Hiểu biết về sức khỏe Cynophobia, Chứng sợ chó

Cynophobia là chứng sợ chó quá mức và phi lý, xảy ra liên tục. Cynophobia là một trong những chứng ám ảnh sợ hãi phổ biến nhất mà nhiều người từng trải qua. Nếu bạn là một trong số họ, đừng lo lắng, vì cynophobia có thể được khắc phục.

Cynophobia là một loại ám ảnh cụ thể (ám ảnh một đối tượng, động vật, hoạt động hoặc tình huống cụ thể). Cynophobia thường được đặc trưng bởi hoảng loạn, lo lắng hoặc sợ hãi , điều này là quá đáng khi ở cạnh một chú chó hoặc thậm chí chỉ nghĩ về con vật này.

Hiểu Cynophobia, Phobia of Dogs - dsuckhoe

Nguyên nhân và các yếu tố rủi ro của Cynophobia

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến và các yếu tố nguy cơ khiến một người phát triển chứng sợ cynophobia hoặc chứng sợ chó :

 • Có trải nghiệm tồi tệ với một con chó trong quá khứ, chẳng hạn như bị chó đuổi hoặc cắn
 • Có một thành viên thân thiết cũng mắc chứng sợ chó
 • Biết những câu chuyện hoặc thông tin tiêu cực về chó, chẳng hạn như đọc tin tức về các cuộc tấn công của chó

Các triệu chứng của Cynophobia

Một người có thể được coi là mắc chứng sợ cynophobia nếu họ đã có các triệu chứng của cynophobia trong ít nhất 6 tháng. Dưới đây là các triệu chứng mà những người mắc chứng sợ cynophobia thường gặp:

Triệu chứng thực thể:

 • Khó thở
 • Nhịp tim nhanh
 • Đau hoặc tức ngực
 • Rung
 • Chóng mặt
 • Đau bụng
 • Đổ mồ hôi
 • Rùng mình hoặc cảm thấy nóng

Các triệu chứng cảm xúc:

 • Cảm thấy hoảng sợ hoặc lo lắng
 • Cảm giác muốn chạy trốn khỏi một tình huống gây ra nỗi sợ hãi
 • Cảm thấy yếu ớt hoặc sắp chết
 • Mất khả năng tự kiểm soát

Ngoài ra, có một số triệu chứng điển hình của bệnh sợ cynophobia xảy ra ở trẻ em, chẳng hạn như nổi cơn thịnh nộ, quấy khóc hoặc không muốn tránh xa những người đi cùng khi có chó xung quanh. <

Xử lý Cynophobia

Để chẩn đoán sợ cynophobia, nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần trước tiên sẽ xem xét các triệu chứng bạn đang gặp phải cũng như thực hiện khám sức khỏe.

Nếu một nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần chẩn đoán rằng bạn bị sợ cynophobia, thì có một số phương pháp điều trị có thể được thực hiện để điều trị cynophobia, bao gồm:

1. Liệu pháp giải mẫn cảm

Liệu pháp giải mẫn cảm hoặc liệu pháp tiếp xúc là một trong những liệu pháp tốt nhất để đối phó với chứng ám ảnh sợ hãi. Liệu pháp này được thực hiện để giúp bạn chiến đấu và đối phó với nỗi sợ hãi điều gì đó, trong trường hợp này là chứng sợ chó.

Liệu pháp giải mẫn cảm được thực hiện bằng cách đặt bạn vào một tình huống khiến bạn sợ hãi, nhưng dần dần. Ví dụ: trước tiên, bạn sẽ được yêu cầu xem hình ảnh hoặc video về một con chó.

Sau đó, khi bạn đã quen, liệu pháp sẽ được nâng cao, chẳng hạn như cho một con chó bị trói trực tiếp vào dây xích, v.v. cho đến khi bạn quen với sự hiện diện của những con chó xung quanh mình.

2. Liệu pháp nhận thức hành vi

Liệu pháp nhận thức hành vi là một loại liệu pháp được thực hiện để xác định và xem xét lại nỗi sợ hãi của bạn cũng như cách tốt nhất để đối phó với chúng.

Liệu pháp này được thực hiện bằng cách khám phá cảm xúc, suy nghĩ, hành vi và niềm tin của bạn. Không chỉ vậy, bạn còn được dạy cách kiểm soát và thay đổi những suy nghĩ tiêu cực thường xuất hiện khi đối mặt với tình huống khiến bạn sợ hãi, để có thể đối mặt với tình huống một cách bình tĩnh hơn.

3. Thuốc

Nói chung, cả hai liệu pháp trên đều đủ để điều trị bệnh sợ cynophobia . Tuy nhiên, đôi khi bác sĩ tâm thần sẽ kê đơn anticemas và thuốc chống trầm cảm để giảm các triệu chứng lo lắng hoặc hoảng sợ mà bạn gặp phải do cynophobia.

Với sự chăm sóc và điều trị thích hợp, cynophobia chắc chắn có thể được chữa khỏi nhưng có thể cần thời gian và sự kiên nhẫn để thực hiện. Do đó, nếu bạn gặp phải các triệu chứng của bệnh sợ cynophobia , bạn nên đến gặp bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ám ảnh, bệnh tâm thần