Hiểu biết về hệ thống cơ xương và các rối loạn có thể xảy ra

Hệ thống cơ xương khớp là một hệ thống bao gồm cơ bắp, mô liên kết, dây thần kinh và xương khớp. Hệ thống này đóng một vai trò quan trọng trong chuyển động của cơ thể. Do đó, khi hệ cơ xương khớp bị rối loạn, khả năng vận động và thực hiện các hoạt động cũng có thể bị suy giảm.

Với hệ thống cơ xương, cơ thể có thể di chuyển và trải qua các hoạt động khác nhau, chẳng hạn như đi bộ, chạy, bơi lội, đơn giản như lấy một đồ vật.

 Tìm hiểu hệ thống cơ xương và các rối loạn có thể xảy ra-dsuckhoe

Hệ cơ xương cũng đóng vai trò định hình tư thế và hình dáng cơ thể cũng như bảo vệ các cơ quan quan trọng khác nhau như não, tim, phổi, thận và gan.

Giải phẫu hệ thống cơ xương

Hệ thống cơ xương bao gồm các bộ phận và mô khác nhau của cơ thể, cụ thể là:

1. Xương

Xương là một trong những bộ phận chính của hệ cơ xương có tác dụng nâng đỡ và tạo hình cơ thể, hỗ trợ vận động, bảo vệ các cơ quan trong cơ thể, dự trữ các khoáng chất canxi và phốt pho. Người lớn thường có khoảng 206 xương.

Xương được tạo thành từ các lớp bên ngoài và bên trong. Lớp ngoài cùng của xương có kết cấu cứng và được tạo thành từ protein, collagen và nhiều loại khoáng chất, bao gồm cả canxi.

Trong khi đó, bên trong xương có kết cấu mềm hơn và chứa tủy xương, là nơi sản sinh ra các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu hoặc cục máu đông.

2. Khớp

Khớp là sự kết nối giữa hai xương. Một số khớp có thể được di chuyển, nhưng một số không thể.

Ví dụ, các khớp không thể cử động được là các khớp được tìm thấy trong đĩa sọ. Trong khi đó, các khớp có thể cử động được bao gồm khớp ngón tay và ngón chân, khuỷu tay, cổ tay, vai, hàm, xương chậu, đầu gối và mắt cá chân.

3. Cơ bắp

Có ba loại cơ là một phần của hệ cơ xương, đó là cơ xương, cơ tim và cơ trơn.

Cơ xương là cơ gắn liền với xương và khớp. Các cơ này có thể căng ra và co lại khi cơ thể di chuyển, chẳng hạn như khi đi bộ, cầm nắm đồ vật hoặc khi thay đổi vị trí cơ thể, chẳng hạn như uốn cong và duỗi thẳng cánh tay hoặc chân.

Trong khi đó, cơ trơn là một loại cơ được tìm thấy trong các cơ quan của cơ thể, chẳng hạn như đường tiêu hóa và mạch máu. Hoạt động của cơ trơn được điều chỉnh bởi các dây thần kinh tự chủ, vì vậy chúng có thể hoạt động tự động.

Cũng giống như cơ trơn, cơ tim cũng hoạt động tự động trong việc bơm máu đi khắp cơ thể, tuy nhiên cấu trúc của mô cơ này tương tự như cơ xương. Trong đường tiêu hóa, cơ trơn có nhiệm vụ di chuyển ruột để thức ăn và thức uống được tiêu hóa, sau đó được bài tiết ra ngoài theo phân. Trong mạch máu, cơ trơn có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng máu bằng cách mở rộng hoặc thu hẹp các mạch máu.

4. Sụn ​​

Sụn ​​là một loại mô liên kết bao bọc các khớp. Ngoài việc nằm giữa các khớp xương, sụn còn có trong mũi, tai và phổi.

Sụn ​​có cấu trúc chắc chắn, nhưng đàn hồi và linh hoạt hơn, không giống như xương. Sụn ​​có nhiệm vụ ngăn chặn xương và khớp cọ xát với nhau và như một bộ phận giảm chấn vật lý khi cơ thể bị thương.

