Hiểu biết về sức khỏe Koreng Y học theo loại vết thương

Các vết sẹo phải được điều trị theo tình trạng mà bạn bị thương. Đối với trường hợp ghẻ nhẹ, bạn có thể sử dụng thuốc trị ghẻ đã có sẵn trong bộ sơ cứu và không cần điều trị đặc biệt.

Ghẻ là phản ứng tự nhiên của cơ thể để bảo vệ vùng da bị thương khỏi bị nhiễm trùng. Khi bạn bị thương, các tế bào máu được gọi là tiểu cầu sẽ ngay lập tức tập hợp lại và tạo thành một lớp trên vết thương để không có nhiều máu chảy ra khỏi cơ thể.

 Tìm hiểu Y học Hàn Quốc theo loại Tổn thương-dsuckhoe

Lớp tiểu cầu hình thành này cuối cùng sẽ cứng lại và biến thành vảy. Việc biến đổi lớp tiểu cầu thành ghẻ là cần thiết để bảo vệ vết thương trong quá trình lành.

Nhận biết các loại ghẻ khác nhau

Dựa vào nguyên nhân , vết thương có thể được chia thành nhiều loại. Việc phân nhóm vết thương này nhằm xác định phương pháp điều trị.

1. Vết trầy xước

Những loại vết thương này xuất hiện do ma sát với vật cứng hoặc bề mặt gồ ghề. Ví dụ: trầy xước do ngã xe máy khiến chân tay và nhựa đường có ma sát.

2. Vết thương do vết cắt

Loại vết thương này có thể được xác định từ các kích thước chiều dài, chiều rộng và độ sâu của vết thương được hình thành. Vết thương do vết cắt có thể xảy ra do bị các vật sắc nhọn, chẳng hạn như kính vỡ, dao và dao lam cắt.

3. Vết thương do đâm thủng

Những vết thương này hình thành do bị vật sắc nhọn đâm vào, chẳng hạn như kim, đinh hoặc dao.

4. Vết thương do cắn

Các loại vết thương do răng cắn, cho dù là do người hay động vật. Loại vết thương này cũng có thể được xếp vào loại vết thương trầy xước hoặc vết thương thủng.

Trước khi kê đơn thuốc trị sẹo, trước tiên bác sĩ sẽ khám và đánh giá tình trạng vết thương mà bạn đang gặp phải. Đối với những vết thương có đường kính lớn, sâu và bẩn sẽ cần xử lý nghiêm túc hơn để tránh nhiễm trùng, chẳng hạn bằng cách khâu lại. Trong khi đó, đối với những vết thương nhẹ, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định những cách điều trị đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà, còn tương đối nhẹ bạn vẫn có thể điều trị bằng cách sử dụng thuốc trị ghẻ đã có sẵn trong bộ sơ cứu. Các loại ghẻ sau đây thường được sử dụng:

1. Dịch muối

Ngoài việc được sử dụng để truyền dịch, nước muối (Nacl) cũng khá thường được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng. Chất lỏng này chứa một thành phần hoạt tính ở dạng benzethonium clorua, rất hữu ích để ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương. Bạn cũng có thể thoa nước muối sinh lý lên phần cơ thể bị thương ít nhất từ ​​1 đến 3 lần mỗi ngày.

2. Betadine

Cũng giống như nước muối, betadine cũng có lợi trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương. Betadine có chứa một hoạt chất ở dạng cung cấp i-ốt, rất hữu ích để ức chế sự phát triển của vi khuẩn, do đó có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng ở vết thương.

3. Thuốc kháng sinh

Nếu vết thương bạn đang gặp phải khá rộng và sâu, bạn nên sử dụng thuốc mỡ kháng sinh. Việc sử dụng thuốc mỡ kháng sinh này nhằm mục đích ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và giữ ẩm cho vùng vết thương. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc mỡ kháng sinh phải theo khuyến cáo của bác sĩ.

4. P etroleum j elly

Để đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương, bạn có thể áp dụng Dầu hỏa vào vùng bị thương trên cơ thể. Không chỉ để tăng tốc độ chữa lành, việc sử dụng dầu khoáng còn có lợi để ngăn ngừa sự xuất hiện của ngứa ở vết thương và giảm thiểu sự hình thành của các vết sẹo lớn hơn.

Các biện pháp khắc phục sẹo ở trên có thể là sự lựa chọn của bạn. để điều trị các vết thương hình thành trên cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn do dự trong việc điều trị vết thương, thì đừng ngần ngại nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý vết thương đúng cách.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, vết sẹo, nhiễm trùng vết thương, nhiễm trùng da