Hiểu biết về sức khỏe Suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em

Tình trạng thấp còi ở trẻ em thường là thắc mắc của các bậc cha mẹ khi đến khám bác sĩ nhi khoa. Xem lời giải thích sau đây về nguyên nhân gây ra tình trạng thấp còi ở trẻ em và các đặc điểm của nó.

<

Thể trạng thấp còi là tình trạng trẻ thấp hơn những trẻ khác cùng tuổi, hay nói cách khác là chiều cao của trẻ dưới mức tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn được sử dụng để tham khảo là đường cong tăng trưởng do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tạo ra.

 Hiểu về tình trạng thấp còi ở trẻ -dsuckhoe

Ở Đông Nam Á, Indonesia đứng thứ 3 về số lần đóng thế nhiều nhất. Năm 2018, mặc dù số lượng giảm so với những năm trước nhưng vẫn có 3/10 trẻ ở Indonesia bị thấp còi.

Nguyên nhân gây ra tình trạng thấp còi ở trẻ em

Tình trạng thấp còi xảy ra do trẻ không được cung cấp đủ dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời, tức là từ khi trẻ còn trong bụng mẹ cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Một trong những nguyên nhân là do thiếu protein.

Trẻ em thấp còi có thể do các vấn đề trong quá trình mang thai, sinh nở, cho con bú hoặc sau đó, chẳng hạn như cung cấp cho MPASI không đủ chất dinh dưỡng.

Ngoài chế độ dinh dưỡng kém, trẻ thấp còi còn có thể do vệ sinh môi trường kém nên trẻ hay mắc bệnh. Cách nuôi dạy con kém cũng góp phần vào sự xuất hiện của trẻ thấp còi. Cách nuôi dạy con kém thường do các bà mẹ còn quá trẻ hoặc khoảng cách giữa các lần mang thai quá gần.

Đặc điểm của trẻ em bị thấp còi

Trẻ thấp còi thể hiện ở tầm vóc thấp bé khi trẻ được 2 tuổi, hoặc thấp hơn so với trẻ cùng tuổi. Ngoài thấp hoặc lùn, trẻ em bị thấp còi cũng trông gầy. Mặc dù trông thấp và gầy nhưng cơ thể của đứa trẻ vẫn cân đối. Nhưng xin lưu ý rằng không phải tất cả những đứa trẻ thấp bé đó đều bị gọi là thấp còi, yah .

Ngoài việc bị rối loạn tăng trưởng, tình trạng thấp còi ở trẻ còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Trẻ thấp còi sẽ bị giảm mức độ thông minh, rối loạn ngôn ngữ và khó khăn trong học tập. Kết quả là kết quả học tập của trẻ ở trường sẽ kém. Tác động lớn hơn nữa của suy dinh dưỡng thể thấp còi đối với tương lai của trẻ, khi trưởng thành trẻ sẽ khó kiếm được việc làm Trẻ thấp còi cũng có hệ miễn dịch kém nên dễ ốm hơn, đặc biệt là do các bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, những trẻ gặp phải tình trạng thấp còi sẽ khó khăn hơn và mất nhiều thời gian phục hồi hơn khi bị ốm. Suy dinh dưỡng thể thấp còi còn ảnh hưởng lâu dài đến trẻ. Khi trưởng thành, trẻ em dễ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và béo phì.

Tất cả những đặc điểm của đứa trẻ thấp còi này thực chất là ảnh hưởng của việc thiếu dinh dưỡng, ốm đau thường xuyên và cách nuôi dạy con không tốt trong 1000 ngày đầu đời, điều này thực sự có thể ngăn ngừa được nhưng không thể lặp lại.

Ngăn ngừa tình trạng thấp còi ở trẻ em

Như đã giải thích trước đó, các rối loạn thấp còi là vĩnh viễn, có nghĩa là chúng không thể khắc phục được. Tuy nhiên, tình trạng này rất có thể phòng ngừa được, đặc biệt là trong 1000 ngày đầu đời của trẻ, bằng những cách sau:

  • Đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho người mẹ trong thời kỳ mang thai và cho con bú, đặc biệt là sắt, axit folic và iốt.
  • Bắt đầu cho con bú sớm và cho con bú mẹ hoàn toàn.
  • Hoàn thiện kiến ​​thức về MPASI tốt và áp dụng nó. Ở trẻ em, bác sĩ cũng có thể đề nghị bổ sung thêm các chất bổ sung dinh dưỡng để tăng chiều cao cho trẻ.
  • Tập thói quen sống sạch sẽ và lành mạnh bằng cách rửa tay bằng xà phòng và nước, đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn và sau khi đại tiện, tiểu tiện, uống nước hợp vệ sinh và rửa dụng cụ bằng xà phòng. Tất cả những điều này được thực hiện để ngăn trẻ em khỏi bị nhiễm trùng.
Cha và mẹ cũng cần kiểm tra trẻ đến Posyandu hoặc Puskesmas thường xuyên, để có thể theo dõi giai đoạn tăng trưởng của trẻ, sau đó so sánh với đường cong tăng trưởng từ WHO. Việc kiểm tra này có thể phát hiện tình trạng chậm phát triển và nên thực hiện hàng tháng đối với trẻ dưới 1 tuổi và 3 tháng một lần đối với trẻ từ 1-2 tuổi.

Ngoài việc theo dõi chiều cao và cân nặng, việc khám định kỳ này cũng cần thiết để đánh giá khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng ở trẻ em, chẳng hạn như giun, lao, nhiễm trùng đường tiết niệu và tiêu chảy tái phát.

Mặc dù thấp còi là một rối loạn tăng trưởng không thể đảo ngược, nhưng việc điều trị sớm vẫn có thể quan trọng để tình trạng của trẻ không trở nên trầm trọng hơn. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa ngay lập tức nếu đứa trẻ trông thấp hơn những đứa trẻ cùng tuổi.

Người viết:

dr. Fatimah Hidayati, Sp.A
(Bác sĩ nhi khoa)

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bọn trẻ, dinh dưỡng, thực vật