Hội chứng gương

Hội chứng gương là tình trạng mẹ bầu và thai nhi đều bị sưng phù do tích nước. Tình trạng này thường đặc tr ư ng triệu chứng tiền sản giật ở phụ nữ mang thai.

Hội chứng soi gương là một biến chứng hiếm gặp của thai kỳ. Bệnh khởi phát sớm thường xảy ra khi tuổi thai được 16-34 tuần. Theo thuật ngữ y học, bệnh này còn được gọi là hội chứng Ballantyne hoặc phù ba mặt .

 Mirror Syndrome-dsuckhoe

Nguyên nhân Hội chứng gương

Nguyên nhân gây ra hội chứng gương chưa được biết rõ, nhưng tình trạng này được cho là có liên quan đến chứng hydrops ở thai nhi, đó là tích tụ chất lỏng trong các cơ quan của thai nhi, đặc biệt là trong phổi, tim và bụng của thai nhi.

Mặc dù nguyên nhân chưa được xác định, nhưng hội chứng gương được biết là Phổ biến hơn ở phụ nữ mang thai với các tình trạng sau:

 • Có máu đông khác với thai nhi
 • Bị hội chứng truyền máu song thai (TTTS) song thai
 • Bị nhiễm vi rút khi mang thai
 • Có khối u trong bào thai hoặc nhau thai

< mạnh> Các triệu chứng Hội chứng gương

Các triệu chứng và dấu hiệu của hội chứng gương ở phụ nữ mang thai tương tự như tiền sản giật, cụ thể là:

 • Chân tay sưng phù
 • Tăng cân mạnh trong thời gian ngắn
 • Huyết áp cao khi mang thai
 • Có protein trong nước tiểu

Trong khi đó, ở thai nhi, các triệu chứng bao gồm lượng nước ối quá nhiều và bánh nhau dày lên. Nếu qua siêu âm, thai nhi cũng có biểu hiện sưng phù, đặc biệt là ở tim, gan và lá lách.

Khi nào cần đi khám

Hội chứng gương và tiền sản giật là những tình trạng gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Do đó, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng trên khi mang thai.

Thực hiện thử thai mỗi tháng một lần trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai, sau đó 1-2 tuần trong tam cá nguyệt thứ ba. Ngoài việc theo dõi mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, việc khám thai định kỳ có thể phát hiện sớm hơn những bất thường ở thai nhi.

Chẩn đoán Hội chứng gương

Như đã mô tả ở trên, các triệu chứng của hội chứng gương tương tự như triệu chứng của tiền sản giật. Do đó, phương pháp sàng lọc hội chứng gương cũng giống như phương pháp chẩn đoán TSG. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem có sự tích tụ của chất lỏng trong bào thai hoặc thai nhi bị ứ dịch hay không.

Một số phương pháp kiểm tra được thực hiện là:

 • Kiểm tra huyết áp
 • Đo nồng độ protein trong nước tiểu của phụ nữ mang thai
 • Siêu âm thai để xem sự tích tụ chất lỏng trong thai nhi
 • Kiểm tra mẫu nước ối hoặc chọc dò ối

Điều trị Hội chứng gương

Cách khắc phục hội chứng gương là loại bỏ thai nhi càng sớm càng tốt. Khi thai nhi chưa trưởng thành, người mẹ sẽ sinh non. Sinh non có thể được thực hiện bằng cách cho uống thuốc kích thích chuyển dạ hoặc sinh mổ.

Sau khi em bé chào đời, bác sĩ sẽ tiến hành hút bớt chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể em bé. Các bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc để ngăn ngừa suy tim và giúp thận loại bỏ chất lỏng dư thừa trong cơ thể.

Hơn nữa, trẻ sinh non sẽ được điều trị tích cực trong đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh ( NICU).).

Các biến chứng của Hội chứng gương

Hội chứng soi gương rất hiếm, nhưng nó có thể nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Trong một số trường hợp, hội chứng gương có thể gây ra tình trạng thiếu máu và suy tim ở phụ nữ mang thai. Khi còn trong bào thai, hội chứng gương có thể gây sẩy thai hoặc tử vong trong bụng mẹ.

Phòng ngừa Hội chứng gương

Hội chứng gương rất khó ngăn ngừa. Cách tốt nhất để tránh tình trạng này là đi khám thai định kỳ với bác sĩ phụ khoa. Khám sàng lọc thai kỳ nhằm mục đích theo dõi tình trạng của bà mẹ và thai nhi, cũng như phát hiện sớm hơn nếu có bất thường ở cả mẹ và thai nhi.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Hội chứng gương