Hiểu biết về sức khỏe Các vết khâu bình thường sau sinh và cách điều trị chúng

Các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh thường thực hiện các vết khâu sau sinh thông thường để sửa chữa vết thương ở âm đạo và tầng sinh môn (khu vực giữa âm đạo và hậu môn) do hậu quả của quá trình sinh nở. Trong thời gian hồi phục, mẹ vừa sinh con cần chăm sóc tốt các vết khâu này để tránh nhiễm trùng.

Vì quá trình chuyển dạ diễn ra bình thường, mẹ sẽ khó khăn để mở đồ sinh. kênh để em bé có thể được sinh ra. Khi mẹ đỡ và đẩy em bé ra khỏi tử cung, âm đạo và đáy chậu sẽ phải chịu áp lực rất mạnh.

 Hiểu về các vết khâu bình thường sau sinh và Cách điều trị - dsuckhoe

Đây là nguy cơ cao gây ra vết thương rách âm đạo và tầng sinh môn có thể dẫn đến chảy máu sau sinh. Do đó, để khâu lại phần bị rách, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ tiến hành khâu lại.

Ngoài vết rách tự nhiên do quá trình khâu vá, vết khâu thông thường sau sinh cũng được thực hiện khi mẹ tiến hành thủ thuật rạch tầng sinh môn. là một vết rạch ở đáy chậu và âm đạo của người mẹ để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sinh nở.

Thủ thuật này thường được thực hiện đối với những bà mẹ có một số bệnh lý, chẳng hạn như mắc các bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim, sinh non chuyển dạ và sinh non.

Mức độ Vỡ âm đạo sau khi sinh con

Vỡ âm đạo và tầng sinh môn sau khi sinh con có thể được nhóm thành nhiều mức độ tùy theo họ. kích thước hoặc độ sâu, cụ thể là:

Mức độ 1

Nước mắt xảy ra ở các lớp da và mô xung quanh âm đạo, nhưng chưa đến các cơ. Chảy nước mắt có kích thước nhỏ và có thể tự lành mà không cần khâu.

Cấp độ 2

Nước mắt chảy nhiều hơn và không chỉ liên quan đến da và các mô xung quanh âm đạo, mà còn là cơ. Vết rách cấp độ 2 thường cần được khâu từng lớp và mất vài tuần để vết khâu lành lại.

Cấp độ 3

Rách cấp độ 3 bao gồm những vết rách trên da, cơ đáy chậu, đến các cơ xung quanh hậu môn. Vết rách này được coi là nghiêm trọng và phải khâu trong phòng mổ. Trong một số trường hợp, người mẹ bị vỡ tầng sinh môn nặng có thể gặp các biến chứng như đại tiện không tự chủ và đau khi quan hệ tình dục.

Mức độ 4

Mức độ 4 bị vỡ sâu hơn các cơ hậu môn, thậm chí đến ruột. Quá trình khâu cũng phải được thực hiện trong phòng mổ.

Cũng giống như rách cấp độ 3, rách cấp độ 4 cũng có thể gây biến chứng ngay cả khi đã được khâu lại. Những biến chứng này có thể là đại tiện không tự chủ và cơn đau có thể kéo dài hàng tháng. Có một số yếu tố có thể khiến người mẹ sau sinh có nhiều nguy cơ bị vỡ ối cấp độ 3 và 4, đó là:> kẹp gắp

 • Sinh con có kích thước lớn hoặc con nặng hơn 4 kg
 • Viết quá dài
 • Có tiền sử bị rách cấp độ 3 hoặc 4 trong lần chuyển dạ trước
 • < / ul>

  Để giảm nguy cơ bị rách tầng sinh môn nghiêm trọng khi sinh nở, phụ nữ mang thai nên tập thể dục thường xuyên và thực hiện các bài tập Kegel.

  Ngoài ra, để tăng độ dẻo dai cho cơ thể sinh nở và ngăn ngừa sự xuất hiện của rách tầng sinh môn Tuy nhiên, nghiêm trọng, phụ nữ mang thai cũng có thể massage tầng sinh môn khi tuổi thai được khoảng 34 tuần.

  Cách xử lý Vết khâu sau sinh thông thường

  Gần 90%. của những bà mẹ sinh thường sẽ được khâu lại bình thường sau sinh. Để hỗ trợ quá trình hồi phục sau sinh và điều trị tốt vết khâu, mẹ có thể làm một số việc sau:

  • Ngồi chậm và dùng gối hình bánh rán để nâng đỡ cơ thể khi ngồi.
  • Tránh bê vác vật nặng hoặc đánh đòn trong vài ngày sau khi vết thương được khâu.
  • Chườm vết thương bằng đá viên bọc vải để giảm ngứa và đau ở vùng này.
  • Làm sạch vết khâu sau khi đi tiểu và đại tiện, sau đó lau khô vùng vết thương.
  • Thường xuyên thay băng sau sinh và luôn rửa tay trước và sau khi băng.
  • Thực hiện các bài tập Kegel . để tăng cường cơ bắp và tăng tốc độ chữa lành vết thương khâu sau sinh.
  • Ăn thực phẩm giàu chất xơ và uống nhiều nước để ngăn ngừa táo bón, giúp việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn và không gây trở ngại cho vết khâu tầng sinh môn.

  Tới địa chỉ Đau nhiều do vết khâu sau khi sinh là bình thường, mẹ cũng có thể dùng thuốc chống viêm như paracetamol theo khuyến cáo của bác sĩ. Ngoài ra, bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng sau khi vết thương ở âm đạo và tầng sinh môn được khâu.

  Nhìn chung, khâu thường sau sinh là một thủ thuật an toàn và được thực hiện phổ biến. Bạn cũng sẽ bình phục trong vòng vài ngày sau khi được khâu bình thường sau sinh.

  Tuy nhiên, hãy đến gặp bác sĩ phụ khoa ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng nhiễm trùng ở vết khâu, chẳng hạn như sốt và vết thương rất đau, sưng, hoặc có mủ. Để điều trị nhiễm trùng vết khâu sau khi sinh thường, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc, cả thuốc mỡ và thuốc bôi cũng như điều trị vết thương.

  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
  Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Sinh con, Nhiễm trùng vết thương, Sinh