Hội chứng rối loạn tiêu hóa sức khỏe, các triệu chứng như vậy và cách điều trị

Hội chứng khó tiêu là một nhóm các triệu chứng được mô tả là khó chịu ở bụng, chẳng hạn như đầy bụng, chướng bụng, đau bụng và ợ chua. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng, đầy bụng khó tiêu không phải là một bệnh, mà là một triệu chứng của một bệnh hoặc rối loạn tiêu hóa.

Hội chứng là một nhóm các triệu chứng xuất hiện đồng thời và thường là dấu hiệu của một bệnh cụ thể. Trong giới y học, hội chứng khó tiêu được định nghĩa là tập hợp các triệu chứng khó chịu ở vùng bụng trên. Đối với công chúng, tình trạng này được biết đến nhiều hơn với tên gọi là loét.

 Hội chứng khó tiêu, giống như các triệu chứng này và cách điều trị.-dsuckhoe Những người bị hội chứng khó tiêu thường cảm thấy sự khởi phát của các triệu chứng của hội chứng trong vòng vài giây sau khi ăn. Các triệu chứng của hội chứng khó tiêu thường bao gồm đau bụng hoặc chướng bụng, ợ chua, buồn nôn, nôn và ợ hơi nhiều.

Ngoài những triệu chứng này, hội chứng khó tiêu cũng có thể gây ra nhiều loại phàn nàn khác, cụ thể là:

 • Nhanh chóng cảm thấy no khi ăn
 • Không thể tiêu thụ một lượng lớn thức ăn
 • Cảm giác no sau khi ăn một phần bình thường
 • Đau đến cảm giác nóng như bỏng ở dạ dày và cổ họng
 • Đánh rắm thường xuyên

Các triệu chứng và nguyên nhân của Hội chứng khó tiêu

Hội chứng đầy hơi khó tiêu có thể xảy ra khi lượng axit dịch vị tăng cao và gây kích ứng thành dạ dày. Sự kích ứng này gây ra sự xuất hiện của nhiều khiếu nại khác nhau trong dạ dày mà bạn có thể cảm nhận được đến thực quản.

Đó là sự phàn nàn về cơn đau trong dạ dày thường gây ra chứng khó tiêu hay còn được gọi là những lời phàn nàn về đau hoặc loét dạ dày.

Hội chứng rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra do ảnh hưởng của lối sống, chẳng hạn như:

 • Chế độ ăn uống kém, chẳng hạn như ăn uống thất thường hoặc tiêu thụ nhiều đồ ăn cay và béo
 • Tiêu thụ đồ uống có chứa caffein quá thường xuyên
 • Thói quen uống rượu
 • Thói quen hút thuốc
 • Thừa cân hoặc béo phì

Ngoài những ảnh hưởng từ lối sống, hội chứng khó tiêu cũng có thể do một số bệnh hoặc tình trạng y tế gây ra, bao gồm:

 • Bệnh dạ dày hoặc loét dạ dày tá tràng (GERD)
 • Rối loạn tuyến tụy, bao gồm viêm tụy cấp tính và viêm tụy mãn tính
 • Rối loạn đường mật, chẳng hạn như viêm túi mật
 • Rối loạn dạ dày, chẳng hạn như viêm dạ dày hoặc viêm dạ dày, nhiễm trùng pylori do vi khuẩn trong dạ dày, rửa dạ dày và ung thư dạ dày
 • Tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như kháng sinh, corticosteroid và NSAID, chẳng hạn như aspirin hoặc ibuprofen

Cách điều trị Hội chứng khó tiêu

Điều trị hội chứng khó tiêu cần được điều chỉnh phù hợp với nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Do đó, nếu gặp các triệu chứng dẫn đến hội chứng khó tiêu, bạn nên đi khám.

Khi bạn đã xác định chẩn đoán và tìm ra nguyên nhân dẫn đến khiếu nại của mình, bác sĩ sẽ xác định hướng hành động thích hợp. Bước đầu tiên, bác sĩ sẽ khuyên bạn thay đổi lối sống, chẳng hạn như:

1. Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên ăn từng ít một và nhai thức ăn từ từ cho đến khi thức ăn có kết cấu mịn trước khi nuốt.

Ngoài ra, bác sĩ thường sẽ khuyên bạn tránh thức ăn béo và cay, cũng như đồ uống có ga, caffeine (cà phê, trà và nước tăng lực), đồ uống có cồn và bỏ hút thuốc.

2. Duy trì cân nặng lý tưởng

Thừa cân hoặc béo phì là một trong những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng khó tiêu. Do đó, bác sĩ có thể khuyên bạn giảm cân và duy trì cân nặng lý tưởng nếu bạn đang thừa cân.

3. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn duy trì cân nặng, tối đa hóa sự trao đổi chất và hỗ trợ hoạt động của các cơ quan tiêu hóa. Tuy nhiên, không nên tập thể dục ngay sau khi ăn.

4. Giảm căng thẳng

Căng thẳng quá mức có thể dẫn đến tăng sản xuất axit dịch vị, do đó làm khởi phát các triệu chứng của hội chứng khó tiêu. Vì vậy, bạn cần quản lý căng thẳng thật tốt, chẳng hạn bằng cách tham gia vào các phương pháp thư giãn hoặc các sở thích và hoạt động mà bạn thích.

5. Tránh thói quen nằm sau khi ăn

Dạ dày mất vài giờ để tiêu hóa thức ăn và làm rỗng chúng. Khi bạn nằm xuống sau khi ăn, dạ dày của bạn sẽ bị sa xuống và điều này có thể khiến các triệu chứng của hội chứng khó tiêu tái phát hoặc xuất hiện trở lại.

Do đó, hãy đợi ít nhất 2-3 giờ sau khi ăn rồi mới nằm xuống hoặc ngủ.

6. Sử dụng ma túy

Ngoài việc thay đổi lối sống của bạn, các bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc để điều trị hội chứng khó tiêu.

Thuốc kháng axit là loại thuốc thường được sử dụng để điều trị các khiếu nại về hội chứng khó tiêu. Một số loại thuốc kháng axit được bán tự do và bạn có thể mua chúng mà không cần đơn của bác sĩ.

Một số loại thuốc mà bác sĩ có thể kê đơn là thuốc đối kháng H2 để giảm sản xuất axit dạ dày và thuốc ức chế bơm proton để giảm mức axit trong dạ dày và giảm các triệu chứng.

Bác sĩ cũng sẽ kê một loại thuốc hỗ trợ điều trị để giảm các triệu chứng và thuốc kháng sinh nếu hội chứng khó tiêu của bạn là do nhiễm vi khuẩn.

Với điều trị thích hợp, hội chứng khó tiêu thường có thể được giảm bớt. Tuy nhiên, bạn cần cảnh giác nếu hội chứng đầy hơi khó tiêu xuất hiện kèm theo một số phàn nàn khác như nôn ra máu, khó nuốt, BÉ đen và sụt cân nghiêm trọng mà không rõ lý do.

Những triệu chứng này có thể cho thấy hội chứng khó tiêu mà bạn đang gặp phải là do một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng và cần được bác sĩ điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Loét, axit dạ dày