Hội chứng chân không yên về sức khỏe cản trở sự nghỉ ngơi của bạn? Đây là nguyên nhân và cách giải quyết

K aki rung r ất vô thức vì đ ượ ng ngứa mạnh tr ườ ng điện ? Hoặc có cảm giác như có gì đó di chuyển dưới da xung quanh bàn chân và bắp chân khi ngủ ban đêm ? Những dấu hiệu này có thể là triệu chứng của hội chứng chân không yên .

Hội chứng chân không yên / RLS) hoặc bệnh Willis-Ekbom là một bệnh thần kinh đặc trưng bởi cảm giác khó chịu làm tăng cảm giác muốn di chuyển và dậm chân mạnh mẽ.

 Hội chứng lo âu ở chân ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của bạn? Đây là nguyên nhân và cách khắc phục nó -dsuckhoe

Cảm giác có thể bị ngứa, ngứa ran, sốc, ngứa ran, đau, chuột rút, hoặc giống như một con côn trùng đang bò dưới da. RLS thường xảy ra khi người bệnh đang nghỉ ngơi, đặc biệt là vào ban đêm, điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian và chất lượng giấc ngủ.

Yếu tố nguyên nhân của hội chứng chân không yên

Hội chứng chân không yên có thể gặp ở người lớn, trẻ em và người già. Nguyên nhân vẫn chưa được biết chắc chắn nhưng được cho là có liên quan đến yếu tố di truyền.

Trong khi đó, có những yếu tố khác có thể khiến hội chứng chân không yên xuất hiện hoặc trở nên trầm trọng hơn, đó là:

1. Mang thai

Hội chứng chân không yên có thể xảy ra ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba. Tuy nhiên, các triệu chứng của RLS thường biến mất trong khoảng một tháng sau khi sinh.

2. P hụ p bệnh

Sự khởi đầu của các triệu chứng RLS thường liên quan đến một số bệnh, chẳng hạn như suy thận, tiểu đường, bệnh thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh xương trở lại và bệnh Parkinson. Bằng cách điều trị bệnh, các triệu chứng của RLS thường có thể giảm bớt.

3. Rối loạn tâm thần

Hội chứng chân không yên cũng liên quan đến các rối loạn tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn lo âu và akathisia. Theo nghiên cứu, những người bị rối loạn tâm thần hoặc những người dùng thuốc để đối phó với một số vấn đề tâm thần có nhiều khả năng gặp phải các triệu chứng của hội chứng chân không yên.

4. Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc, chẳng hạn như buồn nôn, thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc cảm cúm và dị ứng có chứa thuốc kháng histamine, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của RLS.

4. Sự thiếu hụt dinh dưỡng

Sự khởi đầu của các triệu chứng của hội chứng chân không yên cũng thường liên quan đến sự thiếu hụt dinh dưỡng nhất định, chẳng hạn như thiếu sắt, magiê, folate, vitamin B12 và vitamin D.

5. G iữa đời sống không lành mạnh

Uống quá nhiều rượu, hút thuốc và thiếu ngủ cũng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của RLS.

Cách giúp đối phó Hội chứng chân không yên

Cho đến nay, không có phương pháp điều trị cụ thể nào có thể chữa khỏi hội chứng chân không yên. Mục đích của việc điều trị hội chứng chân không yên cho đến nay chỉ giới hạn ở việc giúp giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng giấc ngủ của bệnh nhân.

Đối với các triệu chứng nhẹ của hội chứng chân không yên, có thể thực hiện các cách sau để giúp giảm các triệu chứng:

1. Áp dụng lối sống lành mạnh

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, giảm rượu và caffein và bỏ hút thuốc có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của hội chứng chân không yên.

2. Nén bàn chân

Lần lượt ép chân bằng nước lạnh và nước ấm. Sự thay đổi về nhiệt độ có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng chân không yên. Ngoài việc chườm, bạn cũng có thể tắm dưới vòi hoa sen hoặc ngâm mình trong nước ấm.

3. Massage chân và châm cứu r

Theo một nghiên cứu nhỏ, massage chân và châm cứu được cho là giúp giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng giấc ngủ ở những người mắc hội chứng chân không yên. Tuy nhiên, hiệu quả của các liệu pháp thay thế này vẫn cần được nghiên cứu thêm.

4. Ngủ đủ giấc và thường xuyên

Mệt mỏi và thường xuyên thiếu ngủ có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của hội chứng chân không yên. Do đó, hãy ngủ đủ giờ mỗi đêm từ 7-9 tiếng. Đừng quên tránh xa những thứ có thể làm phiền giấc ngủ của bạn và tắt ánh sáng chói quá sáng.

5. Tập thể dục và thư giãn thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên và kiểm soát căng thẳng tốt có thể giúp ngăn ngừa tái phát các triệu chứng RLS. Bạn có thể tập thể dục nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ hoặc chạy bộ buổi sáng hoặc thư giãn với thiền, yoga và các bài tập thở.

6. Tiêu thụ bổ sung

Vì các triệu chứng của hội chứng chân không yên có thể xảy ra do thiếu một số chất dinh dưỡng nhất định, nên việc dùng các chất bổ sung, chẳng hạn như chất bổ sung sắt và vitamin D, có thể giúp giảm các triệu chứng. Bạn có thể dùng thực phẩm chức năng theo khuyến cáo của bác sĩ nếu cơ thể thiếu những chất dinh dưỡng này.

Nếu các triệu chứng của hội chứng chân không yên không cải thiện sau khi thực hiện một số phương pháp nêu trên, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức. khám và điều trị nhiều hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ngủ, rối loạn giấc ngủ