Hội Chứng Thận Hư

Hội chứng thận hư là tổn thương ở thận làm cho mức protein trong trong nước tiểu tăng mạnh. Mức độ cao của protein này là do sự rò rỉ ở bộ phận của thận có chức năng lọc máu cầu thận.

Hội chứng thận hư là một loại bệnh thận ở trẻ em và người lớn. Những tình trạng ảnh hưởng đến hệ tiết niệu này có thể được điều trị bằng cách dùng thuốc do bác sĩ kê đơn.

alodokter-sindrom-nefrotik

Nếu hội chứng thận hư xảy ra do một bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh lupus, bác sĩ cũng sẽ điều trị tình trạng gây ra hội chứng thận hư.

Nguyên nhân của Hội chứng thận hư

Hội chứng thận hư xảy ra do tổn thương cầu thận, một phần của thận làm nhiệm vụ lọc máu và sản xuất nước tiểu. Kết quả là, các protein được cho là vẫn còn trong máu thậm chí bị rò rỉ vào nước tiểu. Trong những trường hợp bình thường, nước tiểu không chứa protein. Hội chứng thận hư được chia thành hai loại, đó là hội chứng thận hư nguyên phát và hội chứng thận hư thứ phát. Trong hội chứng thận hư nguyên phát, cầu thận trải qua những thay đổi dưới dạng dày lên hoặc hình thành mô sẹo khiến nó không thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa biết chính xác tại sao lại xảy ra sự thay đổi này. Trong khi đó, hội chứng thận hư thứ phát xảy ra do các bệnh lý khác gây tổn thương cho thận. Một số bệnh có thể gây ra hội chứng thận hư thứ phát là:

 • Bệnh tiểu đường
 • Lupus
 • Các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh phong, giang mai, HIV, sốt rét hoặc viêm gan B và viêm gan C
 • Henoch-Schonlein màu tím
 • Viêm khớp dạng thấp
 • Bệnh amyloidosis
 • Ung thư, chẳng hạn như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch
 • Hội chứng Sjogren
 • Hồng ban đa dạng

Ngoài một số bệnh kể trên, việc tiêu thụ các loại thuốc ảnh hưởng đến chức năng thận, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid hoặc interferon alpha, cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng thận hư. Lạm dụng Heroin cũng có nguy cơ mắc hội chứng thận hư.

Các triệu chứng của Hội chứng thận hư

Triệu chứng chính của hội chứng thận hư là tích nước trong cơ thể hoặc phù nề. Phù nề xảy ra do lượng protein trong máu thấp. Một trong những chức năng của protein trong máu là giữ chất lỏng trong máu. Nếu mức protein thấp, chất lỏng từ các mạch máu sẽ rò rỉ ra ngoài và tích tụ trong các mô của cơ thể. Ở trẻ em có thể quan sát thấy phù nề do hội chứng thận hư do sưng mặt. Trong khi ở người lớn, phù nề có thể được nhìn thấy do sưng gót chân, sau đó là sưng ở bắp chân và đùi.

Các triệu chứng khác của hội chứng thận hư có thể xuất hiện là:

 • Nước tiểu có bọt do sự hiện diện của protein trong nước tiểu
 • Tiêu chảy
 • Buồn nôn
 • Mệt mỏi, lờ đờ và chán ăn
 • Tăng cân là do sự tích tụ của chất lỏng trong cơ thể

Hội chứng thận hư do các bệnh khác gây ra cũng sẽ gây ra các triệu chứng trên và các triệu chứng đặc trưng của bệnh nguyên nhân. Ví dụ, hội chứng thận hư do phong thấp viêm khớp sẽ kèm theo các triệu chứng đau khớp.

Nếu bạn bị bệnh lupus hoặc bệnh tiểu đường, hãy làm theo các khuyến nghị điều trị của bác sĩ và kiểm soát bệnh một cách thường xuyên ngay cả khi bệnh không còn gây ra các triệu chứng. Cả hai bệnh đều cần điều trị lâu dài.

Hãy đi khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp phải các triệu chứng của hội chứng thận hư, chẳng hạn như phù nề kèm theo nước tiểu có bọt để được bác sĩ thăm khám và giúp đỡ. Điều này cần được thực hiện vì hội chứng thận hư không được điều trị có thể dẫn đến suy thận mãn tính vĩnh viễn.

Chẩn đoán Hội chứng thận hư

Khi khám ban đầu, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bệnh nhân, sau đó sẽ kiểm tra tình trạng thể chất của bệnh nhân. Đối với bệnh nhi, bác sĩ cũng sẽ hỏi gia đình xem có thành viên nào trong gia đình từng mắc bệnh không.

Nếu ngay từ lần kiểm tra ban đầu, bác sĩ nghi ngờ rằng bệnh nhân mắc hội chứng thận hư, thì một cuộc kiểm tra thêm sẽ được thực hiện, bao gồm:

Xét nghiệm nước tiểu

Các mẫu nước tiểu sẽ được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để xem có protein nào bị rò rỉ hay không. Bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân lấy mẫu nước tiểu trong 24 giờ.

