Hiểu biết về sức khỏe Rối loạn phát sinh trò chơi và hậu quả của chúng

Sự sinh sản của con người không thể tách rời khỏi các quá trình khác nhau xảy ra trong cơ thể, bao gồm cả quá trình phát sinh giao tử . Sự bất thường trong quá trình hình thành giao tử sẽ cản trở khả năng sinh sản và gây ra sự phá vỡ sự hình thành giới tính và cơ quan sinh sản của bào thai.

Giao tử là những tế bào được hình thành với mục đích sinh sản. Phát sinh giao tử được định nghĩa là quá trình hình thành và phát triển của tế bào tinh trùng và tế bào trứng để hình thành cá thể hoặc bào thai mới. Quá trình phát sinh giao tử ở nữ được gọi là quá trình sinh tinh, còn ở nam được gọi là quá trình sinh tinh.

 Tìm hiểu Rối loạn Phát sinh Gametogenesis và Hậu quả của Chúng-dsuckhoe

Biết quá trình phát sinh giao tử

Quá trình hình thành giao tử ban đầu đã diễn ra khi thụ tinh. Ngày nay, tế bào nguyên thủy hoặc tế bào hạt mang 46 cặp nhiễm sắc thể, cụ thể là 23 nhiễm sắc thể từ cha và 23 nhiễm sắc thể từ mẹ.

Những nhiễm sắc thể này lưu trữ thông tin di truyền hoặc DNA sẽ xác định các đặc điểm thể chất của một người, chẳng hạn như màu tóc, mắt và da, chiều cao và cấu trúc xương.

Thời gian của quá trình phát sinh giao tử không giống nhau giữa nam và nữ. Ở nam giới, quá trình sinh tinh diễn ra trong vài ngày. Trong khi đó, ở phụ nữ, quá trình sinh trứng sẽ bị trì hoãn trong vài năm và chỉ tiếp tục trong tuổi dậy thì.

Ở phụ nữ, quá trình sinh trứng bao gồm 2 giai đoạn, đó là hình thành các tế bào trứng (noãn sào) và sự phát triển của tế bào trứng sau sinh.

Trong khi ở con đực, quá trình hình thành bào tử là một quá trình diễn ra trong suốt cuộc đời và kéo dài không hề chậm trễ. Kết quả cuối cùng là 4 tinh trùng trưởng thành mang 23 nhiễm sắc thể.

Các rối loạn khác nhau của quá trình phát sinh giao tử

Quá trình phát sinh giao tử, cả sinh trứng và sinh tinh đều có rãnh riêng. . Nếu có sự xáo trộn trong các giai đoạn này thì sẽ có sự xáo trộn trong quá trình hình thành giới tính và cơ quan sinh sản của thai nhi.

Dưới đây là một số tình trạng hoặc bệnh tật có thể xảy ra do bất thường của quá trình sinh giao tử:

Bất thường m hình thái

Trong tình trạng này, có sự bất thường về hình dạng của các tế bào sinh sản. Ở nam giới, rối loạn này có thể ở dạng tinh trùng bất thường, chẳng hạn như tinh trùng có 2 đuôi hoặc 2 đầu. Nếu số lượng tế bào tinh trùng bất thường vượt quá 20% trong tinh dịch khi xuất tinh, điều này có thể khiến nam giới bị rối loạn khả năng sinh sản hoặc vô sinh.

Trong khi đó, ở phụ nữ, các bất thường về hình thái có thể xảy ra khiến trứng không phát triển được. Tình trạng này có thể khiến phôi thai hoặc thai nhi khó hình thành hoặc xảy ra các vấn đề thai kỳ khác nhau, chẳng hạn như mang thai trống và sẩy thai.

Bất thường k romosom

Bất thường nhiễm sắc thể được chia thành hai, đó là bất thường ở nhiễm sắc thể thường có vai trò quyết định đặc điểm thể chất của thai nhi và bất thường ở nhiễm sắc thể giới tính xác định giới tính.

Số lượng nhiễm sắc thể bình thường của người là 46 nhiễm sắc thể được chia thành 23 cặp. Mỗi cặp này đều có nguồn gốc từ gen của bố và mẹ. Những bất thường ở nhiễm sắc thể tự nhiễm có thể xảy ra do thiếu nhiễm sắc thể đến 45 hoặc được gọi là thể đơn bào, hoặc do thừa nhiễm sắc thể đến 47 hoặc được gọi là thể ba nhiễm.

Trong khi đó, giới tính của một người bình thường được xác định từ nhiễm sắc thể XX. gen cho nữ và XY cho nam -men. Những bất thường về nhiễm sắc thể giới tính xảy ra khi một số tế bào không có nhiễm sắc thể giới tính, trong khi những tế bào khác có 2 nhiễm sắc thể giới tính tại thời điểm phân chia.

Những bất thường này trong quá trình phát sinh giao tử có thể gây ra các rối loạn di truyền khác nhau, chẳng hạn như hội chứng XXY hoặc hội chứng Klinefelter ở nam và hội chứng 45 X hoặc hội chứng Turner ở nữ.

Các bất thường về phát sinh trò chơi thường có thể được phát hiện khi thai nhi còn trong bụng mẹ. Những bất thường này có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm gen hoặc xét nghiệm ADN. Tuy nhiên, đôi khi một số trường hợp bất thường trong quá trình sinh giao tử chỉ được phát hiện sau khi một người đến tuổi trưởng thành hoặc ở trẻ em.

Do đó, để xác định xem bạn, bạn đời hoặc con của bạn có bị rối loạn phát sinh giao tử hay không, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của họ để bác sĩ để bác sĩ khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Hội chứng klinefelter, Hội chứng turner