan vi trùng, vi rút hoặc ký sinh trùng gây bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người.

Nhìn chung, hành vi sống sạch sẽ và lành mạnh (PHBS) có thể được thực hiện như một trong những biện pháp phòng chống bệnh lây lan từ động vật sang người. Tuy nhiên, ngoài việc tiếp xúc trực tiếp với động vật, bệnh truyền nhiễm từ động vật cũng có thể lây truyền qua động vật được tiêu thụ.

Vì vậy, trước khi mua thịt, cá, hoặc trứng, hãy đảm bảo rằng thực phẩm đến từ những động vật khỏe mạnh và được nuôi trong một trang trại sạch sẽ. Đừng quên nấu cho đến khi chín hoàn toàn trước khi dùng.

Các bệnh lây truyền từ động vật sang người rất dễ lây truyền từ động vật sang người, nhưng bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi căn bệnh này bằng cách chú ý đến thực phẩm và vệ sinh môi trường, cũng như giữ gìn vệ sinh và thể dục tốt.

Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với động vật và gặp các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm từ động vật, chẳng hạn như sốt, đau, nhức đầu, hôn mê hoặc tiêu chảy, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, lây nhiễm bệnh tật, Động vật cắn