Hội chứng Moebius sức khỏe, một tình trạng hiếm gặp có thể gây ra các khiếm khuyết trên khuôn mặt

Cách đây một thời gian, hội chứng Moebius đã được nói đến rất nhiều trên mạng xã hội. Hội chứng này thường hiếm gặp và có đặc điểm là em bé không có khả năng thể hiện các biểu hiện trên khuôn mặt. Chính xác thì hội chứng Moebius là gì?

Hội chứng Moebius hay hội chứng Moebius là một chứng rối loạn hiếm gặp của các dây thần kinh tấn công một số phần của não, đặc biệt là các dây thần kinh của não có chức năng điều khiển các cơ ở mặt, hàm, miệng, lưỡi và mí mắt.

 Hội chứng Moebius, một tình trạng hiếm gặp có thể gây ra khiếm khuyết trên khuôn mặt <

Tình trạng này khiến người mắc phải khó thể hiện nét mặt và thậm chí không thể cười, nhướng mày hoặc cau mày. Hội chứng Moebius có thể xảy ra ở trẻ từ khi mới sinh và thường khiến trẻ khó ăn, uống và nói chuyện.

Nguyên nhân có thể gây ra Hội chứng Moebius

Nguyên nhân chính của hội chứng Moebius vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ thai nhi sinh ra với tình trạng này, đó là rối loạn di truyền, tiếp xúc với ô nhiễm và chất độc hại, cũng như tác dụng phụ của một số loại thuốc trong thai kỳ.

Ngoài ra, cũng có giả thuyết cho rằng hội chứng Moebius xảy ra do sự gián đoạn lưu lượng máu từ mẹ đến thai nhi khiến thai nhi thiếu chất dinh dưỡng và oxy cần thiết để tăng trưởng và phát triển.

Điều này khiến thai nhi bị thiếu máu có nguy cơ bị gián đoạn quá trình phát triển thần kinh của não bộ, dẫn đến hội chứng Moebius.

Các triệu chứng khác nhau của Hội chứng Moebius

Các dấu hiệu và triệu chứng mà những người mắc hội chứng Moebius gặp phải phụ thuộc vào các dây thần kinh và các bộ phận của não bất thường.

Như đã mô tả trước đó, các triệu chứng và dấu hiệu của hội chứng Moebius chủ yếu xảy ra ở vùng mặt. Tuy nhiên, ngoài rối loạn ở mặt, những người mắc hội chứng này cũng có thể bị rối loạn ở các bộ phận khác của cơ thể.

Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng mà những người mắc hội chứng Moebius có thể gặp phải:

 • Yếu hoặc liệt toàn bộ cơ mặt
 • Khó nuốt, cho con bú và nói
 • Nhiều nước bọt
 • Khó thể hiện nét mặt
 • Hình dạng và kích thước của hàm và cằm nhỏ (micrognatia)
 • Kích thước miệng nhỏ (microstomia)
 • Môi nứt nẻ
 • Rối loạn lưỡi và răng
 • Nheo mắt
 • Các ngón tay dính vào nhau hoặc syndactyl
 • Khiếm thị và khiếm thính
 • Rối loạn tăng trưởng
 • Cơ thể yếu
 • Các dị tật của chân và tay, chẳng hạn như chân cong vào trong ( bàn chân khoèo )

Điều trị Hội chứng Moebius

Bởi vì nó có thể gây ra các rối loạn và bất thường ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, trẻ sinh ra với hội chứng Moebius thường cần được điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa khác nhau, chẳng hạn như bác sĩ nhi khoa, bác sĩ phẫu thuật thần kinh, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, tai mũi họng, nha sĩ nhi khoa, bác sĩ nhãn khoa và các bác sĩ chuyên khoa khác.

Để điều trị hội chứng Moebius, bác sĩ có thể thực hiện một số phương pháp điều trị sau:

Hoạt động

Các biện pháp phẫu thuật nhằm mục đích sửa chữa tổn thương cơ mặt, mắt hoặc các bộ phận khác của cơ thể bị biến dạng do hội chứng Moebius.

Các bước phẫu thuật có thể được thực hiện bao gồm phẫu thuật sứt môi, phẫu thuật mắt lé, phẫu thuật tạo hình chân cũng như phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện hình dạng khuôn mặt và cơ thể của những bệnh nhân bị rối loạn.

Một trong những kỹ thuật phẫu thuật hiện cũng được thực hiện rộng rãi trên những bệnh nhân mắc hội chứng Moebius là kỹ thuật phẫu thuật nụ cười hay còn gọi là quy trình nụ cười . Kỹ thuật phẫu thuật này được thực hiện để cải thiện cơ mặt để bệnh nhân có thể mỉm cười, nói chuyện và ăn uống tốt hơn.

Lắp đặt ống thông mũi (NGT)

Những người mắc hội chứng Moebius thường gặp khó khăn trong việc ăn uống vì họ không thể nuốt hoặc cử động cơ hàm, mặt, lưỡi và miệng.

Do đó, bác sĩ có thể lắp một vòi ăn uống qua mũi xuống dạ dày để dẫn thức ăn và thức uống. Ống này thường được lắp đặt để bệnh nhân có thể nuốt đúng cách.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu hoặc phục hồi chức năng nhằm mục đích sửa chữa và tăng cường các cơ của cơ thể bệnh nhân bị hội chứng Moebius bị suy nhược. Với vật lý trị liệu, những người mắc hội chứng Moebius có thể được huấn luyện để đi lại và cử động tay tốt hơn.

Ngoài ra, để giúp cải thiện kỹ năng nói, các bác sĩ cũng sẽ khuyên bệnh nhân thực hiện liệu pháp ngôn ngữ ( âm ngữ trị liệu ). Liệu pháp này cũng có thể được thực hiện để cải thiện cơ mặt và giúp bệnh nhân ăn uống và nuốt tốt hơn.

Do có nguy cơ mắc chứng rối loạn phát triển cao hơn, trẻ sơ sinh hoặc trẻ sinh ra mắc hội chứng Moebius cũng cần được bác sĩ nhi khoa theo dõi và kích thích sự phát triển.

Về cơ bản, hội chứng Moebius chưa được chữa khỏi. Tuy nhiên, với nhiều biện pháp điều trị khác nhau ở trên, các bác sĩ có thể giúp bệnh nhân mắc hội chứng Moebius tăng trưởng và phát triển tốt hơn, tự lập hơn trong cuộc sống.

Nếu con bạn có các triệu chứng dẫn đến hội chứng Moebius, hãy đưa con đến bác sĩ để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh thần kinh, rối loạn di truyền