Hiểu biết về sức khỏe Chức năng của Tế bào và Các bộ phận Hạt nhân

Nhân tế bào đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Có tầm quan trọng lớn, cơ quan được gọi là hạt nhân này được tìm thấy trong mọi tế bào của cơ thể con người, ngoại trừ một số tế bào nhất định, chẳng hạn như tế bào hồng cầu.

Về cơ bản, một tế bào được tạo thành từ một số cơ quan hoặc cấu trúc được gọi là bào quan. Nhân là bào quan lớn nhất và nổi bật nhất trong các tế bào của cơ thể. Nhân của tế bào này được bao bọc bởi một lớp nhân (màng) chứa nhiễm sắc thể.

 Tìm hiểu Chức năng Tế bào và Bộ phận Hạt nhân-dsuckhoe

Chức năng cốt lõi của tế bào

Mỗi bào quan có một vai trò khác nhau. Bản thân nhân của tế bào có chức năng chính là trung tâm thông tin và điều khiển mọi hoạt động của tế bào. So với cơ thể người, nhân có vai trò tương tự như não.

Không chỉ vậy, một số chức năng khác của nhân tế bào hoặc nhân tế bào là:

  • Lưu trữ thông tin di truyền ở dạng axit deoxyribonucleic (DNA)
  • Kiểm soát sự phát triển và phân chia của tế bào
  • Điều chỉnh sự trao đổi chất của tế bào bằng cách tổng hợp các enzym khác nhau
  • Sản xuất RNA
  • Tạo ra ribosome

Trong số các chức năng khác nhau của nhân được đề cập ở trên, không có gì ngạc nhiên khi một bào quan này được coi là quan trọng và nổi bật nhất so với các loại bào quan khác. Trên thực tế, nhân tế bào chiếm khoảng 25% thể tích tế bào.

Bộ phận lõi của tế bào

Nói chung, nhân của tế bào hoặc nhân bao gồm bốn phần chính, đó là:

1. Vỏ lõi

Vỏ bọc nhân là màng mịn bao bọc nhân tế bào. Phần này của tế bào có chức năng như một người bảo vệ cũng như ngăn cách với các bào quan khác. Vỏ bọc của nhân tế bào có những khoảng trống hoặc lỗ nhỏ cho phép các phân tử ra vào.

2. Hạt nhân

Nucleoplasm là một chất lỏng đặc bên trong nhân tế bào hoặc nhân chứa nhiều protein và các chất khác, chẳng hạn như khoáng chất, DNA và RNA. Ngoài vai trò là nơi xử lý các enzym khác nhau, phần này được gọi là karioplasm còn đóng vai trò giúp duy trì hình dạng và cấu trúc của nhân tế bào.

3. Hạt nhân

Các nucleolus là một phần của nhân tế bào có hình tròn, đặc và có màu sẫm. Các nucleolus không được trang bị một lớp màng (màng bảo vệ) ở bên ngoài. Bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất ribosome đóng vai trò là nơi hình thành protein trong tế bào.

4. Nhiễm sắc thể

Nhiễm sắc thể là cấu trúc dạng sợi mảnh nằm trong nhân tế bào. Nhiễm sắc thể chứa một bộ DNA lưu trữ thông tin di truyền. Để hoạt động bình thường, DNA cần được kết hợp với protein. Sự kết hợp của DNA và protein trong nhiễm sắc thể này còn được gọi là nhiễm sắc thể.

Sau khi biết chức năng của nhân tế bào và các bộ phận của nó, chúng ta có thể nhận ra rằng những bào quan lớn nhất này có vai trò rất quan trọng đối với sự tồn tại của con người. Vì vậy, điều quan trọng là phải bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi tiếp xúc với các gốc tự do và tác động tiêu cực của chúng, để chúng ta có thể tránh được các bệnh mãn tính khác nhau.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, di truyền