Hội chứng Brugada

Hội chứng B rugada là một chứng rối loạn nhịp tim do rối loạn di truyền. Hội chứng Brugada thường không có triệu chứng nhưng có thể khiến mọi người bị ngừng tim đột ngột.

Nhịp tim không đều sẽ khiến tim không thể bơm máu đi khắp cơ thể . một cách tối ưu. Mặc dù nó thường không gây ra phàn nàn, nhưng một số người mắc hội chứng Brugada có thể cảm thấy hồi hộp và khó thở.

Hội chứng Brugada hiếm gặp, nhưng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột tử vong ở trẻ sơ sinh đến người lớn.

Nguyên nhân và Yếu tố nguy cơ của Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada xảy ra do những thay đổi hoặc đột biến ở một hoặc nhiều gen đóng một vai trò trong việc giữ cho nhịp tim bình thường. Gen đột biến được di truyền từ cha mẹ.

Hội chứng Brugada phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Mặc dù sự khởi đầu của các triệu chứng được cho là khởi phát và trầm trọng hơn do các tình trạng sau:

 • Rối loạn điện giải
 • Tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như thuốc chống loạn nhịp tim, thuốc tăng huyết áp và thuốc chống trầm cảm
 • Lạm dụng cocain
 • Sốt

Các triệu chứng của Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân, hội chứng Brugada có thể có các triệu chứng không khác nhiều so với các rối loạn nhịp tim khác, chẳng hạn như:

 • Chóng mặt
 • Ngất xỉu
 • Đau ngực
 • Tim đập nhanh
 • Khó thở
 • Co giật

Những triệu chứng này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở độ tuổi 30 - 40 tuổi. Các triệu chứng của hội chứng Brugada cũng có thể xuất hiện do sốt, mất nước và tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn.

Khi nào nên đi khám bác sĩ

Khi bạn Gặp phải các triệu chứng của hội chứng Brugada như mô tả ở trên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Nếu bạn thấy ai đó bị ngừng tim đột ngột, hãy gọi xe cấp cứu ngay lập tức và tiến hành hô hấp nhân tạo hoặc AED càng sớm càng tốt. Sau đó, ngay lập tức đưa bệnh nhân đến IGD tại bệnh viện gần nhất.

Chẩn đoán Hội chứng Brugada

Để chẩn đoán hội chứng Brugada, bác sĩ sẽ yêu cầu các các triệu chứng xuất hiện và liệu có gia đình bệnh nhân mắc bệnh tương tự. Bác sĩ cũng sẽ khám sức khỏe bằng cách nghe nhịp tim và nhịp qua ống nghe.

Hơn nữa, để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ cần khám hỗ trợ, chẳng hạn như:

 • Ghi lại tim hoặc điện tâm đồ (ECG), có thể được hỗ trợ bằng thuốc
 • Đặt ống thông tim, để kiểm tra nhịp tim chính xác hơn
 • Kiểm tra gen, để phát hiện sự hiện diện đột biến gen

Điều trị Hội chứng Brugada

Phương pháp điều trị hội chứng Brugada chính là cấy thiết bị sốc tim tự động (ICD) dưới xương đòn. Thiết bị này được kết nối với tim thông qua các mạch máu để theo dõi nhịp tim. Nếu nhịp tim bất thường, ICD sẽ gửi tín hiệu sốc để đưa nhịp tim trở lại bình thường.

Lưu ý rằng ICD có thể gửi tín hiệu sốc ngay cả khi nhịp tim của bệnh nhân bình thường. Để giảm nguy cơ xảy ra tình trạng này, bệnh nhân sử dụng ICD cần phải thường xuyên đi khám bác sĩ. Nếu ICD không hiệu quả trong điều trị hội chứng Brugada, bác sĩ sẽ đề nghị liệu pháp cắt bỏ tim.

Ngoài các thủ thuật trên, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc chống loạn nhịp để giữ nhịp tim của bệnh nhân bình thường. <

Các biến chứng của Hội chứng Brugada

Biến chứng nguy hiểm nhất của hội chứng Brugada là ngừng tim đột ngột. Ngoài ra, rối loạn nhịp tim xảy ra trong hội chứng Brugada có thể khiến lượng máu lên não không được tối ưu, gây ngất xỉu. Cả hai biến chứng này đều cần được chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Phòng ngừa Hội chứng Brugada

Không thể ngăn ngừa được Hội chứng Brugada do rối loạn di truyền gây ra hội chứng này tình trạng đã xảy ra kể từ khi sinh ra. Tuy nhiên, có thể ngăn ngừa các biến chứng của hội chứng Brugada bằng cách đi khám sớm khi có các triệu chứng rối loạn nhịp tim.

Nếu bạn không có các triệu chứng của hội chứng Brugada nhưng có người thân mắc hội chứng Brugada hoặc chết đột ngột. ngừng tim, bạn nên tự kiểm tra và đến bác sĩ tim mạch. Mục đích là để bệnh được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, những bệnh nhân mắc hội chứng Brugada cũng được khuyến cáo:

 • Hạ sốt ngay lập tức. uống thuốc nếu họ bắt đầu cảm thấy sốt. và không để sốt tăng lên
 • Tránh uống đồ uống có cồn
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào
 • Tránh các môn thể thao vất vả hoặc cạnh tranh, chẳng hạn như bóng đá
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, hội chứng brugada