Hội chứng Asherman

Hội chứng Asherman là tình trạng khi mô sẹo hình thành bên trong > tử cung hoặc cổ tử cung. Tình trạng này, còn được gọi là dính tử cung, là một trường hợp hiếm gặp và phổ biến nhất đối với những phụ nữ vừa phẫu thuật tử cung, bao gồm cả nạo.

Về cơ bản, mô sẹo là mô được hình thành trong quá trình chữa lành vết thương. Những chấn thương này có thể xảy ra do nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như bỏng, sẹo đậu mùa cho đến sẹo phẫu thuật.

hội chứng asherman, cách điều trị, triệu chứng, nguyên nhân , cách ngăn chặn, alodokter

Trong hội chứng Asherman, mô sẹo hình thành bên trong tử cung, và làm cho các mặt của thành tử cung hoặc cổ tử cung dính vào nhau, do đó kích thước của tử cung bị thu hẹp lại.

Dựa trên mức độ nghiêm trọng, hội chứng Asherman được chia thành ba, đó là:

 • Mức độ nhẹ, là tình trạng khi sự dính tử cung xảy ra trong chưa đầy một phần ba của khoang tử cung
 • Mức độ trung bình, là tình trạng khi sự dính tử cung xảy ra ở một phần ba đến hai phần ba của khoang tử cung
 • Mức độ nghiêm trọng, là tình trạng khi sự dính tử cung xảy ra ở hơn hai phần ba của khoang tử cung hoặc gần như toàn bộ tử cung

Nguyên nhân của Hội chứng Asherman

Trong hầu hết các trường hợp, hội chứng Asherman xảy ra sau khi bệnh nhân thực hiện thủ thuật nạo hút. Thủ thuật nạo này thường được thực hiện sau khi sẩy thai hoặc sau khi gặp phải tình trạng nhau thai bị giữ lại trong tử cung (sót nhau thai).

Nguy cơ phát triển hội chứng Asherman tăng lên nếu thủ thuật nạo được thực hiện 2–4 tuần sau khi sinh. Ngoài ra, càng thực hiện nhiều thủ thuật nạo (hơn 3 lần), nguy cơ mắc hội chứng Asherman càng cao.

Ngoài thủ thuật nạo, hội chứng Asherman cũng có thể xảy ra ở phụ nữ với các tình trạng sau:

 • Đã sinh mổ hoặc khâu tử cung để cầm máu
 • Tiến hành xạ trị hoặc xạ trị vùng xương chậu
 • Bị nhiễm trùng cơ quan sinh sản
 • Bị bệnh lao hoặc bệnh sán máng
 • Bị lạc nội mạc tử cung
 • Đã từng phẫu thuật cắt u hoặc cắt bỏ polyp

Các triệu chứng của Hội chứng Asherman

Mỗi bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của họ. Sau đây là các triệu chứng của hội chứng Asherman được chia theo mức độ nghiêm trọng của nó:

Nhẹ

Ở mức độ nhẹ, một số bệnh nhân có thể không có triệu chứng gì và chu kỳ kinh nguyệt vẫn có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người bệnh cũng có thể gặp phải các triệu chứng như thiểu kinh hoặc kinh nguyệt ra ít.

Mức độ trung bình

Ở mức độ vừa phải, người bệnh có thể gặp phải triệu chứng giảm kinh do tử cung bị dính nhiều. Nếu mô sẹo che phủ một phần cổ tử cung, chuột rút và đau bụng cũng có thể xảy ra vì tử cung sẽ cố gắng đẩy máu kinh ra ngoài nhiều hơn.

Mức trọng lượng

Ở mức độ nghiêm trọng, một số triệu chứng có thể gặp phải là:

 • Vô kinh hoặc không có kinh
 • Chuột rút hoặc đau bụng do kinh nguyệt bị cản trở trong tử cung
 • Kinh nguyệt ngược dòng, là tình trạng máu kinh không chảy ra ngoài cơ thể mà chảy vào khoang chậu

Trong hội chứng Asherman mức độ trung bình hoặc nặng, người mắc phải có thể khó thụ thai hoặc có nguy cơ sẩy thai cao hơn nếu vẫn có thể mang thai.

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào được đề cập ở trên. Các triệu chứng này có thể xảy ra do các rối loạn sức khỏe khác. Do đó, cần đi khám sớm để được chẩn đoán chính xác và xử lý nhanh chóng.

