Kiểm tra cặn lắng trong máu và quy trình của nó

Xét nghiệm tốc độ lắng máu được sử dụng để đánh giá tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng trong cơ thể. Quy trình này được thực hiện bằng cách lấy một số mẫu máu và kiểm tra chúng trong phòng thí nghiệm.

Xét nghiệm tốc độ lắng máu là một xét nghiệm được thực hiện để đo thời gian hồng cầu đông lại hoặc lắng xuống đáy ống phản ứng. Xét nghiệm này thường được thực hiện cùng với các xét nghiệm khác để chẩn đoán tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng cụ thể mà bạn có thể đang mắc phải.

 Tìm hiểu về tầm soát suy giảm máu và quy trình của nó-dsuckhoe

Điều kiện Yêu cầu Xét nghiệm Tỷ lệ Máu lắng

Bạn có thể cần kiểm tra tốc độ đông máu nếu bạn có các triệu chứng viêm, chẳng hạn như:

 • Sốt
 • Đau hoặc cứng khớp kéo dài hơn 30 phút vào buổi sáng
 • Đau vai, cổ hoặc vùng chậu
 • Nhức đầu, đặc biệt là những cơn đau liên quan đến đau vai
 • Chán ăn
 • Giảm cân nhanh chóng và mạnh mẽ

Ngoài ra, các tình trạng khác có thể khiến bạn phải kiểm tra huyết áp là rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, ra máu hoặc đau bụng bất thường nhưng không biến mất.

Kiểm tra huyết áp cũng có thể giúp bác sĩ chẩn đoán nhiều loại bệnh, chẳng hạn như nhiễm trùng, viêm, ung thư và các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp và lupus.

Các thủ tục được thực hiện trên xét nghiệm tỷ lệ lắng máu

Khi thực hiện xét nghiệm tốc độ lắng máu, nhân viên y tế sẽ lấy mẫu máu, sau đó được bảo quản trong một hộp đựng đặc biệt. Mẫu máu sau đó sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm.

Bác sĩ bệnh học lâm sàng sẽ đặt một phần mẫu máu của bạn vào ống phản ứng, sau đó đo mức độ lắng đọng hồng cầu đã hình thành trong khoảng thời gian 1 giờ. Một số máu còn lại sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm khác, chẳng hạn như xét nghiệm máu toàn bộ.

Khi bạn bị viêm, cơ thể sẽ sản xuất ra các protein làm cho các tế bào hồng cầu dễ đông lại. Chính sự đông máu này sẽ khiến hồng cầu lắng xuống và xuống đáy mạch. Chà , tế bào máu lắng xuống càng nhanh thì khả năng cơ thể bị viêm nhiễm càng cao.

Để xác nhận lại tình trạng viêm và bệnh mà bạn có thể đang mắc phải, bác sĩ của bạn thường cũng sẽ đề xuất các xét nghiệm khác, chẳng hạn như xét nghiệm protein phản ứng C (CRP) và xét nghiệm độ nhớt của máu.

Các điều kiện có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ lắng trong máu

Có một số điều kiện đặc biệt có thể ảnh hưởng đến tốc độ lắng đọng hồng cầu, có thể làm giảm độ chính xác của kết quả xét nghiệm, đó là:

 • Người cao tuổi
 • Có thai hoặc đang hành kinh
 • Béo phì
 • Tiền sử rối loạn thận
 • Bệnh tuyến giáp
 • Tiêu thụ một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc hô hấp như theophylline, thuốc thần kinh như methyldopa , thuốc tránh thai, aspirin và thuốc viêm corticosteroid dài hạn

Nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào ở trên, hãy thông báo cho bác sĩ trước khi thực hiện xét nghiệm đông máu.

Dưới đây là thông tin và quy trình xét nghiệm đông máu mà bạn cần biết. Hãy nhớ rằng không phải tất cả các điều kiện đều yêu cầu kiểm tra này. Để biết có cần thiết phải làm xét nghiệm đông máu hay không, bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Yêu cầu kiểm tra tốc độ đông máu nên được thực hiện theo khuyến nghị và dưới sự giám sát của bác sĩ. Sau khi có kết quả kiểm tra, bạn cũng nên tham khảo lại để hiểu rõ hơn về kết quả kiểm tra cũng như các khuyến nghị điều trị phù hợp với tình trạng của bạn.

 

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư-2, tự miễn dịch, viêm khớp dạng thấp, lupus