Hiểu biết về sức khỏe Tình trạng bệnh lao đa kháng thuốc và cách kiểm soát bệnh này

Lao đa kháng thuốc hoặc bệnh lao đa kháng thuốc là một loại bệnh lao kháng lại 2 loại thuốc chống lao mạnh nhất, đó là isoniazid và rifampicin. Năm 2018, Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia và WHO ước tính có khoảng 23.000 bệnh nhân lao đa kháng thuốc ở Indonesia.

Việc lây truyền bệnh lao ở người và xử lý không đúng cách có thể gây ra bệnh lao phổi. vi khuẩn để phát triển khả năng kháng với các loại thuốc trị bệnh lao được đưa ra.

 Tìm hiểu tình trạng bệnh lao đa kháng và cách kiểm soát bệnh này-dsuckhoe

Nguyên nhân gây lao đa kháng

Có nhiều yếu tố khác nhau có thể gây ra miễn dịch hoặc kháng vi trùng. chống lại bệnh lao hoặc thuốc điều trị lao đa kháng thuốc, trong số những thuốc khác:

  • Bệnh nhân lao không điều trị dứt điểm hoàn toàn
  • Dùng thuốc sai, cả loại thuốc, liều lượng và thời gian điều trị lao
  • Chất lượng thuốc kém
  • Thiếu thuốc điều trị lao

Bệnh lao đa kháng thuốc cũng có nhiều nguy cơ hơn đối với những người đã từng mắc bệnh lao, người đã miễn dịch hệ thống yếu, tiếp xúc với bệnh nhân lao đa kháng thuốc và đến từ các khu vực có nhiều ca lao kháng thuốc.

Cách kiểm soát bệnh lao đa kháng thuốc

ca bệnh lao đa kháng thuốc Việc kiểm soát ở Indonesia bắt đầu với việc phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc lao kháng thuốc. Một người bị nghi ngờ mắc bệnh lao kháng thuốc nếu họ có các bệnh lý sau:

  • Người bệnh lao điều trị không thành công
  • Vi trùng lao vẫn dương tính sau 3 tháng điều trị
  • Bệnh nhân lao quay lại điều trị sau khi bỏ qua điều trị ( mất công theo dõi )
  • Bệnh nhân lao nhiễm HIV không đáp ứng với điều trị lao

Nếu phát hiện các tình trạng trên, bạn cần đến ngay bác sĩ để kiểm tra thêm. Sau khi bác sĩ khám cho bạn và bạn được chẩn đoán mắc lao đa kháng thuốc, bạn cần bắt đầu điều trị ngay lập tức. Thời gian điều trị có thể từ 19–24 tháng.

Tuy nhiên, trong một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như lao đa kháng thuốc không biến chứng hoặc lao đa kháng thuốc chưa được điều trị tuyến hai, WHO khuyến nghị một chương trình điều trị ngắn hơn, cụ thể là 9-12 tháng.

Các triệu chứng lao thường cải thiện trong vòng vài tháng sau khi điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc lao đa kháng thuốc phải luôn được đánh giá và theo dõi nghiêm ngặt trong thời gian hồi phục và điều trị cho đến khi hoàn thành.

Nhân viên y tế cũng phải tuân theo tất cả các biện pháp quản lý lao đã được xác định và đảm bảo rằng bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh Bệnh lao được chẩn đoán kịp thời và được hướng dẫn chăm sóc thích hợp.

Để phòng ngừa bệnh lao đa kháng thuốc, chính phủ khuyến khích tất cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh lao ở tất cả các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ lao theo tiêu chuẩn và nâng cao cảnh giác thông qua việc phát hiện sớm các ca bệnh và đảm bảo dịch vụ lao chất lượng. <

Nếu bạn cảm thấy mình đã tiếp xúc hoặc có các triệu chứng của bệnh lao và lao đa kháng thuốc, hãy tiến hành khám sức khỏe ngay với bác sĩ để bác sĩ có thể chẩn đoán sớm và điều trị lao đa kháng thuốc. được thực hiện một cách thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh lao, Rifampicin, isoniazid