Hội chứng truyền máu song sinh (TTTS)

Hội chứng truyền máu song thai (TTTS) là một biến chứng của thai kỳ ở những thai nhi sinh đôi giống hệt nhau. Trong TTTS, có sự mất cân bằng lưu lượng máu giữa các thai nhi có chung một bánh nhau.

TTTS không thể xảy ra trong trường hợp mang thai song sinh, tức là song thai trong đó mỗi thai có một bánh nhau hoặc nhau thai. TTTS là một biến chứng hiếm gặp của thai kỳ. Những biến chứng thai kỳ này được biết là chỉ xảy ra trong 15% các trường hợp mang song thai giống hệt nhau.

TTTS- dsuckhoe

Nguyên nhân của Hội chứng truyền máu song thai (TTTS)

TTTS xảy ra do sự bất thường trong sự sắp xếp của các mạch máu trong nhau thai hoặc tử cung, khiến lượng máu đến em bé bất thường. Nhau thai là cơ quan cung cấp oxy và chất dinh dưỡng từ mẹ bầu cho thai nhi, cũng như loại bỏ các chất thải chuyển hóa ra khỏi máu của thai nhi.

Trong một thai kỳ bình thường của các cặp song sinh giống hệt nhau, mỗi thai nhi chia sẻ một nhau thai với sự lưu thông máu cân bằng đến và đi từ mỗi thai nhi. Trong khi ở TTTS, một trong những thai nhi không được cung cấp đủ máu (thai nhi cho). Đồng thời, thai nhi còn lại nhận được nhiều máu hơn (bào thai nhận).

Các yếu tố gây ra hoặc làm tăng nguy cơ bong nhau thai trong hội chứng truyền máu song thai không được biết đến.

Triệu chứng và chẩn đoán Hội chứng truyền máu song thai (TTTS)

TTTS là một biến chứng của thai kỳ có thể phát triển nghiêm trọng. Vì vậy, điều quan trọng đối với phụ nữ mang thai khi mang song thai là nhận biết các triệu chứng và dấu hiệu, trong số những dấu hiệu khác:

 • Phụ nữ mang thai tăng cân nhanh chóng
 • Nhìn chung kích thước bụng lớn hơn tuổi thai
 • Bụng đau, đầy và xuất hiện các cơn co thắt
 • Sưng chân tay trong thời kỳ đầu mang thai
Bác sĩ sản khoa có thể xác định TTTS thông qua siêu âm thai kỳ. Qua siêu âm, bác sĩ sẽ thấy các dấu hiệu TTTS ở thai nhi. Dấu hiệu TTTS khác nhau giữa thai nhi nhận và thai nhi cho, như mô tả dưới đây:

Dấu hiệu trên bào thai người nhận

 • Kích thước của thai nhi lớn hơn so với thai nhi hiến tặng
 • Quá nhiều nước ối
 • Dấu hiệu thai nhi bị suy tim do thừa máu

Dấu hiệu nhận biết thai nhi được hiến tặng

 • Kích thước thai nhi nhỏ hơn kích thước thai nhi nhận hoặc còn gọi là IUGR
 • Nhỏ hơn kích thước bàng quang bình thường
 • Không có hoặc có ít nước tiểu trong bàng quang
 • Một ít nước ối

Khi nào đi khám bác sĩ

Kiểm tra với bác sĩ sản khoa nếu bạn mang thai đôi và có các triệu chứng của TTTS. Việc khám thai nên được thực hiện định kỳ mỗi tháng một lần trong tam cá nguyệt đầu tiên và tam cá nguyệt thứ hai, sau đó cứ 1-2 tuần trong tam cá nguyệt thứ ba.

Ở những thai phụ đã được chẩn đoán TTTS, việc khám thai cần được thực hiện thường xuyên hơn. Việc khám thai cần được thực hiện hàng tuần sau khi thai được 16 tuần để theo dõi tình trạng của mẹ và thai nhi cho đến khi sinh nở.

Điều trị Hội chứng truyền máu song thai (TTTS)

Điều trị TTTS nhằm mục đích đưa tất cả thai nhi ra ngoài một cách an toàn. Phương pháp điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của TTTS, trong số những phương pháp khác:

 • Chọc ối hoặc loại bỏ nước ối ở thai nhi dư nước ối để duy trì lưu lượng máu.
 • Phẫu thuật bằng laser qua nội soi để sửa chữa các mạch máu gây mất cân bằng cung cấp máu cho thai nhi.
Nếu bệnh nhân đã trải qua quy trình trên và tình trạng của thai nhi được đánh giá là đã sẵn sàng chào đời, bác sĩ sẽ tiến hành đỡ đẻ ngay cả khi còn non tháng. Sinh non có thể được thực hiện bình thường bằng cách sử dụng thuốc kích thích hoặc bằng phương pháp sinh mổ.

Biến chứng Hội chứng truyền máu song sinh (TTTS)

Trong một số tình trạng, TTTS có thể khiến thai nhi sinh non. Các biến chứng khác có thể xảy ra đối với thai nhi là:

 • Thai chết trong bụng mẹ
 • Dị tật bẩm sinh ở thai nhi của người nhận
 • Thiếu máu ở thai nhi được hiến tặng
TTTS tiến triển có thể gây ra hydrops ở thai nhi, cả ở thai nhi và thai nhi cho. Tràn dịch màng phổi là sự tích tụ chất lỏng trong một số cơ quan của thai nhi. Tràn dịch màng phổi ở thai nhi có thể khiến phụ nữ mang thai phát triển hội chứng gương , gây ra các triệu chứng như tiền sản giật ở phụ nữ mang thai.

Phòng ngừa Hội chứng truyền máu song thai (TTTS)

TTTS là một căn bệnh ảnh hưởng đến những phụ nữ mang thai đôi cùng trứng mà không rõ nguyên nhân. Do đó, vẫn chưa biết cách phòng tránh. Tuy nhiên, kiểm tra thai định kỳ nhiều hơn có thể làm giảm các biến chứng cho thai nhi và phụ nữ mang thai.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Hội chứng truyền máu song sinh