Hiệu quả van hoặc mặt nạ thông gió để ngăn ngừa COVID-19

Việc sử dụng mặt nạ có van hoặc mặt nạ thông gió vẫn là một lựa chọn của một số người để bảo vệ mình khỏi tiếp xúc với vi-rút Corona gây ra COVID-19. Loại khẩu trang này có thực sự hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây truyền và lây lan của COVID-19?

Khẩu trang là một trong những thuộc tính của quy trình chăm sóc sức khỏe mà mọi người nên sử dụng khi ra khỏi nhà hoặc chăm sóc người bệnh. Có nhiều loại khẩu trang có thể đeo, từ khẩu trang phẫu thuật, khẩu trang vải và khẩu trang N95.

 Hiệu quả của Van hoặc Mặt nạ thông gió để ngăn chặn COVID-19-dsuckhoe

Tuy nhiên, một số người vẫn chọn đeo mặt nạ được trang bị van hoặc lỗ thông hơi. Lý do là ngoài mẫu mã đẹp, loại khẩu trang này còn dễ thở hơn.

Hiệu quả Mặt nạ có Van hoặc Thông gió

Một số tổ chức y tế toàn cầu, chẳng hạn như CDC và WHO, không khuyến nghị sử dụng khẩu trang có van hoặc thông hơi trong các hoạt động hàng ngày.

Những chiếc khẩu trang này thường được công nhân trong ngành công nghiệp đeo vì các van hoặc lỗ thông hơi có thể lọc bụi, ô nhiễm và các hạt nhỏ khác. Ngoài ra, chiếc mặt nạ này còn có thể giúp người dùng dễ thở hơn.

Tuy nhiên, mặt nạ van hoặc lỗ thông hơi không thể lọc hơi thở đúng cách. Điều này cho phép các chất nhầy hoặc nước bọt (giọt) bắn ra tiếp cận với người khác và có khả năng lây lan vi-rút Corona.

Ngoài ra, mặt nạ van hoặc mặt nạ thông hơi cũng thường chỉ được làm bằng 1 lớp. Trên thực tế, tiêu chí cho một khẩu trang tốt được sử dụng để ngăn chặn sự lây truyền của COVID-19 là khẩu trang bao gồm 3 lớp.

Vậy, Mặt nạ van có đáng được sử dụng để ngăn chặn COVID-19 không?

Kết luận, mặt nạ van hoặc lỗ thông hơi không được khuyến khích sử dụng như thiết bị bảo vệ cá nhân (APD) để ngăn ngừa sự lây truyền của vi rút Corona. Mặt nạ này có thể bảo vệ người đeo khỏi tiếp xúc với vi rút nhưng không thể bảo vệ người khác khỏi COVID-19.

Điều quan trọng cần nhớ là, chức năng thực sự của khẩu trang không chỉ là bảo vệ bản thân mà còn bảo vệ những người xung quanh chúng ta. Vì vậy, đối với những bạn vẫn đang đeo khẩu trang có van hoặc thông gió, từ bây giờ hãy chuyển sang sử dụng các loại khẩu trang khác an toàn nhé.

Các loại khẩu trang được khuyến nghị sử dụng hiện tại là khẩu trang đôi, cụ thể là khẩu trang phẫu thuật ở lớp đầu tiên và khẩu trang vải ở lớp thứ hai. Mặt nạ đôi được biết là có khả năng ngăn chặn sự lây truyền của vi-rút Corona tới 96,4%.

Ngoài việc sử dụng khẩu trang, bạn cũng được khuyến khích rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc nước rửa tay , áp dụng phương pháp cân bằng thể chất , tránh đám đông và tiêm chủng để bảo vệ bản thân khỏi COVID-19.

Nếu còn thắc mắc về việc sử dụng khẩu trang hoặc về bệnh COVID-19, bạn có thể trò chuyện trực tiếp với bác sĩ thông qua ứng dụng ALODOKTER. Trong ứng dụng này, bạn cũng có thể đăng ký xét nghiệm COVID-19 và đặt lịch hẹn với bác sĩ tại bệnh viện.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus-corona