Hiểu biết về sức khỏe Viêm amidan mãn tính và cách quản lý của nó

Viêm amidan mãn tính là tình trạng amidan bị viêm nhiễm trong thời gian dài , khoảng từ 2 tuần trở lên. Những bệnh nhân bị viêm amidan mãn tính thường có thể bị tái phát các triệu chứng. Đ ại tr ườ ng cần đ iều trị y tế đ iều trị. mạnh> . Một trong số đó là cắt amidan.

Viêm amidan xảy ra khi virus hoặc vi khuẩn gây nhiễm trùng và làm viêm amidan. Nếu tình trạng viêm amidan mà bạn gặp phải kéo dài hơn 2 tuần và diễn ra nhiều lần thì có thể nói bạn đang bị viêm amidan mãn tính.

Tìm hiểu về bệnh viêm amidan mãn tính và cách điều trị-dsuckhoe

Nguyên nhân và triệu chứng của viêm amidan mãn tính

Trong viêm amidan mãn tính, tình trạng nhiễm trùng hoặc viêm kéo dài thời gian và có thể tái phát hoặc tái diễn. Theo thời gian, tình trạng viêm nhiễm sẽ dẫn đến hình thành sỏi amidan có chứa vi khuẩn và bốc mùi hôi.

Tình trạng nhiễm trùng tái phát này thường do một số yếu tố gây ra, cụ thể là:

 • Hút thuốc thói quen
 • Yếu tố thời tiết
 • Điều trị dứt điểm viêm amidan cấp tính
 • Vệ sinh răng miệng kém
 • Hệ miễn dịch yếu
 • Bức xạ tiếp xúc

Tình trạng nhiễm trùng hoặc viêm này sẽ khiến amidan to ra và gây ra các triệu chứng như:

 • Đau họng kéo dài
 • Có mùi hôi miệng
 • Ngủ ngáy do phì đại amidan, là những tuyến nằm ở vách sau giữa khoang mũi và họng
 • Đau họng lan đến tai và cổ

Điều trị viêm amidan mãn tính

Điều trị viêm amidan mãn tính được thực hiện bởi bác sĩ tai mũi họng. Cũng giống như viêm amidan cấp tính, viêm amidan mãn tính cũng có thể điều trị khỏi bằng thuốc. Nếu viêm amidan do nhiễm vi khuẩn thì có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Để giảm đau do viêm amidan mãn tính, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống viêm, chẳng hạn như paracetamol hoặc ibuprofen. Tuy nhiên, đối với một số tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ đề nghị bạn tiến hành phẫu thuật cắt amidan hoặc cắt bỏ amidan. Các tình trạng này bao gồm:

 • Các triệu chứng xuất hiện nghiêm trọng hơn và thường tái phát hơn 7 lần một năm hoặc hơn 5 lần trong hai năm
 • Các hoạt động hàng ngày bị gián đoạn, chẳng hạn như khó nuốt, khó nói và khó ngủ
 • Thuốc không còn hiệu quả trong việc điều trị viêm amidan
 • Viêm amidan đã gây ra các biến chứng, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ , có mủ amidan và lây nhiễm sang các cơ quan xung quanh khác

Bệnh nhân bị viêm amidan mãn tính khó thở cũng cần được cấp cứu ngay và nhập viện. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để điều trị các triệu chứng của viêm amidan mãn tính.

Có một số phương pháp trong thủ thuật cắt amidan, từ sử dụng tia laze, sóng âm đến phẫu thuật thông thường bằng dao mổ. Bác sĩ sẽ xác định phương pháp được sử dụng dựa trên mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm amidan và tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Chuẩn bị cho phẫu thuật viêm amidan

độ dài của hoạt động phụ thuộc vào các hoạt động phương pháp được thực hiện. Tuy nhiên, ca mổ thường kéo dài khoảng 30 đến 60 phút. Bệnh nhân thường được phép về nhà ngay trong ngày hoặc một ngày sau phẫu thuật.

Trước khi bác sĩ thực hiện thủ thuật cắt amidan, bệnh nhân sẽ được gây mê hoặc gây mê toàn bộ. Điều này có nghĩa là bệnh nhân sẽ ngủ thiếp đi và không cảm thấy gì trong khi phẫu thuật.

Để giảm nguy cơ nôn do tác dụng phụ của thuốc gây mê, bệnh nhân nên nhịn ăn trước khi phẫu thuật. Bác sĩ hoặc y tá của bạn sẽ cung cấp cho bạn thông tin về thời điểm nên nhịn ăn và một số hướng dẫn khác về những việc nên làm và không nên làm trước khi phẫu thuật.

Đừng quên nói với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào bạn đang dùng. đang lấy. Thông thường, bạn sẽ được yêu cầu ngừng dùng các loại thuốc làm tan máu, chẳng hạn như aspirin và warfarin, ít nhất 1–2 tuần trước khi phẫu thuật.

Chăm sóc sau phẫu thuật cắt amidan

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ cảm thấy đau ở vùng cổ họng. Đôi khi, cơn đau cũng xuất hiện ở tai hoặc cổ, nhưng thường sẽ cải thiện trong vòng 1-2 tuần bằng cách uống thuốc giảm đau do bác sĩ kê đơn.

Ngoài việc dùng thuốc, bạn có thể thực hiện một số cách để giảm đau. giảm đau trong khi đẩy nhanh quá trình lành vết thương sau phẫu thuật:

 • Ăn thức ăn mềm và dễ nuốt, tránh thức ăn cay, chua và cứng có thể gây đau và chảy máu
 • Tăng cường tiêu thụ chất lỏng để tránh mất nước, chẳng hạn như đồ uống lạnh, nhưng tránh đồ uống có tính axit, chẳng hạn như nước cam để cơn đau không trở nên tồi tệ hơn
 • Nghỉ ngơi ở nhà trong 2 tuần và không hoạt động ngoài trời sinh hoạt ở nhà, chẳng hạn như vui chơi hoặc đi học

Để xác định các biện pháp điều trị thích hợp, viêm amidan mãn tính cần được bác sĩ thăm khám. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm amidan mãn tính và đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, Sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, Thông tin sức khỏe, Cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm amidan