Hiểu rõ Giải Phẫu Âm Đạo Và Những Phàn Nàn Thường Gặp

Âm đạo là một trong những bộ phận quan trọng nhất của hệ thống sinh sản của phụ nữ. Để hiểu rõ hơn về chức năng của âm đạo, bạn cần biết cấu tạo giải phẫu của âm đạo và những vấn đề có thể xảy ra.

Âm đạo là kênh kết nối tử cung và cổ tử cung với bên ngoài cơ thể. Thông qua kênh này, phụ nữ sẽ sản xuất ra máu kinh hoặc máu kinh. Ngoài ra, âm đạo còn là nơi để thai nhi chui ra khi sinh nở và dương vật đi vào khi quan hệ tình dục.

 Biết giải phẫu âm đạo và những phàn nàn thường gặp-dsuckhoe

Các cơ quan xung quanh âm đạo và chức năng của chúng

Không chỉ âm đạo, hệ thống sinh sản của phụ nữ bao gồm nhiều cơ quan khác. Dưới đây là một số loại cơ quan tồn tại xung quanh âm đạo và chức năng của chúng:

Vulva

Âm hộ là bộ phận ngoài cùng của hệ sinh dục nữ và có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bên trong âm đạo. Âm hộ bao gồm một số bộ phận, đó là lỗ hoặc lỗ của âm đạo, môi âm hộ hoặc môi âm đạo và âm vật. Ở cửa âm đạo có một lớp mỏng gọi là màng trinh. Lớp này có thể bị rách do hoạt động thể chất quá mức hoặc khi quan hệ tình dục.

Môi âm đạo

Môi âm hộ hoặc môi âm đạo có hình dạng giống như nếp gấp giúp bảo vệ vùng kín của phụ nữ khỏi vi trùng. Môi âm hộ bao gồm hai phần, đó là môi âm hộ mayora và môi âm hộ.

Môi âm hộ là phần ngoài cùng của môi âm đạo bị lông mu phát triển quá mức. Trong khi đó, môi âm hộ là một nếp gấp của mô mỡ nằm ở mặt trong của môi âm đạo với âm vật ở đầu trên.

Âm vật

Âm vật là khu vực trên cơ thể phụ nữ nhạy cảm nhất với kích thích tình dục. Kích thước của âm vật rất nhỏ hoặc bằng hạt đậu và nằm giữa hai môi âm hộ.

Âm vật cũng được bao phủ bởi một nếp gấp của da được gọi là preutium. Kích thước âm vật trung bình là 1,5–2 cm ở phụ nữ trưởng thành.

Tuyến Bartholin

Các tuyến Bartholin là một cặp cơ quan nhỏ nằm bên dưới các nếp gấp của môi âm đạo. Các tuyến này tạo ra chất bôi trơn hoặc chất lỏng để giữ ẩm và bôi trơn bên ngoài âm đạo.

Cổ tử cung

Cổ tử cung hay cổ tử cung là bộ phận sinh sản của phụ nữ nối âm đạo và tử cung. Trong trường hợp bình thường, cổ tử cung sẽ đóng lại. Tuy nhiên, trong quá trình sinh nở và hành kinh, cổ tử cung sẽ mở ra.

Các thay đổi và phàn nàn khác nhau có thể xảy ra ở âm đạo

Giữ cho âm đạo và các cơ quan xung quanh sạch sẽ là rất quan trọng. Nếu không, có một số điều kiện hoặc khiếu nại có thể xảy ra, bao gồm:

1. Tiết dịch bất thường từ âm đạo

Dịch tiết âm đạo, chẳng hạn như máu kinh nguyệt và dịch tiết âm đạo, thường gặp ở mọi phụ nữ. Tuy nhiên, nếu chất lỏng chảy ra có màu vàng hoặc xanh, đặc và có mùi hôi thì bạn cần cẩn thận.

Tiết dịch có thể xảy ra do nhiễm vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng. Nếu bạn gặp phải tình trạng phàn nàn này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

2. Âm đạo lỏng hơn

Âm đạo có thể lỏng hơn hoặc rộng hơn trước. Điều này thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh nở, đặc biệt là sau khi sinh thường. Kích thước của âm đạo bị giãn rộng này có thể khó trở lại kích thước ban đầu.

Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các bài tập Kegel để duy trì sức mạnh của các cơ âm đạo để cảm thấy khỏe hơn. Ngoài ra, phẫu thuật thu nhỏ âm đạo cũng có thể khiến âm đạo se khít trở lại.

3. Âm đạo khô

Phụ nữ sau khi sinh con hoặc khi đang cho con bú thường phàn nàn về âm đạo khô. Điều này xảy ra do sự sụt giảm hormone estrogen. Tuy nhiên, những phàn nàn về âm đạo khô sẽ giảm dần sau khi kinh nguyệt trở lại bình thường.

Nếu bạn vẫn còn phàn nàn về tình trạng khô âm đạo sau kỳ kinh nguyệt là bình thường và cản trở hoạt động tình dục của bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Than phiền về âm đạo khô cũng thường xảy ra ở phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh.

4. Đau tầng sinh môn

Đau tầng sinh môn là tình trạng đau ở khu vực xung quanh âm đạo, chính xác là ở khu vực giữa âm đạo và hậu môn. Phụ nữ thường cảm thấy đau ở tầng sinh môn trong và sau khi sinh con.

Những phàn nàn này có thể được giải quyết bằng một số cách, chẳng hạn như xoa bóp vùng đáy chậu, chườm lạnh vùng đáy chậu và sử dụng thuốc giảm đau theo khuyến cáo của bác sĩ.

5. Đau hoặc nhức khi quan hệ tình dục

Đau khi quan hệ tình dục có thể do nhiều nguyên nhân. Đau khi giao hợp có thể chỉ là tạm thời hoặc cũng có thể lặp đi lặp lại trong thời gian dài. Tình trạng này được gọi là chứng khó thở.

Nhiều trường hợp bị đau khi quan hệ tình dục thường là do thiếu dịch bôi trơn nên khiến âm đạo bị khô. Tuy nhiên, tình trạng này đôi khi cũng có thể do các bệnh lý khác gây ra, chẳng hạn như kích ứng hoặc nhiễm trùng âm đạo, căng thẳng quá mức hoặc sợ quan hệ tình dục.

Nếu khiếu nại không giảm đến mức cản trở sự thỏa mãn tình dục của bạn và đối tác, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Vi khuẩn tốt đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe âm đạo

Có rất nhiều vi khuẩn tốt trong âm đạo giúp bảo vệ âm đạo khỏi bị nhiễm trùng và viêm nhiễm. Một số chức năng của những vi khuẩn tốt này bao gồm:

  • Giữ cân bằng pH hoặc nồng độ axit trong âm đạo ở mức thấp (dưới 4,5)
  • Sản xuất một loại kháng sinh tự nhiên có tên là bacteriocin để giảm và tiêu diệt vi khuẩn xấu xâm nhập vào âm đạo
  • Sản xuất các chất có thể ngăn ngừa tổn thương thành âm đạo do vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc nấm

Nếu sự cân bằng vi khuẩn tốt trong âm đạo bị xáo trộn, điều này có thể gây ra nhiễm trùng và viêm nhiễm, chẳng hạn như nhiễm nấm âm đạo và viêm âm đạo do vi khuẩn.

Để duy trì sự cân bằng tốt của vi khuẩn và độ pH trong âm đạo, bạn cần duy trì các cơ quan thân mật bằng cách thường xuyên vệ sinh vùng kín. Khi vệ sinh vùng kín, tránh sử dụng xà phòng có chứa chất kháng khuẩn hoặc chất tạo mùi thơm và các sản phẩm làm sạch phụ nữ.

Ngoài ra, bạn có thể bảo vệ cơ quan sinh sản của mình bằng cách thực hiện các hành vi tình dục lành mạnh và an toàn, chẳng hạn như sử dụng bao cao su khi giao hợp và không thay đổi bạn tình.

Bạn cũng cần đi khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ để giữ cho âm đạo và các cơ quan nội tạng khác luôn khỏe mạnh. Nếu cần, bác sĩ sẽ đề nghị bạn làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung .

Một âm đạo sạch sẽ và khỏe mạnh sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, nếu bạn có những phàn nàn về vùng kín, chẳng hạn như chảy máu âm đạo ngoài kỳ kinh, dịch âm đạo có mùi hôi hoặc âm đạo có cảm giác ngứa và đau, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 1833, 2370