Hội chứng Zollinger-Ellison

Zollinger-Ellison hội chứng hoặc s indrom strong> Z ollinger-Ellison (ZES) là một bệnh phát sinh do sự xuất hiện của một hoặc nhiều khối u dạ dày trong tuyến tụy và tá tràng . S ố bệnh nhân đ ượ c 20 tuổi - 50 tuổi và là nam đ , nhưng tình trạng này rất hiếm gặp .

Bệnh dạ dày có thể sản xuất một lượng lớn hormone gastrin để sản xuất axit dạ dày tăng lên. Tình trạng này gây ra viêm dạ dày và các rối loạn tiêu hóa khác, chẳng hạn như tiêu chảy mãn tính.

 zollinger ellison syndrome - alodokter

Một số u dạ dày cũng có thể phát triển thành ung thư. Những khối u này có thể di căn đến các hạch bạch huyết hoặc gan mặc dù sự lây lan của chúng tương đối chậm.

Nguyên nhân Hội chứng Zollinger-Ellison

Nguyên nhân chính của hội chứng Zollinger-Ellison vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, rối loạn này được cho là có liên quan đến một bệnh di truyền được gọi là đa sản nội tiết loại 1 (MEN 1). Căn bệnh này có thể dẫn đến các khối u ở tuyến cận giáp, tuyến yên và tuyến tụy.

Tiền sử sức khỏe gia đình ảnh hưởng lớn đến nguy cơ phát triển hội chứng Zollinger-Ellison. Một người nào đó có thành viên mắc bệnh ZES hoặc MEN 1 có nhiều nguy cơ phát triển tình trạng tương tự hơn.

Các triệu chứng Hội chứng Zollinger-Ellison

Dưới đây là các triệu chứng mà những người mắc hội chứng Zollinger-Ellison có thể gặp phải:

 • Cảm giác nóng rát ở tim hoặc ngực
 • Đầy hơi và thường xuyên ợ hơi
 • Buồn nôn và nôn
 • Đau dạ dày
 • Tiêu chảy
 • Chán ăn và sụt cân
 • Chết đuối và dễ cảm thấy mệt mỏi

Một số triệu chứng của hội chứng Zollinger-Ellison tương tự như các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày và bệnh tăng axit dạ dày (GERD). Các triệu chứng thường xảy ra trong vài phút hoặc vài giờ khi bụng đói và có thể tái phát trong nhiều ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Điểm khác biệt là, các triệu chứng của ZES có xu hướng nặng hơn và khó điều trị hơn.

Khi nào cần đến bác sĩ

Hãy đi khám ngay lập tức. hoặc đến bệnh viện nếu bạn cảm thấy nóng rát và đau vùng bụng trên kéo dài trong vài ngày, kèm theo buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy, đặc biệt nếu các triệu chứng không cải thiện khi dùng thuốc điều trị loét thông thường.

Đến IGD ngay lập tức tại bệnh viện nếu các triệu chứng nghiêm trọng hơn xảy ra, chẳng hạn như:

 • Đau dữ dội và đột ngột ở bụng
 • Đau ngực
 • Phân đen hoặc có máu. tiến triển của bệnh cũng như để phát hiện sớm hơn khi có hội chứng Zollinger-Ellison. Bạn cũng cần phải đi khám định kỳ với bác sĩ nếu bạn đã mắc ZES để luôn theo dõi sự tiến triển của bệnh.

  Chẩn đoán Hội chứng Zollinger-Ellison

  Quá trình khám bắt đầu bằng cách hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân, tiền sử bệnh của bệnh nhân và gia đình anh ta cũng như các loại thuốc bệnh nhân đang sử dụng. Sau đó, bác sĩ sẽ khám lâm sàng và kiểm tra hỗ trợ để xác định chẩn đoán, trong số đó:

  1. Xét nghiệm máu

  Các xét nghiệm máu được thực hiện để kiểm tra nồng độ hormone gastrin. Nồng độ gastrin tăng cao có thể cho thấy sự hiện diện của u biểu mô trong các cơ quan tuyến tụy hoặc ruột mười hai ngón tay.

  2. Thử nghiệm kích thích bài tiết

  Thử nghiệm này bắt đầu bằng việc kiểm tra nồng độ gastrin trước tiên, sau đó tiêm hoóc môn tiết ra và đo lại mức độ gastrin sau khi tiêm. Nếu mức độ gastrin trong cơ thể tăng lên, đó có thể là dấu hiệu của ZES.

  3. Quét

  Quét nhằm xem xét các cơ quan trong cơ thể và tìm vị trí của khối u. Quá trình quét có thể được thực hiện bằng chụp CT, MRI và PET.

