Hiệu quả vắc xin COVID-19 chống lại biến thể Omicron

Sự xuất hiện của biến thể COVID-19 của Omicron đã làm dấy lên những lo ngại của chính nó trong cộng đồng. Điều này là do biến thể mới của vi-rút Corona được biết là có khả năng lây lan nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng vì vắc-xin COVID-19 được coi là đủ hiệu quả để giảm nguy cơ lây truyền.

Biến thể Omicron (B.1.1.529) là một trong những các đột biến virus Corona đầu tiên. được xác định ở Nam Phi vào tháng 11 năm 2021. Biến thể này đã được WHO chỉ định là một loại biến thể COVID-19 cần quan tâm ( biến thể đáng quan tâm ) do tốc độ lây truyền cao .

 Hiệu quả của vắc xin COVID -19 trên Biến thể Omicron - dsuckhoe

Không chỉ vậy , bằng chứng sơ bộ cho thấy biến thể Omicron có nguy cơ gây nhiễm trùng tái phát cao hơn so với các biến thể cần quan tâm khác, chẳng hạn như biến thể Delta.

Hiệu quả của COVID-19 Vắc xin chống lại các biến thể Omicron

Cho đến nay, đây, một số Dữ liệu cho thấy vi rút Corona biến thể Omicron có thể lây truyền nhanh hơn và có nguy cơ tái phát COVID-19. 19 nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng gì.

Ngoài ra, nghiên cứu sơ bộ cũng cho thấy rằng vắc xin COVID-19 đủ liều thuộc bất kỳ loại nào được biết là vẫn có thể bảo vệ chống lại biến thể COVID-19 của Omicron.

Vắc xin COVID-19 đủ liều cũng đã được đánh giá là khá hiệu quả trong giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng của một người hoặc thậm chí tử vong do COVID-19. Do đó, các tổ chức y tế khác nhau trên toàn thế giới, chẳng hạn như WHO, CDC và Bộ Y tế, kêu gọi công chúng tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt về sức khỏe để giải quyết và giảm nguy cơ lây lan biến thể COVID-19 của Omicron.

Ngoài ra, việc sử dụng vắc xin tăng cường COVID-19 cũng được khuyến nghị để tăng cường phản ứng miễn dịch đối với biến thể COVID-19 của Omicron.

Tuy nhiên, việc sử dụng < vắc xin em> tăng cường được ưu tiên hơn cho các nhóm nguy cơ cao, chẳng hạn như nhân viên y tế, người cao tuổi, người mắc bệnh đi kèm hoặc những người có tình trạng suy giảm miễn dịch.

COVID-19 Phòng ngừa và Cách để Duy trì Miễn dịch

Bạn không cần phải quá lo lắng về sự xuất hiện của Omicron biến thể COVID-19, vì có một số bước có thể được thực hiện để ngăn chặn sự lây truyền và lây lan của nó, đó là:

1. Tiêm vắc xin COVID-19

Vì vắc xin COVID-19 vẫn có thể bảo vệ chống lại bất kỳ biến thể nào của vi rút Corona, bao gồm cả Omicron, cũng như giảm nguy cơ mắc các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng, bạn được khuyến khích tuân theo chương trình tiêm chủng COVID-19 hoàn chỉnh.

Ngoài việc phát triển khả năng miễn dịch đối với vi-rút Corona, việc tiêm chủng này cũng nhằm mục đích phát triển miễn dịch nhóm hoặc miễn dịch bầy đàn . Với việc hình thành khả năng miễn dịch nhóm đầy đủ, nguy cơ lây truyền vi-rút Corona cũng được dự đoán sẽ giảm.

2. Tập thể dục thường xuyên

Để giảm nguy cơ lây truyền COVID-19, bạn cũng cần tăng cường sức bền của mình bằng cách tập thể dục thường xuyên hoặc hoạt động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Không chỉ có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng để duy trì sức khỏe và thể chất tốt.

3. Thời gian nghỉ ngơi đầy đủ

Thói quen thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến sức bền của cơ thể. Điều này là do trong khi ngủ, cơ thể sẽ sản xuất ra các protein cytokine có vai trò chống lại nhiễm trùng hoặc viêm. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, việc sản xuất ra loại protein này cũng sẽ giảm đi khiến cơ thể dễ mắc bệnh.

Vì vậy, bạn nên luôn ngủ đủ ít nhất 7-9 tiếng mỗi đêm. để duy trì khả năng miễn dịch của cơ thể.

>

4. Tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng

Tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng bằng cách áp dụng chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng để duy trì khả năng phục hồi của cơ thể. Chế độ ăn kiêng này được thực hiện bằng cách chú ý đến sự cân bằng của lượng chất dinh dưỡng, chẳng hạn như carbohydrate, chất béo, protein và các loại vitamin và khoáng chất khác nhau.

Một số loại thực phẩm bổ dưỡng có trong chế độ ăn uống cân bằng là lúa mì nguyên cám, rau, quả hạch, ngũ cốc, trứng, cá, thịt ít béo, sữa và các sản phẩm chế biến cũng như trái cây.

Không chỉ duy trì khả năng miễn dịch của cơ thể, việc tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng thông qua chế độ ăn uống cân bằng cũng có thể ngăn ngừa bạn khỏi các bệnh khác nhau.

5. Tiêu thụ trái cây chứa nhiều vitamin C

Vitamin C được biết là có đặc tính chống oxy hóa và có khả năng tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Loại vitamin này có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm cả trái cây.

Có nhiều loại trái cây chứa nhiều vitamin C, chẳng hạn như cam, chanh và kiwi. Tuy nhiên, một trong những loại trái cây được mệnh danh là nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất là ổi. Trên thực tế, hàm lượng vitamin C trong loại quả này nhiều hơn các loại trái cây khác.

Trong 1 quả ổi cỡ trung bình hoặc tương đương 55 gram chứa khoảng 125 gram vitamin C. Không chỉ có vitamin C, ổi cũng giàu vitamin A, chất chống oxy hóa, chất xơ và nhiều loại khoáng chất rất tốt cho việc hỗ trợ sức khỏe và sự dẻo dai.

Bạn có thể ăn ổi trực tiếp sau khi rửa sạch hoặc chế biến thành nước ép. Bạn cũng có thể uống nước ép ổi đóng gói, thiết thực hơn và tất nhiên là hợp vệ sinh.

Nếu cần, bạn cũng có thể uống thuốc bổ sung vitamin hoặc vitamin tổng hợp để bổ sung nhu cầu dinh dưỡng và duy trì hệ miễn dịch. Tuy nhiên, nếu muốn bổ sung một số loại vitamin, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Ngoài việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng nhiều cách trên, bạn cũng phải có kỷ luật trong việc áp dụng các liệu trình sức khỏe, bắt đầu không đeo khẩu trang khi ở ngoài trời, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách với người khác và tránh đám đông.

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng của COVID-19, chẳng hạn như sốt, ho, khó thở và đau họng, làm như vậy ngay lập tức tự cô lập và gọi cho COVID-19 đường dây nóng theo số máy lẻ 119. 9 để được hướng dẫn thêm. Để tìm hiểu thêm, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ qua trò chuyện trên ứng dụng ALODOKTER.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Vắc xin-covid-19, Hiệu quả-omicron-buavita, Hiệu quả-vắc-xin-aqua