HIV và AIDS Tìm hiểu Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Hiểu biết về HIV và AIDS

HIV ( vi rút suy giảm miễn dịch ở người ) là một loại vi rút gây tổn hại hệ thống miễn dịch bằng cách lây nhiễm và phá hủy các tế bào CD4. Nếu ngày càng có nhiều tế bào CD4 bị phá hủy, sức đề kháng của cơ thể sẽ bị suy yếu nên dễ mắc các bệnh khác nhau.

HIV không được điều trị ngay lập tức sẽ phát triển thành một tình trạng nghiêm trọng được gọi là AIDS ( hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ). AIDS là giai đoạn cuối của quá trình lây nhiễm HIV. Ở giai đoạn này, cơ thể mất hoàn toàn khả năng chống lại nhiễm trùng.

 HIVAIDS-dsuckhoe

Sự lây truyền HIV xảy ra khi tiếp xúc với chất dịch cơ thể của bệnh nhân, chẳng hạn như máu, tinh trùng, dịch âm đạo, dịch hậu môn và sữa mẹ. Xin lưu ý rằng HIV không lây truyền qua không khí, nước, mồ hôi, nước mắt, nước bọt, muỗi đốt hoặc tiếp xúc cơ thể.

HIV là một căn bệnh suốt đời. Nói cách khác, virus HIV sẽ ở trong cơ thể người bệnh đến hết cuộc đời. Mặc dù chưa có phương pháp điều trị nào để điều trị khỏi HIV, nhưng vẫn có những loại thuốc có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh và có thể tăng tuổi thọ cho người bệnh.

HIV và AIDS ở Indonesia

Dựa trên dữ liệu của Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia vào năm 2019, có hơn 50.000 trường hợp nhiễm HIV ở Indonesia. Trong số này, các trường hợp nhiễm HIV phổ biến nhất ở những người dị tính, tiếp theo là nam đồng tính luyến ái (LSL) hoặc đồng tính luyến ái, người tiêm chích ma túy (đầu độc) và người bán dâm.

Trong khi đó, số bệnh nhân AIDS ở Indonesia đang có xu hướng gia tăng. Năm 2019, có hơn 7.000 bệnh nhân AIDS với số người chết hơn 600 người.

Tuy nhiên, từ năm 2005 đến 2019, số ca tử vong do AIDS ở Indonesia tiếp tục giảm. Điều này cho thấy việc điều trị ở Indonesia đã thành công trong việc giảm số người chết do AIDS.

Các triệu chứng của HIV và AIDS

Hầu hết mọi người bị cúm nhẹ từ 2–6 tuần sau khi bị nhiễm HIV. Cảm cúm có thể đi kèm với các triệu chứng khác và có thể kéo dài trong 1-2 tuần. Một khi bệnh cúm đã thuyên giảm, các triệu chứng khác có thể không xuất hiện trong nhiều năm mặc dù vi rút HIV tiếp tục phá hủy hệ thống miễn dịch của người bệnh, cho đến khi HIV tiến triển thành giai đoạn nặng của AIDS.

Trong hầu hết các trường hợp, một người chỉ phát hiện ra mình bị nhiễm HIV sau khi đi khám bệnh do mắc bệnh nghiêm trọng do hệ miễn dịch suy yếu. Các bệnh nặng bao gồm tiêu chảy mãn tính, viêm phổi hoặc nhiễm toxoplasma não.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ đối với HIV và AIDS

Bệnh HIV do vi rút suy giảm miễn dịch ở người hoặc HIV, như tên của bệnh gây ra. Nếu không được điều trị, HIV có thể trở nên tồi tệ hơn và phát triển thành AIDS.

Sự lây truyền HIV có thể xảy ra qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn, sử dụng ống tiêm và truyền máu. Mặc dù hiếm gặp, nhưng HIV cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con khi mang thai, sinh nở và cho con bú.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ lây truyền như sau:

  • Quan hệ tình dục với bạn tình khác và không sử dụng bao cao su
  • Sử dụng chung một ống tiêm
  • Thực hiện công việc có tiếp xúc với chất dịch cơ thể người mà không sử dụng đầy đủ thiết bị bảo hộ cá nhân
Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn nghi ngờ mình đã bị phơi nhiễm với HIV qua các phương pháp trên, đặc biệt nếu bạn gặp các triệu chứng cúm trong vòng 2–6 tuần tới.

Điều trị HIV và AIDS

Bệnh nhân đã được chẩn đoán nhiễm HIV nên tìm cách điều trị bằng liệu pháp kháng vi rút (ARV) ngay lập tức. Thuốc ARV có tác dụng ngăn chặn vi rút HIV nhân lên để không tấn công hệ thống miễn dịch.

Phòng chống HIV và AIDS

Dưới đây là một số cách bạn có thể ngăn ngừa và giảm thiểu lây truyền HIV:

  • Không quan hệ tình dục trước hôn nhân
  • Không thay đổi bạn tình
  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục
  • Tránh sử dụng ma túy, đặc biệt là các loại tiêm
  • Nhận thông tin phù hợp về HIV, cách lây truyền, phòng ngừa và điều trị HIV, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Hỗ trợ, Hiv