Xét nghiệm máu

Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của bệnh nhân để kiểm tra nồng độ protein trong máu (albumin), kèm theo xét nghiệm chức năng thận. Các xét nghiệm máu cũng có thể được thực hiện để tìm ra nguyên nhân của hội chứng thận hư, chẳng hạn như xét nghiệm lượng đường trong máu cho bệnh nhân tiểu đường.

Sinh thiết thận

Quy trình này được sử dụng để lấy mẫu mô từ thận. Sinh thiết thận được thực hiện để kiểm tra mô thận qua kính hiển vi.

Điều trị hội chứng thận hư

Việc điều trị hội chứng thận hư của bác sĩ thận phụ thuộc vào nguyên nhân. Có một số loại thuốc có thể được sử dụng cho bệnh nhân mắc hội chứng thận hư, trong số những loại khác:

1. Thuốc k orthicos teroid

Thuốc này có tác dụng điều trị chứng viêm ở thận hoặc điều trị các bệnh viêm nhiễm gây ra hội chứng thận hư, chẳng hạn như bệnh lupus hoặc bệnh amioloidosis. Một ví dụ về loại thuốc này là methylprednisolone .

2. Thuốc hạ huyết áp

Thuốc này có tác dụng làm giảm huyết áp, huyết áp có thể tăng lên khi có tổn thương ở thận. Thuốc cao huyết áp cũng có thể làm giảm lượng protein bài tiết qua nước tiểu. Ví dụ về các loại thuốc này là thuốc ức chế men chuyển , chẳng hạn như enalapril hoặc cat phù hợp với .

3. Thuốc lợi tiểu

Chức năng của thuốc lợi tiểu là loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể để có thể làm giảm các triệu chứng phù nề. Một ví dụ về thuốc lợi tiểu là furosemide .

4. Thuốc chất làm loãng máu

Chức năng của loại thuốc này là làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, một biến chứng của hội chứng thận hư. Một ví dụ về loại thuốc này là heparin.

5. Thuốc p enicillin

Penicillin là một loại thuốc kháng sinh được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng là một biến chứng của hội chứng thận hư. Nếu protein trong máu quá thấp, bác sĩ có thể truyền albumin bằng cách truyền dịch. Các bác sĩ cũng sẽ khuyên bệnh nhân ghép thận hoặc lọc máu nếu họ đã bị suy thận mãn tính. Chế độ ăn uống của bệnh nhân cũng cần được điều chỉnh. Người bệnh cần tiêu thụ đủ chất đạm, không hơn không kém. Ngoài ra, người bệnh cần giảm ăn mặn, chất béo, cholesterol để ngăn ngừa biến chứng và giảm phù nề. Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn cho bệnh nhân hội chứng thận hư. Cách chữa khỏi tình trạng này phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng và phản ứng của cơ thể với điều trị. Nhìn chung, những người trong độ tuổi sinh đẻ có thể được chữa khỏi ngay cả khi 70% trong số họ gặp lại bệnh này trong tương lai.

Các biến chứng của Hội chứng thận hư

Hội chứng thận hư được điều trị không đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như:

 • Tăng huyết áp do rối loạn thận
 • Mức albumin thấp (giảm albumin máu) và phù anasarca do lượng protein albumin trong máu được bài tiết qua nước tiểu
 • Tăng mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu
 • Sự hình thành cục máu đông do protein làm loãng máu tự nhiên bị lãng phí theo nước tiểu nên có nguy cơ gây tắc nghẽn mạch máu tĩnh mạch
 • Dễ bị nhiễm trùng do các kháng thể trong máu được bài tiết qua nước tiểu
 • Suy thận cấp hoặc suy thận mãn tính do thận không thể lọc máu tối ưu

Phòng ngừa Hội chứng thận hư

Hội chứng thận hư không rõ nguyên nhân (hội chứng thận hư nguyên phát) rất khó phòng ngừa. Tuy nhiên, hội chứng thận hư phát sinh từ các bệnh khác có thể được ngăn ngừa bằng cách điều trị bệnh cơ bản.

Ví dụ: bệnh nhân tiểu đường cần uống thuốc kiểm soát lượng đường trong máu của bác sĩ, cũng như tuân theo chế độ ăn uống và tập thể dục do bác sĩ khuyến nghị.

Bước tiếp theo, không kém phần quan trọng, là ngăn ngừa các biến chứng của hội chứng thận hư, một trong số đó là suy thận do thận bị tổn thương vĩnh viễn. Điều này có thể được thực hiện bằng cách điều trị theo khuyến cáo của bác sĩ thận cũng như kỷ luật trong việc áp dụng chế độ ăn uống theo khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, 3419