Hiểu biết về sức khỏe IUFD: Thai nhi chết trong bụng

Thai chết lưu trong tử cung hay IUFD là tình trạng thai nhi chết trong bụng mẹ sau 20 tuần tuổi thai. Một số trường hợp không thể ngăn ngừa được IUFD, nhưng có thể giảm nguy cơ bằng cách chú ý đến các yếu tố gây bệnh và thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Mỗi bác sĩ có thể có các tiêu chí tuổi thai nhi khác nhau để xác định phân loại IUFD. Tuy nhiên, thông thường thai nhi được cho là mắc IUFD ở độ tuổi dễ mắc bệnh 20-37 tuần. Ngoài ra, một tiêu chí khác để công bố IUFD là trọng lượng của thai nhi chết trong bụng mẹ đã hơn 350 gam.

 Tìm hiểu IUFD: Thai nhi chết trong bom - dsuckhoe

Mặc dù cả hai đều gây chết thai trong bụng mẹ, nhưng IUFD khác với sẩy thai. Sự khác biệt nằm ở độ tuổi chết của thai nhi. Phụ nữ được cho là sẩy thai nếu thai chết lưu khi tuổi thai dưới 20 tuần.

Nguyên nhân của IUFD

Hầu hết các nguyên nhân của IUFD hay còn được gọi là thai chết lưu vẫn chưa được biết rõ, nhưng tình trạng này có thể là dấu hiệu của các vấn đề trong thai kỳ. Nhiều nguyên nhân có thể gây ra IUFD bao gồm:

1. Nhau thai suy yếu

Sự phá vỡ của nhau thai có thể làm giảm việc cung cấp các chất dinh dưỡng mà thai nhi cần trong bụng mẹ, chẳng hạn như lưu lượng máu và oxy. Tình trạng này có thể ức chế sự phát triển của thai nhi (hạn chế tăng trưởng trong tử cung / IUGR) và kích hoạt IUFD.

2. Rối loạn di truyền

Nguyên nhân nghi ngờ tiếp theo của IUFD là một khiếm khuyết di truyền hoặc bất thường nhiễm sắc thể. Tình trạng này khiến các cơ quan quan trọng của thai nhi, chẳng hạn như não và tim, không phát triển đúng cách, gây ra IUFD.

3. Chảy máu

Chảy máu nhiều xảy ra trong tam cá nguyệt cuối cùng cũng có thể khiến thai nhi chết trong bụng mẹ. Điều này có thể xảy ra khi nhau thai đã bắt đầu tách (phân hủy) khỏi tử cung trước khi chuyển dạ. Tình trạng này được gọi là bong nhau thai.

4. Một số tình trạng bệnh lý mà người mẹ mắc phải

Bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn miễn dịch, suy dinh dưỡng và nhiễm khuẩn liên cầu nhóm B, bệnh listeriosis, bệnh toxoplasma hoặc bệnh rubella có nguy cơ khiến thai nhi chết trong bụng mẹ. Tương tự đối với các bệnh nhiễm trùng khác, chẳng hạn như sốt rét, giang mai và HIV. Tiền sản giật cũng có thể làm giảm lưu lượng máu đến thai nhi qua nhau thai, gây ra chứng IUFD.

5. Tuổi tác và lối sống kém

Một yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc IUFD là liên quan đến tuổi tác. Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi hoặc dưới 15 tuổi có nhiều khả năng mắc bệnh IUFD hơn.

Ngoài tuổi tác, béo phì và lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như uống rượu hoặc hút thuốc khi mang thai cũng có thể gây ra IUFD.

Một số chuyên gia cũng cho rằng thai chết lưu hoặc thai chết lưu thường do sự kết hợp của một số yếu tố trên, chẳng hạn như nhau bong non, người mẹ và lối sống kém.

Xử lý IUFD

Trong trường hợp sẩy thai, bác sĩ thường sẽ đề nghị thủ thuật nạo để loại bỏ thai nhi đã chết. Trong trường hợp IUFD, thai nhi đã chết thường được lấy ra thông qua quá trình sinh nở.

Nếu em bé đã chết trước ngày dự sinh, bác sĩ có thể tiến hành kích thích để đẩy nhanh quá trình sinh nở. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể đề nghị sinh mổ để giúp loại bỏ em bé mắc bệnh IUFD.

Trong các trường hợp song thai và một trong các thai nhi mắc bệnh IUFD, chuyển dạ có trợ giúp khởi phát thường không được khuyến khích. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng của thai nhi còn lại và đưa ra những biện pháp phù hợp với tình trạng của mẹ và thai nhi.

Nói chung, việc giữ cả hai thai nhi trong bụng mẹ cho đến khi sắp sinh được các bác sĩ khuyến khích.

Để xác định nguyên nhân thai chết lưu trong bụng mẹ, cần khám sức khỏe, xét nghiệm máu, siêu âm, nhau thai, di truyền thai nhi, cũng như khám nghiệm tử thi hoặc mổ tử thi cháu bé để xem xét hiện tượng thảm sát thai nhi để ước tính. thời điểm chết. p> Thai nhi chết lưu trong bụng mẹ có thể để lại những tổn thương riêng cho người mẹ. Thông thường, bệnh nhân cần có thời gian để hồi phục sau đau buồn sau khi mất thai nhi.

Sau khi IUFD xảy ra, bệnh nhân sẽ bị chảy máu âm đạo và tiết sữa mẹ khiến họ khó chịu. Để ngừng sản xuất sữa mẹ, bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc nhất định.

Các biện pháp phòng chống IUFD

Mặc dù không phải tất cả các trường hợp IUFD đều có thể ngăn ngừa được, nhưng phụ nữ mang thai có thể làm một số điều để giảm nguy cơ mắc bệnh, đó là:

  • Bỏ hút thuốc.
  • Ngừng tiêu thụ đồ uống có cồn và ma túy nguy hiểm.
  • Tránh ngủ ở tư thế nằm ngửa khi tuổi thai từ 28 tuần trở lên.
  • Tiến hành khám thai định kỳ bởi bác sĩ phụ khoa hoặc nữ hộ sinh của bạn để theo dõi cô ấy và thai nhi
Đối với phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc IUFD, nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa. Tương tự, nếu bạn phát hiện những dấu hiệu bất thường, chẳng hạn như giảm cường độ cử động của thai nhi, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, sẩy thai, nhiễm toxoplasmosis, sản giật