Hiểu Vai Trò Của Bác Sĩ Phổi Ở Đây

Bác sĩ phổi là bác sĩ chuyên chẩn đoán và điều trị các rối loạn hệ hô hấp, bao gồm phổi, phế quản, tiểu phế quản và phế nang. Theo thuật ngữ y tế, bác sĩ chuyên khoa này còn được gọi là bác sĩ chuyên khoa phổi.

Để trở thành bác sĩ chuyên khoa phổi (Sp.P), bác sĩ đa khoa phải trải qua một thời gian nội trú hoặc học bác sĩ chuyên khoa. chương trình cho khoảng 8 học kỳ.

 Tìm hiểu vai trò của bác sĩ phổi tại đây-dsuckhoe

Sau khi hoàn thành thời gian cư trú , bác sĩ phổi có thể làm việc độc lập bằng cách mở một cơ sở hành nghề riêng hoặc là thành viên của nhóm bác sĩ tại bệnh viện.

Lĩnh vực công việc của bác sĩ phổi

< p> Về cơ bản, nhiệm vụ chính hoặc vai trò của bác sĩ phổi là chẩn đoán và xác định loại điều trị thích hợp để giải quyết các vấn đề khác nhau liên quan đến hệ hô hấp, đặc biệt là đường hô hấp dưới bao gồm khí quản, phế quản và phổi. u.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xử lý bệnh nhân, lĩnh vực nhịp tim được chia thành nhiều bộ phận, cụ thể là:

1. Bộ phận mạch máu hô hấp can thiệp và khẩn cấp

Bộ phận nhịp tim này chẩn đoán cụ thể và cung cấp các biện pháp y tế không phẫu thuật để đối phó với các vấn đề ở đường hô hấp thường cấp cứu.

Một số Các tình trạng có thể được điều trị bao gồm tràn dịch màng phổi, ho ra máu, khó thở, tắc nghẽn đường hô hấp dưới do dị vật, khối u và tràn khí màng phổi.

2. Bộ phận Hen suyễn và PPOK

Ở bộ phận này, các bác sĩ chuyên khoa phổi tập trung điều trị cho những bệnh nhân bị hẹp đường thở. Các loại bệnh thường gây hẹp đường thở là hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

3. Bộ phận Phổi và Môi trường

Các chuyên gia về phổi này làm việc đặc biệt để điều trị các bệnh về phổi do tiếp xúc với các hợp chất hoặc hạt hóa học có hại, trong nhà hoặc môi trường làm việc. Ví dụ, sợi amiăng và bụi silica có thể gây ra bệnh bụi phổi amiăng và bệnh bụi phổi silic.

4. Phân ngành Miễn dịch học và Bệnh kẽ

Phân ngành này tập trung vào việc giải quyết các bệnh phổi kẽ khác nhau và các vấn đề về đường hô hấp dưới, bao gồm cả phổi do rối loạn tự miễn dịch gây ra.

5. Bộ phận Nhiễm trùng phổi

Bộ phận này tập trung vào việc điều trị các rối loạn đường hô hấp dưới do nhiễm virut, vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm. Các bệnh có thể do nhiễm trùng này là lao phổi, viêm phế quản, viêm phổi và COVID-19.

6. Khoa ung thư lồng ngực

Khoa ung thư lồng ngực chuyên điều trị các bệnh nhân có khối u và ung thư đường hô hấp dưới. Thông thường, bộ phận này sẽ điều trị bằng phương pháp phẫu thuật hoặc phẫu thuật và hóa trị.

Khi thực hiện phẫu thuật, bộ phận ung thư lồng ngực không hoạt động một mình mà là một phần của nhóm bác sĩ tại bệnh viện. </ P >

Danh sách các bệnh mà bác sĩ phổi có thể điều trị

Dưới đây là một số danh sách các bệnh và tình trạng mà bác sĩ phổi có thể điều trị:

  Nhiễm trùng phổi, bao gồm viêm phổi, viêm phế quản và áp xe phổi
 • Giãn phế quản
 • Thuyên tắc phổi
 • Bệnh lao phổi có hoặc không có biến chứng
 • Lao phổi có HIV
 • Loạn sản phế quản phổi
 • Viêm phổi do ngạt thở
 • Phù phổi
 • Xơ nang
 • Ngưng thở khi ngủ 
 • Khí thũng phổi
 • Bệnh phổi mô kẽ, chẳng hạn như xơ phổi vô căn
 • Ung thư phổi
 • Suy thở 
 • COVID-19

