Hoại tử mạch máu

Hoại tử mạch (AVN) hoặc hoại tử xương là tình trạng chết của mô xương do thiếu nguồn cung cấp máu . Mặc dù phổ biến ở những người trên 30 tuổi, tình trạng này về cơ bản có thể gặp ở bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi.

Trong giai đoạn đầu, hoại tử vô mạch thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, theo thời gian, các khớp bị ảnh hưởng sẽ có cảm giác đau khi cử động. Khi tình trạng xấu đi, các khớp có thể cảm thấy đau ngay cả khi không cử động.

Chuyên gia trị liệu áp dụng lực lên gân kheo nữ.

Nguyên nhân của bệnh hoại tử mạch máu

Hoại tử mạch máu xảy ra do giảm lượng máu cung cấp cho xương. Một số tình trạng có thể làm giảm lượng máu cung cấp cho xương là:

 • Chấn thương khớp hoặc xương
  Chấn thương như trật khớp có thể làm hỏng các mạch máu xung quanh khớp bị ảnh hưởng, ngăn chặn nguồn cung cấp máu cho xương.
 • Tích tụ chất béo trong mạch máu
  Chất béo có thể làm tắc nghẽn các mạch máu nhỏ và dẫn đến giảm lượng máu cung cấp cho xương. Điều này có thể xảy ra với những người sử dụng corticosteroid trong thời gian dài hoặc những người nghiện rượu.
 • Bệnh tật
  Một số bệnh có thể làm giảm lượng máu cung cấp cho xương và gây hoại tử vô mạch là thiếu máu hồng cầu hình liềm, bệnh Gaucher, viêm tụy, tiểu đường, lupus và HIV / AIDS.
 • Hành động y tế
  Các biện pháp y tế, chẳng hạn như xạ trị, có thể làm yếu xương và làm hỏng mạch máu. Ngoài xạ trị, ghép thận cũng được cho là gây hoại tử vô mạch

Về cơ bản, bất kỳ ai cũng có thể gặp phải tình trạng hoại tử vô mạch. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến một người có nhiều nguy cơ mắc tình trạng này hơn, đó là:

 • Uống quá nhiều rượu
 • Có thói quen hút thuốc
 • Dùng thuốc steroid, chẳng hạn như cortisone và prednisone, trong thời gian dài
 • Bị một số bệnh, chẳng hạn như bệnh Legg-Calve-Perthes
 • 30–60 tuổi
Trong một số trường hợp, nguyên nhân của hoại tử vô mạch không được biết một cách chắc chắn. Bệnh này có thể xảy ra ở những người khỏe mạnh mà không có các tình trạng hoặc yếu tố nguy cơ nêu trên.

Các triệu chứng của bệnh hoại tử mạch máu

So với các vùng khác trên cơ thể, hoại tử vô mạch thường xuất hiện nhiều nhất ở khớp háng và khớp gối. Tình trạng này hiếm khi xảy ra ở vai, cánh tay hoặc chân.

Hoại tử vô mạch thường không gây ra triệu chứng lúc đầu. Tuy nhiên, khi tình trạng bệnh tiến triển, bệnh nhân hoại tử vô mạch có thể gặp các triệu chứng sau:

 • Đau từ nhẹ đến nặng ở vùng khớp bị ảnh hưởng
 • Đau ở háng và lan xuống đầu gối
 • Đau khi nâng đỡ trọng lượng cơ thể bằng hông hoặc đầu gối
 • Đau khớp nghiêm trọng đến mức hạn chế cử động
Nếu hoại tử vô mạch xảy ra ở xương hàm, các triệu chứng có thể xuất hiện bao gồm nhô ra của xương hàm kèm theo đau, chảy mủ hoặc cả hai. Các triệu chứng của hoại tử vô mạch cũng có thể xảy ra ở cả hai bên của cơ thể, chẳng hạn như ở cả hai đầu gối.

Hoại tử vô mạch thường phát triển trong khoảng thời gian từ 1 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, cơn đau cũng có thể đột ngột trở nên trầm trọng hơn do các vết nứt nhỏ trong xương được gọi là vết nứt nhỏ.

Các vi chất có thể khiến xương và khớp bị tổn thương, từ đó gây ra bệnh viêm khớp hoặc viêm khớp.

Khi nào đi khám bác sĩ

Xin lưu ý rằng các triệu chứng trên cũng có thể là dấu hiệu của các rối loạn sức khỏe khác. Do đó, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng này để xác định chẩn đoán và xác định phương pháp điều trị thích hợp.

Chẩn đoán hoại tử mạch máu

Việc chẩn đoán hoại tử vô mạch sẽ bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi về các triệu chứng và phàn nàn đã trải qua, cũng như bệnh sử của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ chỉnh hình sẽ khám sức khỏe tổng thể.

