Hiểu biết về sức khỏe u hạt và các loại của chúng

U hạt là những bất thường trong các mô cơ thể xuất hiện do viêm. Những bất thường này có thể được xem là tập hợp của các tế bào viêm trong mô m trên xét nghiệm bằng kính hiển vi. U hạt có thể xuất hiện như một phản ứng với nhiễm trùng, viêm, kích ứng hoặc tiếp xúc với vật thể lạ.

U hạt hình thành khi hệ thống miễn dịch bắt một chất hoặc các vật thể được cơ thể coi là vật lạ, cho dù chúng là hóa học, sinh học hay vật lý. U hạt có thể hình thành ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như phổi, gan, mắt hoặc da.

 Tìm hiểu u hạt và các loại của chúng-dsuckhoe

Các loại u hạt

Các trường hợp u hạt phổ biến nhất là do nhiễm trùng ở phổi, cho dù đó là do vi khuẩn mycobacterium tuberculosis hoặc nấm histoplasmosis. Ngoài phổi, u hạt cũng có thể xuất hiện trong các mô ở các bộ phận khác của cơ thể, cụ thể là:

1. U hạt gan

U hạt xuất hiện trong gan thường không phải do các bệnh của mô gan mà do các bệnh gây viêm khắp cơ thể, chẳng hạn như bệnh lao và bệnh sarcoid.

U hạt trong gan hiếm khi ảnh hưởng đến chức năng gan và thường không có triệu chứng. tấn công các cơ quan khác trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, nếu được phát hiện khi khám, u hạt gan có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm trong cơ thể cần được tìm ra.

2. U hạt da

U hạt da có thể xảy ra do tổn thương hoặc viêm da, tiêu thụ một số loại thuốc hoặc sự hiện diện của các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tự miễn dịch, tiểu đường, bệnh phong hoặc ung thư. Sự hình thành u hạt trên da có thể khác nhau, vì vậy cần phải được bác sĩ kiểm tra để xác định nó.

3. Viêm hạch hạt (GLA)

Các u hạt trong các hạch bạch huyết này được chia thành GLA lây nhiễm và không lây nhiễm. Sarcoidosis là một loại GLA không lây nhiễm nhưng vẫn chưa rõ nguyên nhân. GLA truyền nhiễm có thể do các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra như bệnh ung thư máu và bệnh mèo cào hoặc bệnh mèo cào .

4. Viêm thận kẽ có u hạt (GIN)

GIN là một khối u hạt hình thành trong thận. Thông thường tình trạng này là do tiêu thụ một số loại thuốc, nhưng cũng có thể do nhiễm trùng lao và các phản ứng của hệ miễn dịch. GIN là một trường hợp u hạt hiếm gặp.

5. Bệnh u hạt mãn tính

Bệnh này là một bệnh di truyền do tổn thương các tế bào thực bào, là các tế bào miễn dịch hoạt động bằng cách ăn vi trùng. Bệnh nhân mắc bệnh u hạt mãn tính trở nên dễ bị các loại nhiễm trùng do nấm và vi khuẩn, chẳng hạn như viêm phổi. Bệnh cũng có thể gây nhiễm trùng da như nhọt, áp xe và chàm rất khó chữa.

Khám và điều trị u hạt

U hạt là một tình trạng thường được phát hiện mà không cố ý khi bạn đang kiểm tra sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe . Hình ảnh lâm sàng của u hạt có xu hướng không đặc hiệu và có thể trông giống như một bệnh lành tính hoặc thậm chí giống như ung thư.

Các u hạt thường không biểu hiện các triệu chứng điển hình. Tuy nhiên, nếu có các triệu chứng, chẳng hạn như khó thở, đau ngực, sốt và ho dai dẳng, bác sĩ có thể thực hiện một số đánh giá lâm sàng, dưới dạng phân tích tiền sử bệnh và gia đình, xét nghiệm và kiểm tra X quang.

Nếu khi khám có nghi ngờ u hạt, bác sĩ vẫn phải xác nhận bằng xét nghiệm sinh thiết rằng u hạt đó thực sự là u hạt và không phải là bệnh ác tính.

Việc điều trị u hạt sẽ được điều chỉnh phù hợp với nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, nếu u hạt phổi được kích hoạt bởi nhiễm trùng do vi khuẩn, phương pháp điều trị được đưa ra là thuốc kháng sinh. Trong khi đó, nếu u hạt là do chứng viêm như bệnh sarcoidosis, thì việc điều trị sẽ là thuốc chống viêm, chẳng hạn như corticosteroid.

Để xác định xem khiếu nại bạn đang gặp phải là do u hạt hay u hạt mà bạn mắc phải. có nguy hiểm hay không bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được thăm khám và điều trị theo tình trạng bạn đang gặp phải.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: alodoxy, Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh lao, bệnh sarcoidosis, Nhiễm nấm, tự miễn dịch