Thời điểm thích hợp để đi khám bác sĩ phổi

Bạn có thể gặp bác sĩ phổi sau khi được bác sĩ đa khoa giới thiệu hoặc giới thiệu. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến gặp bác sĩ phổi nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến rối loạn đường thở, chẳng hạn như:

 • Ho nặng hoặc mãn tính
 • Ho ra máu
 • Khó thở
 • Đau ngực
 • Giảm cân không rõ lý do

Bác sĩ phổi sẽ thực hiện một loạt các biện pháp thể chất và hỗ trợ kiểm tra xác định nguyên nhân của những triệu chứng này và xác định chẩn đoán căn bệnh bạn đang gặp phải.

Hành động y tế mà bác sĩ phổi có thể thực hiện

Dựa trên tiêu chuẩn năng lực của bác sĩ chuyên khoa phổi, Dưới đây là một số hành động y tế mà bác sĩ chuyên khoa phổi có thể thực hiện:

1. Khám sức khỏe tổng quát

Có một số khám sức khỏe tổng quát mà bác sĩ phổi có thể thực hiện, chẳng hạn như khám ngực, sờ ngực, gõ ngực và nghe tim thai.

2. Khám hỗ trợ

Thường cần khám hỗ trợ để xác định chẩn đoán bệnh. Một số loại kiểm tra hỗ trợ mà bác sĩ chuyên khoa phổi có thể thực hiện là xét nghiệm đo phế dung và chức năng màng phổi hoặc lấy dịch màng phổi trong phổi .

3. Giải thích các kết quả khám hỗ trợ

Bác sĩ phổi cũng có khả năng giải thích các kết quả hỗ trợ kiểm tra, chẳng hạn như các xét nghiệm chụp phổi bao gồm chụp X-quang ngực, chụp CT và MRI ngực lỗ. Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa phổi có thể giải thích kết quả kiểm tra trong phòng thí nghiệm, bao gồm kiểm tra nhanh và xét nghiệm PCR.

4. Quy trình kiểm tra kích thích phế quản

Bác sĩ phổi cũng có thẩm quyền lâm sàng để thực hiện các xét nghiệm chức năng phổi, nội soi phế quản, xét nghiệm đo oxy, chọc dò lồng ngực, nghiên cứu giấc ngủ liên quan đến rối loạn hô hấp, sinh thiết, cắt bỏ tiểu thùy, quản lý đường thở và mở khí quản.

5. Các quy trình điều trị và hành động y tế trên đường hô hấp

Các hành động có thể được thực hiện trong lĩnh vực này có thể là ép kim, hỗ trợ hô hấp nhân tạo, lắp đặt hệ thống thoát nước bịt kín ( WSD), liệu pháp hít và khí dung, cũng như liệu pháp oxy.

Những điều cần chuẩn bị trước khi đi khám bác sĩ phổi

Trước khi gặp bác sĩ phổi, hãy là một số điều bạn cần chuẩn bị để giúp bác sĩ phổi chẩn đoán và xác định phương pháp điều trị thích hợp dễ dàng hơn, cụ thể là:

 • Thông báo chi tiết những phàn nàn và triệu chứng khác nhau mà bạn cảm thấy với bệnh phổi bác sĩ
 • Mang theo tất cả các kết quả khám sức khỏe mà bạn đã từng khám, nếu có
 • Cho bác sĩ biết về tiền sử bệnh của bạn, các loại thuốc bạn đang dùng và bất kỳ bệnh dị ứng nào bạn mắc phải < / li>

Khi chọn bác sĩ phổi, bạn có thể hỏi ý kiến ​​giới thiệu từ bác sĩ đa khoa đã khám cho bạn hoặc từ người thân. Ngoài những điều trên, nếu bạn muốn tận dụng BPJS hoặc bảo hiểm, hãy đảm bảo rằng bệnh viện đã hợp tác với BPJS hoặc nhà cung cấp bảo hiểm của bạn.

Những điều bạn cũng cần nhớ, đừng chậm trễ để kiểm tra. hãy đến bác sĩ phổi nếu bạn gặp các triệu chứng của suy hô hấp. Khám càng sớm thì bệnh của bạn càng được phát hiện sớm để bác sĩ có hướng điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư phổi, Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, Kiểm tra chức năng phổi