Khám sức khỏe được thực hiện bằng cách ấn vào vùng xung quanh khớp để xem có bộ phận nào cảm thấy mềm và di chuyển khớp đến các vị trí khác nhau để đánh giá khả năng cử động của khớp hay không.

Để chẩn đoán chính xác hơn, bác sĩ cũng sẽ thực hiện một số kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như:

 • Ảnh chụp X-quang, để xem những thay đổi của xương do hoại tử vô mạch
 • Chụp MRI hoặc CT để xem tình trạng của xương chi tiết hơn

Nếu kết quả khám ở trên không có vấn đề gì và bệnh nhân cũng không có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh, thì bác sĩ sẽ đề nghị một cuộc kiểm tra khác gọi là chụp xương để xác nhận tình trạng bệnh. <

Quá trình quét xương bắt đầu bằng cách tiêm chất phóng xạ vào mạch máu. Chất này sẽ di chuyển đến vùng xương bị ảnh hưởng và sẽ được chụp lại khi chụp ảnh bằng máy ảnh gamma.

Nếu bác sĩ vẫn nghi ngờ bệnh nhân bị hoại tử vô mạch mặc dù tất cả các kết quả xét nghiệm không cho thấy bệnh, bệnh nhân có thể được khuyên làm xét nghiệm phẫu thuật để đo áp lực lên xương bị bệnh. Thử nghiệm này được gọi là kiểm tra chức năng của xương .

Điều trị Hoại tử Mạch máu

Điều trị hoại tử vô mạch sẽ được điều chỉnh phù hợp với tuổi của bệnh nhân, nguyên nhân gây bệnh, xương bị tổn thương và mức độ tổn thương. Dưới đây là một số loại thuốc mà bác sĩ có thể kê đơn để điều trị hoại tử vô mạch:

 • Thuốc chống viêm không steroid (OAINS)
  Các loại thuốc như ibuprofen hoặc dicloofenac có thể làm giảm các triệu chứng viêm, chẳng hạn như đau.
 • Thuốc giảm cholesterol
  Nồng độ chất béo trong máu giảm có thể ngăn chặn sự tắc nghẽn của các mạch máu có thể gây ra hoại tử vô mạch.
 • Thuốc chống đông máu
  Các loại thuốc chống đông máu, chẳng hạn như warfarin, sẽ được bác sĩ khuyên dùng để ngăn ngừa cục máu đông.
 • Thuốc bisphosphonate
  Trong một số trường hợp, thuốc bisphosphonate như alendronate có thể làm chậm sự tiến triển của hoại tử vô mạch. Tuy nhiên, cũng có báo cáo rằng bisphosphonates thực sự gây hoại tử vô mạch xương hàm.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân không được khuyến cáo thực hiện nhiều hoạt động có thể gây gánh nặng cho phần xương bị bệnh. Người bệnh cũng có thể đồng thời điều trị bằng vật lý trị liệu để phục hồi và cải thiện chức năng của các khớp bị tổn thương.

Nếu cơn đau nghiêm trọng, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật, chẳng hạn như:

 • Ghép xương
  Quy trình này nhằm mục đích thay thế xương bị hư hỏng bằng xương khỏe mạnh từ một vùng khác trên cơ thể bệnh nhân.
 • Thay khớp
  Nếu bộ phận bị bệnh không còn khả năng sửa chữa, bệnh nhân có thể tiến hành phẫu thuật để thay thế khớp bị hư hỏng bằng khớp giả hoặc khớp làm bằng kim loại.
 • Cắt xương
  Trong quy trình này, phần xương bị tổn thương sẽ được loại bỏ và phần xương khỏe mạnh sẽ được định hình lại cấu trúc xương để tăng cường sự tập trung vào khớp, nhờ đó có thể sử dụng tốt hơn.
 • Giải nén lõi xương
  Quy trình giải nén tủy xương được thực hiện bằng cách loại bỏ bên trong xương để giảm tải cho khớp và hình thành các mạch máu mới.

Các biến chứng của bệnh hoại tử mạch máu

Tình trạng hoại tử vô mạch không được điều trị sẽ nặng hơn theo thời gian và có thể dẫn đến tổn thương xương. Tình trạng này cũng có thể khiến hình dạng của xương trở nên bất thường, có khả năng dẫn đến viêm khớp hoặc viêm khớp.

Ngăn ngừa hoại tử mạch máu

Vì nguyên nhân của hoại tử vô mạch không phải lúc nào cũng được biết chắc chắn, tình trạng này trở nên khó ngăn chặn hoàn toàn. Tuy nhiên, có một số cách bạn có thể làm để giảm nguy cơ hoại tử vô mạch, đó là:

 • Hạn chế uống rượu
 • Giữ mức calo thấp
 • Cẩn thận khi sử dụng ma túy, đặc biệt là steroid
 • Bỏ hút thuốc
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, hoại tử vô mạch, xương, Corticoid