Chẩn đoán Hội chứng Asherman

Để chẩn đoán hội chứng Asherman, bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách hỏi về các triệu chứng hoặc phàn nàn mà bệnh nhân đang gặp phải, tiền sử chuyển dạ hoặc nạo và tiền sử sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Sau đó, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và một số khám hỗ trợ khác, chẳng hạn như:

 • Kiểm tra nội tiết tố, để kiểm tra xem liệu có vấn đề về nội tiết tố gây rối loạn kinh nguyệt không
 • Siêu âm qua ngã âm đạo để xem tình trạng của tử cung và cổ tử cung, ống dẫn trứng và vùng chậu bằng cách đưa thiết bị siêu âm qua âm đạo
 • Nội soi tử cung, để xem tình trạng bên trong tử cung, bằng cách đưa một ống máy ảnh nhỏ (kính soi tử cung)
 • Hysterosalpingogram (HSG), để xem tình trạng của tử cung bằng ảnh chụp X-quang và sự trợ giúp của thuốc nhuộm đặc biệt được đưa vào tử cung
 • Siêu âm, để xem tình trạng của tử cung bằng siêu âm và sự trợ giúp của dung dịch muối (muối) đưa vào tử cung
 • MRI vùng chậu, để xem tình trạng của tử cung nếu các phương pháp trước đó không thể thực hiện được, chẳng hạn như do dính tử cung rất rộng
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra xem có các bệnh lý khác có thể gây ra hội chứng Asherman không

Điều trị Hội chứng Asherman

Việc điều trị hội chứng Asherman được thực hiện bằng phẫu thuật nhằm mục đích cải thiện kích thước và hình dạng của khoang tử cung. Ca phẫu thuật được thực hiện với sự trợ giúp của nội soi tử cung. Phẫu thuật này được ưu tiên cho những bệnh nhân bị hội chứng Asherman đang bị đau và muốn mang thai.

Khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ gây mê toàn bộ để bệnh nhân không cảm thấy đau đớn. Sau đó, bác sĩ sẽ nâng mô sẹo và giải phóng chất kết dính trong tử cung bằng một dụng cụ phẫu thuật nhỏ gắn vào phần cuối của ống soi tử cung (ống camera nhỏ).

Sau khi loại bỏ mô sẹo, bác sĩ sẽ đặt một quả bóng nhỏ vào bên trong tử cung trong vài ngày. Điều này được thực hiện để đảm bảo rằng khoang tử cung vẫn mở trong thời gian lành thương và các vết dính không tái phát.

Để ngăn ngừa nhiễm trùng do phẫu thuật, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Các bác sĩ cũng có thể cung cấp hormone estrogen có tác dụng giúp thành tử cung phục hồi để bệnh nhân mắc hội chứng Asherman có thể có kinh nguyệt bình thường.

Sau một vài ngày, bác sĩ có thể thực hiện một cuộc nội soi tử cung khác để xem lần phẫu thuật trước có thành công hay không và không còn kết dính trong tử cung. Sau khi hành động, vẫn có khả năng dính phải xảy ra lần nữa. Do đó, các bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên đợi 1 năm mới nên mang thai.

Các biến chứng của Hội chứng Asherman

Các biến chứng có thể xảy ra ở phụ nữ mang thai sau khi điều trị hội chứng Asherman. Một số biến chứng là:

 • Sinh non
 • Trẻ sơ sinh nhẹ cân
 • Dị dạng tử cung
 • Placenta akreta

Mặc dù hiếm gặp, một số biến chứng sau đây cũng có thể xảy ra do thủ thuật nội soi tử cung:

 • Chảy máu
 • Thủng tử cung, là một vết thương xuyên thấu xảy ra ở thành tử cung
 • Nhiễm trùng vùng chậu

Phòng ngừa Hội chứng Asherman

Hội chứng Asherman rất khó ngăn ngừa. Tuy nhiên, rủi ro có thể được giảm bớt nếu việc nạo được thực hiện cẩn thận và có sự hỗ trợ của siêu âm. Ngoài ra, việc sử dụng liệu pháp hormone cho phụ nữ sau khi phẫu thuật tử cung cũng được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng Asherman.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, hội chứng asherman