Hiểu biết về sức khỏe Xét nghiệm Widal để chẩn đoán bệnh thương hàn

Kiểm tra widal thường được thực hiện như một trong những cách để chẩn đoán bệnh thương hàn. Mặc dù mức độ chính xác không được coi là quá cao, nhưng cách khám này được đánh giá là thiết thực hơn, không tốn kém và cho kết quả nhanh chóng.

Bệnh thương hàn hay còn gọi là bệnh thương hàn là một bệnh do vi khuẩn nhiễm trùng Salmonella typhi gây ra. Những vi khuẩn này có thể được tìm thấy trong thực phẩm hoặc nguồn nước bị ô nhiễm. Trong cơ thể, vi khuẩn Salmonella sẽ sinh sôi và lây lan qua đường máu.

 Tìm hiểu xét nghiệm Widal để chẩn đoán bệnh thương hàn

Khi vi khuẩn Salmonella xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng bằng cách tạo ra các kháng thể đặc hiệu để chống lại vi khuẩn này. Xét nghiệm Widal được thực hiện để xác định lượng kháng thể trong cơ thể cho thấy sự hiện diện của bệnh thương hàn.

Bệnh thương hàn có đặc điểm là sốt kèm theo rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón hoặc tiêu chảy, sụt cân, mệt mỏi, nhức đầu và sốt thường kéo dài trong 7 ngày.

Cách thực hiện và đọc bài kiểm tra Widal?

Như đã đề cập trước đó, bài kiểm tra Widal được thực hiện như một cách để xác định xem một người có đang bị thương hàn hay không. Trong quá trình kiểm tra Widal, bệnh nhân sẽ được yêu cầu trải qua quá trình lấy máu. Sau đó, mẫu máu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra.

Trong phòng thí nghiệm, mẫu máu sẽ được kiểm tra vi khuẩn Salmonella đã bị tiêu diệt ở dạng Kháng nguyên O và kháng nguyên H. là một hợp chất của cơ thể vi khuẩn, còn kháng nguyên H là đuôi hoặc trùng roi của vi khuẩn.

Tiếp theo, mẫu máu được pha loãng hàng chục đến hàng trăm lần. Sau khi pha loãng lặp lại, mức độ kháng thể đối với Salmonella được tìm thấy, bệnh nhân được coi là bị sốt thương hàn hoặc thương hàn.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn đọc xét nghiệm này khác nhau ở các vùng khác nhau , tùy thuộc vào mức độ lưu hành của bệnh thương hàn trong khu vực.

Ví dụ: do số lượng lớn các trường hợp mắc bệnh thương hàn ở Indonesia, kết quả xét nghiệm Widal thường chỉ được coi là mạnh khi kết quả xét nghiệm cho thấy mức độ kháng thể từ 1/320 trở lên. Điều này có nghĩa là kháng thể Salmonella được tìm thấy ở độ pha loãng 320 lần.

Việc chẩn đoán bệnh thương hàn có thể được xác nhận thông qua xét nghiệm Widal lặp lại được thực hiện 5–7 ngày sau lần xét nghiệm đầu tiên. Bệnh nhân được tuyên bố dương tính với bệnh thương hàn khi lượng kháng thể Salmonella tăng đến 4 lần so với lần xét nghiệm đầu tiên.

Kết quả xét nghiệm Widal có chính xác không?

Thử nghiệm Widal thực sự kém tin cậy hơn vì có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức độ chính xác. Những yếu tố này bao gồm chất lượng của mẫu máu hoặc kháng nguyên được sử dụng, phương pháp kiểm tra và cách đọc kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, một người có thể nhận được kết quả dương tính với xét nghiệm Widal ngay cả khi anh ta không có các triệu chứng của bệnh thương hàn. Điều này có thể xảy ra nếu bệnh nhân là người mang ( người mang ) vi khuẩn gây bệnh thương hàn và có hệ miễn dịch tốt nên không bị bệnh.

Những người chưa Gần đây đã khỏi bệnh thương hàn cũng có thể nhận được kết quả dương tính vì các kháng thể đối với vi khuẩn Salmonella có thể tồn tại trong cơ thể đến 2 năm.

Mặt khác, kết quả Widal âm tính cũng không nhất thiết chỉ ra rằng một người không bị thương hàn. Tình trạng này có thể do chế độ dinh dưỡng kém, uống thuốc trong thời gian dài hoặc mắc một số bệnh làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Xét nghiệm Widal là một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh thương hàn nhanh chóng và dễ dàng ở những vùng hạn chế cơ sở y tế. Tuy nhiên, đối với một số tình trạng, xét nghiệm Widal có thể cho kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả.

Ngoài xét nghiệm Widal, các bác sĩ có thể đề xuất các xét nghiệm chẩn đoán khác chính xác hơn để phát hiện bệnh thương hàn, chẳng hạn như xét nghiệm TUBEX , có thể được thực hiện trong bệnh viện hoặc phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, việc kiểm tra này đòi hỏi một chi phí đáng kể và hiếm khi là một lựa chọn.

Tuy nhiên, xét nghiệm Widal vẫn có thể được sử dụng như một công cụ để chẩn đoán bệnh thương hàn, đặc biệt nếu có sự gia tăng mức độ kháng thể để Salmonella và các triệu chứng thương hàn điển hình kèm theo. Vì vậy, nếu bạn gặp phải các triệu chứng của bệnh thương hàn, đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh thương hàn, kết quả phòng thí nghiệm