  4. Nội soi đường tiêu hóa trên cơ (nội soi dạ dày)

  Việc kiểm tra được thực hiện bằng một thiết bị nội soi trong dạng một cái vòi mỏng, hoàn chỉnh có gắn camera và đèn luồn qua cổ họng vào dạ dày và ruột của mười hai ngón tay (tá tràng). Kiểm tra được thực hiện để phát hiện khối u hoặc tình trạng viêm ở các cơ quan này.

  Trong quá trình nội soi dạ dày, bác sĩ cũng có thể tiến hành lấy mẫu mô tá tràng (sinh thiết) để phát hiện sự hiện diện của u biểu mô.

  5. Siêu âm nội soi

  Quy trình này được thực hiện bằng cách sử dụng thiết bị nội soi hỗ trợ siêu âm, để giúp quá trình phát hiện khối u diễn ra thuận lợi. Bệnh nhân nên nhịn ăn từ đêm và được dùng thuốc an thần trước khi khám.

  Điều trị Hội chứng Zollinger-Ellison

  <Điều trị hội chứng Zollinger-Ellison sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với các triệu chứng của tình trạng tăng hoặc nhiều axit trong dạ dày và số lượng các khối u đang phát triển. Có một số loại thuốc được sử dụng để điều trị sự gia tăng axit trong dạ dày, đó là:

  • Thuốc ức chế bơm proton (PPI)
   Thuốc PPI làm giảm sản xuất axit bằng cách chặn các máy bơm nhỏ trong tế bào tạo ra chất Thuốc PPI bao gồm omeprazole, lansoprazole, pantoprazole và esomeprazole.
  • Octreotide
   Thuốc này có tác dụng ngăn chặn việc sản xuất hormone gastrin để nó có thể kiểm soát các triệu chứng xuất hiện.

  Phẫu thuật cắt bỏ khối u

  Bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật bằng cách xem xét số lượng và vị trí của khối u, cũng như tình trạng của bệnh nhân. Nếu có nhiều hơn một khối u, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên loại bỏ khối u lớn nhất và nguy hiểm nhất thay vì loại bỏ tất cả các khối u hiện có.

  Khi khối u đã di căn đến gan, có thể điều trị khối u bằng những cách sau phương pháp.:

  • Phẫu thuật cắt bỏ khối u trên gan nếu vẫn có thể thực hiện được
  • Ghép gan, là việc thay thế một cơ quan gan khỏe mạnh từ người hiến tặng
  • Thuyên tắc mạch (TACE), để cắt nguồn cung cấp máu cho khối u
  • Cắt bỏ bằng tần số vô tuyến (RFA), để tiêu diệt tế bào ung thư bằng năng lượng nhiệt
  • Hóa trị, tức là tiêm thuốc để làm chậm sự phát triển của khối u
  • Điều trị bằng các loại thuốc chuyên biệt, chẳng hạn như everolimus và sunitinib

  Các biến chứng của Hội chứng Zollinger-Ellison

  Hội chứng Zollinger-Ellison hiếm khi gây ra biến chứng. Tuy nhiên, các biến chứng vẫn có thể xảy ra, đặc biệt nếu tình trạng nghiêm trọng và không được điều trị.

  Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

  • Chảy máu đường tiêu hóa
   Xuất huyết tiêu hóa xảy ra khi mạch máu bị vỡ do tăng nồng độ gastrin và loét dạ dày.
  • Suy dinh dưỡng
   Nôn và chán ăn do ZES có thể dẫn đến suy dinh dưỡng ( suy dinh dưỡng).
  • Sự lây lan của khối u
   Nếu được điều trị quá muộn, khối u có thể di căn đến các cơ quan khác, chẳng hạn như gan, hạch bạch huyết, lá lách, xương hoặc da.
  • li>

  Các biến chứng khác hiếm gặp nhưng bệnh nhân ZES có thể gặp phải, đặc biệt là những người cũng bị MEN 1 bao gồm:

  • Viêm ruột có thể kết thúc bằng rách ruột
  • Tắc ruột
  • Hẹp thực quản
  • Ung thư dạ dày

  Phòng ngừa Zollinger-Ellison S hội chứng

  Vì hội chứng Zollinger-Ellison được cho là có liên quan đến đa sản nội tiết loại 1 (MEN 1), nên việc phòng ngừa là thường xuyên đi khám bác sĩ nếu bạn bị from MEN 1.

  Cần phải kiểm tra định kỳ với bác sĩ ngay cả khi không có triệu chứng nào xuất hiện để có thể ngăn ngừa hoặc phát hiện hội chứng Zollinger-Ellison càng sớm càng tốt.

  Kiểm tra với bác sĩ cũng cần thiết nếu bạn đã bị ZES. Bằng cách đó, sự tiến triển của bệnh luôn được theo dõi và có thể ngăn ngừa các biến chứng.

  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, hội chứng zollinger-ellison, axit dạ dày