Hội chứng rối loạn giấc ngủ về sức khỏe, Rối loạn giấc ngủ hiếm gặp

Không chỉ có trong truyện cổ tích, tình trạng ngủ kéo dài như Công chúa ngủ trong rừng Aurora là hoàn toàn có thật. Những bệnh nhân mắc hội chứng con gái ngủ này có thể ngủ tới 20 giờ mỗi ngày trong vài ngày đến vài tháng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hội chứng này.

Hội chứng con gái hay ngủ hay hội chứng Kleine-Levin (KLS) là một bệnh hiếm gặp, có các triệu chứng điển hình, tức là người mắc phải có thể ngủ trong một thời gian dài hoặc mất ngủ.

 Hội chứng rối loạn giấc ngủ, Rối loạn giấc ngủ hiếm gặp - dsuckhoe Hội chứng thiếu ngủ thường ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và khoảng 70% người mắc phải là nam giới. Tuy nhiên, chứng rối loạn này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi.

Nguyên nhân của Hội chứng Rối loạn Giấc ngủ

Nguyên nhân của hội chứng con gái ngủ vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, hội chứng này có thể do rối loạn ở một số bộ phận của não, cụ thể là vùng dưới đồi và đồi thị. Cả hai bộ phận này đều đóng vai trò điều chỉnh sự thèm ăn, cách ngủ và nhiệt độ cơ thể.

Ngoài ra, yếu tố di truyền hoặc di truyền và các bệnh tự miễn dịch cũng được cho là nguyên nhân gây ra hội chứng con gái ngủ. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định xem liệu hội chứng con gái đang ngủ có liên quan đến tình trạng này hay không.

Nhận biết Các triệu chứng của Rối loạn giấc ngủ

Có một số triệu chứng thường gặp ở những người mắc hội chứng con gái khi ngủ, bao gồm:

 • Buồn ngủ bất thường
 • Thèm ngủ không kiểm soát được
 • Thật khó để thức dậy vào buổi sáng
 • Mất phương hướng hoặc không nhận ra môi trường
 • Ảo giác
 • Khó chịu và bị xúc phạm
 • Hành vi nghịch ngợm hoặc trẻ con
 • Quá thèm ăn
 • Các xung động tình dục rất mạnh và khó kiểm soát
 • Dễ mệt mỏi
 • Chóng mặt khi thức dậy

Nhiều tình trạng ở trên giống với các triệu chứng của chứng mất ngủ. Điều này có thể xảy ra do giảm lượng máu cung cấp cho não trong thời gian bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Trong thời gian ngủ, những người mắc hội chứng người đẹp ngủ có thể thỉnh thoảng thức dậy để đi vệ sinh hoặc ăn, sau đó ngủ tiếp.

Thời gian của các triệu chứng thường không thể đoán trước được. Các triệu chứng có thể biến mất và xuất hiện lại, thậm chí biến mất trong nhiều tháng trước khi tái phát.

Sau khi kết thúc một thời gian ngủ, những người mắc hội chứng con gái ngủ thường sẽ có các triệu chứng trầm cảm, rối loạn tâm trạng và không thể nhớ những điều đã xảy ra trong giai đoạn này.

Trong một số trường hợp, các triệu chứng của hội chứng thiếu ngủ sẽ biến mất theo tuổi tác. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể xuất hiện lại sau đó.

Chẩn đoán Hội chứng Rối loạn Giấc ngủ

Hội chứng con gái đang ngủ rất khó chẩn đoán. Nguyên nhân là do các triệu chứng chính của hội chứng này giống với một số bệnh khác, chẳng hạn như bệnh thần kinh và rối loạn tâm thần. Để chẩn đoán hội chứng con gái đang ngủ, thường mất tới hàng năm.

Bệnh nhân mắc hội chứng người đẹp ngủ trong rừng cần phải trải qua một loạt các xét nghiệm y tế để xác nhận tình trạng của họ. Loại kiểm tra được thực hiện, cụ thể là:

 • Tìm kiếm lịch sử y tế và khám sức khỏe
 • Kiểm tra tâm lý
 • Xét nghiệm máu
 • kiểm tra giấc ngủ
 • Chụp CT
 • MRI

Khám nghiệm được thực hiện để loại trừ khả năng mắc các bệnh khác có các triệu chứng tương tự như hội chứng con gái đang ngủ, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, suy giáp, khối u, viêm, nhiễm trùng, rối loạn giấc ngủ bao gồm chứng mất ngủ và các bệnh thần kinh như đa bệnh xơ cứng teo cơ .

Điều trị Rối loạn giấc ngủ

Cho đến nay, không có phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi hội chứng con gái ngủ. Phương pháp điều trị được đưa ra chỉ nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng.

Thuốc kích thích, chẳng hạn như amphetamines , methylphenidate modafinil có thể được sử dụng để điều trị buồn ngủ quá mức. Tuy nhiên, loại thuốc này có thể khiến những người mắc hội chứng con gái khó ngủ trở nên cáu kỉnh.

Ngoài ra, các loại thuốc điều trị rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như lithium carbamazepine , cũng có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của người đẹp ngủ hội chứng..

Việc giám sát chặt chẽ bệnh nhân tại nhà khi các triệu chứng của hội chứng này xuất hiện được khuyến cáo nhiều hơn so với điều trị nội khoa. Bệnh nhân mắc hội chứng con gái ngủ thường sẽ gặp khó khăn trong việc chăm sóc bản thân. Vì vậy, rất cần sự giúp đỡ của người khác.

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng của hội chứng con gái khi ngủ như trên, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, rối loạn giấc ngủ, sức khỏe tâm thần, rối loạn di truyền