Hiểu biết về sức khỏe Đục thủy tinh thể do chấn thương và cách quản lý của nó

Đục thủy tinh thể do chấn thương là tình trạng thủy tinh thể của mắt bị đục do chấn thương hoặc vết thương ở mắt. Tình trạng này có thể xảy ra trong thời gian ngắn hoặc thậm chí nhiều năm sau khi mắt bị thương. Nếu không được điều trị, bệnh đục thủy tinh thể do chấn thương có thể dẫn đến suy giảm thị lực.

Thủy tinh thể của mắt dùng để tập trung tầm nhìn. Phần này của mắt bao gồm nước và protein và bình thường trông trong. Tuy nhiên, theo tuổi tác, cấu trúc protein trong thủy tinh thể của mắt có thể thay đổi và làm cho thủy tinh thể của mắt dần trở nên đục hơn. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh đục thủy tinh thể.

 Tìm hiểu về bệnh đục thủy tinh thể do chấn thương và cách điều trị-dsuckhoe

Ngoài lão hóa, đục thủy tinh thể cũng có thể do những nguyên nhân khác, chẳng hạn như dị tật bẩm sinh (đục thủy tinh thể bẩm sinh) và va đập, vết thương hoặc chấn thương ở mắt. Đục thủy tinh thể do chấn thương hoặc vết thương được gọi là đục thủy tinh thể do chấn thương.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể do chấn thương

Đục thủy tinh thể do va chạm hoặc chấn thương do cùn dị vật hoặc vật sắc nhọn vào mắt. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể do mắt bị tổn thương do tia hồng ngoại, bị chích điện, tiếp xúc với hóa chất mạnh, bức xạ.

Khi bị thương khá nặng, thủy tinh thể của mắt có thể bị xê dịch hoặc chảy nước mắt. đục thủy tinh thể. chấn thương. Chấn thương hoặc vết thương ở mắt cũng có thể khiến thủy tinh thể của mắt bị viêm, do đó thủy tinh thể bị đục.

Các triệu chứng của đục thủy tinh thể do chấn thương nói chung không khác nhiều so với các triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể nói chung. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể do chấn thương mà người mắc phải có thể gặp phải:

 • Nhìn mờ
 • Khó nhìn vào ban đêm
 • Nhìn đôi
 • Dễ bị chói hoặc nhạy cảm với ánh sáng
 • Trông giống như một vòng tròn khi nhìn thấy ánh sáng
 • Màu sắc mờ đi hoặc không sáng

Đục thủy tinh thể do chấn thương Các bước xử trí

Cho đến nay, phẫu thuật mắt và thay thủy tinh thể mắt vẫn là những bước chính trong điều trị đục thủy tinh thể do chấn thương. Phẫu thuật có thể được thực hiện nếu đục thủy tinh thể do chấn thương xuất hiện do chấn thương nặng ở mắt hoặc một người mắc một số bệnh nhất định, chẳng hạn như:

 • Suy giảm thị lực nghiêm trọng hoặc thậm chí mù lòa
 • Viêm thủy tinh thể của mắt
 • Tăng nhãn áp
 • Vỡ bao thủy tinh thể của mắt
 • Trượt võng mạc

Có một số điều mà bác sĩ nhãn khoa nên cân nhắc trước khi đề xuất phẫu thuật, trong số những điều khác:

Mức độ nghiêm trọng của đục thủy tinh thể do chấn thương

Bác sĩ sẽ xác định xem có phải đục thủy tinh thể do chấn thương không nhẹ, nặng, hoặc đã gây mù. Bước này cũng được thực hiện để xác định các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như sử dụng thuốc và phương pháp phẫu thuật sẽ được sử dụng.

Tình trạng chung của bệnh nhân

Bệnh nhân bị đục thủy tinh thể do chấn thương bị tiểu đường và cao huyết áp có nhiều nguy cơ bị các biến chứng trước và sau khi phẫu thuật. Vì vậy, cần kiểm tra tình trạng sức khỏe thường xuyên để kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp.

Phương pháp Gây mê Phẫu thuật Đục thủy tinh thể

Phẫu thuật Đục thủy tinh thể có thể được thực hiện dưới ảnh hưởng của gây mê toàn bộ hoặc gây tê cục bộ. Phương pháp gây mê hoặc gây mê sẽ được sử dụng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đục thủy tinh thể do chấn thương, tình trạng bệnh nhân và loại phẫu thuật mắt mà bác sĩ sẽ thực hiện.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện bằng cách nâng thủy tinh thể mắt bị đục, sau đó thay thế nó bằng một thủy tinh thể nhân tạo. Những thấu kính mắt nhân tạo này được làm bằng nhựa, acrylic hoặc silicone an toàn.

Ít nhất một tuần trước khi phẫu thuật, bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra kỹ mắt và bệnh nhân. tình trạng. Điều này nhằm đảm bảo rằng bệnh nhân có thể phẫu thuật đục thủy tinh thể một cách an toàn, cũng như xác định loại thủy tinh thể sẽ được sử dụng làm thủy tinh thể thay thế.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể là một thủ thuật tương đối an toàn và quá trình diễn ra nhanh chóng, để bệnh nhân đục thủy tinh thể sau chấn thương có thể nhìn rõ như bình thường.

Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ cũng sẽ khuyên bệnh nhân sử dụng kính cận hoặc kính áp tròng để cải thiện thị lực.

Để ngăn ngừa sự cố đục thủy tinh thể do chấn thương, bạn nên sử dụng kính bảo vệ khi thực hiện các hoạt động có nguy cơ gây thương tích cho mắt, chẳng hạn như thể thao mạo hiểm, thí nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc bàn là hàn.

Nếu bạn bị thương hoặc bị thương mắt gây suy giảm thị lực, bạn nên đi khám bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức. Hãy xác định xem bạn có nguy cơ bị đục thủy tinh thể do chấn thương hay không và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, đục thủy tinh thể, bệnh mắt