5. Dây chằng

Dây chằng là mô liên kết kết nối xương và khớp. Dây chằng được tạo thành từ các sợi đàn hồi cấu tạo từ protein. Mô liên kết này dùng để hỗ trợ các khớp, chẳng hạn như đầu gối, mắt cá chân, khuỷu tay và vai, đồng thời cho phép cơ thể chuyển động.

6. Gân

Gân là mô liên kết dày, dạng sợi, dùng để kết nối cơ với xương. Các đường gân được tìm thấy trên khắp cơ thể, từ đầu, cổ đến bàn chân.

Có nhiều loại gân và một trong số đó là gân Achilles, gân lớn nhất trên cơ thể. Các gân này gắn cơ bắp chân với xương gót chân và cho phép bàn chân và các chi cử động. Trong khi đó, gân rotator cuff ở vai dùng để hỗ trợ chuyển động của vai và cánh tay.

Cách thức hoạt động của hệ thống cơ xương

Khi bạn muốn di chuyển cơ thể, não sẽ gửi tín hiệu qua hệ thần kinh để kích hoạt các cơ xương.

Sau khi nhận được xung động hoặc kích thích từ não, cơ sẽ co lại. Sự co cơ này sẽ kéo gân và xương để cơ thể vận động.

Trong khi thư giãn các cơ, hệ thống thần kinh sẽ gửi một thông điệp đến các cơ để thư giãn và thả lỏng. Các cơ được thư giãn sẽ ngừng co lại, do đó các chuyển động của cơ thể sẽ dừng lại.

Các rối loạn khác nhau của hệ thống cơ xương

Rối loạn hệ thống cơ xương có thể gây ra nhiều phàn nàn, từ đau, cơ hoặc khớp cảm thấy cứng, đến khó cử động. Có nhiều rối loạn hoặc bệnh có thể xảy ra ở hệ cơ xương, bao gồm:

 • Các chấn thương, chẳng hạn như gãy xương, trật khớp, chấn thương cơ và bong gân
 • Các bất thường về xương, chẳng hạn như chấn thương, loãng xương, bệnh thoái hóa, rối loạn di truyền và khối u hoặc ung thư
 • Viêm xương tủy hoặc nhiễm trùng xương và các mô xung quanh
 • Rối loạn khớp, chẳng hạn như viêm khớp, rách dây chằng, viêm bao hoạt dịch, trật khớp và đau khớp
 • Rối loạn khớp gối, bao gồm chấn thương sụn chêm và rách dây chằng đầu gối
 • Các vấn đề về cơ, chẳng hạn như rách cơ, teo cơ, chấn thương gân khoeo và giảm chấn thương hoặc giảm khối lượng cơ do lão hóa
 • Các bệnh tự miễn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, viêm mạch, viêm cột sống dính khớp và bệnh lupus
 • Ung thư cơ, chẳng hạn như ung thư cơ trơn leiomyosarcoma

Cách Giữ Hệ Cơ Xương Khỏe

Để hệ thống cơ xương tiếp tục hoạt động tốt, bạn cần duy trì hệ thống này và toàn bộ cơ thể. Đây là cách thực hiện:

 • Tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội, tập tạ, yoga hoặc pilate.
 • Cải thiện tư thế của bạn bằng cách làm quen với việc ngồi và đứng thẳng.
 • Giữ cân nặng lý tưởng để giảm áp lực dư thừa lên xương và khớp.
 • Sử dụng một chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt là thực phẩm chứa canxi, protein và vitamin D, để giữ cho xương chắc khỏe.
 • Bỏ hút thuốc và giảm uống rượu.

Ngoài ra, bạn cần thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ ( kiểm tra sức khỏe ) với bác sĩ để theo dõi tình trạng của hệ cơ xương. Việc kiểm tra này rất quan trọng, đặc biệt là ở những người lớn tuổi vì họ có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề về xương, chẳng hạn như loãng xương.

Hệ thống cơ xương khớp có vai trò rất lớn trong vận động và khả năng hoạt động. Ngoài ra, suy giảm khả năng vận động có thể dẫn đến các vấn đề về cơ thể nói chung.

Do đó, nếu bạn gặp phải những phàn nàn liên quan đến hệ cơ xương, chẳng hạn như đau khi cử động hoặc cơ bắp cảm thấy căng cứng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, xương, Đau cơ