Hôn mê

Hôn mê là mức độ sâu nhất khi người bất tỉnh. Bệnh nhân bị hôn mê hoàn toàn không thể đáp ứng với môi trường của họ.

Bệnh nhân hôn mê sẽ không cử động, không phát ra tiếng động, chứ đừng nói là mở mắt, ngay cả khi họ đã bị chèn ép. Trái ngược với ngất xỉu chỉ xảy ra tạm thời, người bị hôn mê sẽ mất ý thức trong thời gian dài.

koma-alodokter

Hôn mê xảy ra do tổn thương một phần não, tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nguyên nhân của tổn thương não này có nhiều , chẳng hạn như đột quỵ, chấn thương nặng ở đầu, nhiễm trùng hoặc khối u. Việc xác định nguyên nhân gây hôn mê là rất quan trọng để bác sĩ xác định hướng điều trị.

Nguyên nhân Hôn mê

Hôn mê xảy ra do tổn thương một phần não. Phần não bị tổn thương ở người hôn mê là phần điều chỉnh ý thức của một người. Những thiệt hại đó có thể xảy ra trong ngắn hạn cũng như lâu dài.

Có một số tình trạng có thể gây tổn thương não và gây hôn mê, bao gồm:

 • Đột quỵ
 • Chấn thương nặng ở đầu
 • Đường huyết quá cao hoặc quá thấp
 • Nhiễm trùng não, chẳng hạn như viêm màng não và viêm não
 • Ngộ độc, chẳng hạn như từ carbon monoxide hoặc kim loại nặng
 • Uống quá liều lượng rượu hoặc ma túy
 • Thiếu oxy, chẳng hạn như sau một cơn đau tim hoặc chết đuối
 • Co giật
 • Các khối u của não
 • Suy cơ quan gan (hôn mê gan)
 • Mất cân bằng muối trong máu

Triệu chứng hôn mê

Triệu chứng chính của hôn mê là giảm ý thức, đặc trưng bởi mất khả năng suy nghĩ và không phản ứng với môi trường xung quanh. Những người bị hôn mê không thể cử động hoặc phát ra âm thanh chứ đừng nói đến việc mở mắt.

Tình trạng này xảy ra ngay cả khi bệnh nhân được kích thích, chẳng hạn như một cái véo cứng. Ngay cả khi có phản ứng, phản ứng cũng rất nhỏ, chẳng hạn như tiếng rên rỉ nhỏ khi bị chèn ép.

Một người bị hôn mê đôi khi vẫn có thể thở và nhịp tim bình thường. Tuy nhiên, những bệnh nhân hôn mê thường được đeo máy trợ thở hoặc dùng thuốc điều trị nhịp tim.

Khi nào đi khám bác sĩ

Hôn mê là một tình trạng khẩn cấp cần được bác sĩ điều trị ngay lập tức. Tình trạng này có thể xảy ra ngay lập tức hoặc dần dần. Hãy khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp tai nạn, đặc biệt là nếu bạn bị chấn thương ở đầu.

Ngoài ra, hãy thường xuyên kiểm tra với bác sĩ nếu bạn mắc một bệnh có nguy cơ dẫn đến hôn mê, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.

Nếu bạn thấy một người bất tỉnh hoặc ý thức của họ đang suy giảm, hãy tìm kiếm sự trợ giúp ngay lập tức trong khi sơ cứu. Một số bước sơ cứu có thể được thực hiện trước khi trợ giúp y tế đến là:

 • Kiểm tra nhịp thở và mạch ở cổ của người đó, nếu không thở hoặc không có mạch, hãy tiến hành hồi sức phổi.
 • Nới lỏng quần áo của cô ấy.
 • Nếu người đó bị chảy máu nhiều, hãy băng và ấn vào vùng chảy máu để họ không bị mất nhiều máu

Chẩn đoán hôn mê

Khi một bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trong tình trạng bất tỉnh, bác sĩ sẽ thực hiện hành động để đảm bảo rằng tình trạng của anh ta ổn định. Sau đó, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ nhận thức của bệnh nhân, cụ thể là bằng cách:

 • Đánh giá xem bệnh nhân có thể mở mắt được không
 • Đánh giá xem bệnh nhân có thể phát ra âm thanh không
 • Đánh giá xem bệnh nhân có thể di chuyển được không
Trong quá trình khám, bác sĩ sẽ đưa ra nhiều kích thích khác nhau, chẳng hạn như ánh sáng chiếu vào mắt, gõ và ấn vào một số bộ phận của cơ thể để đánh giá phản ứng, cũng như kích thích đau bằng cách véo bệnh nhân.

Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra một giá trị được điều chỉnh theo Thang điểm hôn mê Glasgow (GCS), để xác định mức độ nhận thức của bệnh nhân. Dấu phẩy là giá trị thấp nhất của mức độ ý thức.

Sau đó, bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân của tình trạng hôn mê và các rối loạn khác mà bệnh nhân gặp phải bằng cách kiểm tra:

 • Kiểu thở
 • Nhiệt độ cơ thể
 • Nhịp tim và huyết áp
 • Dấu hiệu của chấn thương đầu
 • Các tình trạng về da, chẳng hạn như phát ban và màu da vàng, nhợt nhạt hoặc hơi xanh
Bác sĩ cũng sẽ hỏi thông tin từ gia đình bệnh nhân hoặc những người biết về tình trạng của anh ta trước khi anh ta hôn mê. Một số điều bác sĩ sẽ hỏi là:

 • Tiền sử bệnh của bệnh nhân, chẳng hạn như liệu họ đã từng mắc bệnh tiểu đường hay chưa.
 • Bệnh nhân mất ý thức như thế nào, dù là từ từ hay đột ngột.
 • Các triệu chứng trước khi bệnh nhân hôn mê, chẳng hạn như đau đầu, co giật hoặc nôn mửa.
 • Thuốc được sử dụng trước khi bệnh nhân hôn mê.
 • Hành vi của bệnh nhân trước khi hôn mê.

Để xác định nguyên nhân của hôn mê và xác định phương pháp điều trị thích hợp, bác sĩ cần thực hiện một cuộc kiểm tra chi tiết hơn. Việc kiểm tra có thể diễn ra dưới hình thức:

MRI và CT scan

Thông qua hình ảnh quét này, bác sĩ có thể nhìn thấy rõ ràng hình ảnh về tình trạng của não, bao gồm cả thân não. Việc kiểm tra bằng chụp MRI và CT được thực hiện để xác định nguyên nhân khiến bệnh nhân hôn mê.

Xét nghiệm máu

Nồng độ hormone tuyến giáp, lượng đường trong máu và chất điện giải của bệnh nhân sẽ được kiểm tra thông qua xét nghiệm máu. Mục đích là để phát hiện sự hiện diện của các yếu tố gây hôn mê, chẳng hạn như uống quá liều rượu hoặc ma túy, rối loạn điện giải, ngộ độc carbon monoxide, rối loạn chuyển hóa (chẳng hạn như bệnh tiểu đường) và rối loạn cơ quan gan.

Ghi điện não hoặc điện não đồ

Khám nghiệm này được thực hiện bằng cách đo hoạt động điện trong não. Kiểm tra điện não đồ nhằm xác định xem liệu tình trạng hôn mê có phải do rối loạn điện trong não gây ra hay không.

Chức năng thắt lưng

Khám nghiệm này được thực hiện để lấy mẫu dịch thần kinh cột sống, bằng cách chọc thủng khoảng trống giữa các đoạn cột sống ở lưng dưới. Từ các mẫu chất lỏng, có thể biết rằng có một nhiễm trùng ở tủy sống và não, có thể gây hôn mê.

Điều trị hôn mê

Các bệnh nhân hôn mê sẽ được điều trị trong phòng ICU, để tình trạng của họ có thể được theo dõi chuyên sâu. Trong thời gian điều trị tại phòng ICU, bệnh nhân hôn mê có thể được lắp máy trợ thở để duy trì nhịp thở.

Bệnh nhân hôn mê cũng sẽ được cung cấp khoảng thời gian giữa bữa ăn và truyền dịch để bao gồm dinh dưỡng và thuốc. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ lắp máy đo nhịp tim và ống thông nước tiểu.

Ngoài việc điều trị hỗ trợ như trên, điều trị hôn mê cũng được đưa ra để giải quyết nguyên nhân. Bác sĩ sẽ cho thuốc kháng sinh nếu tình trạng hôn mê xảy ra do nhiễm trùng trong não. Cũng có thể truyền đường để điều trị hạ đường huyết.

Để giảm sưng trong não, các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật. Nếu có cơn co giật, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống co giật.

Cơ hội phục hồi của bệnh nhân phụ thuộc nhiều vào mức độ nghiêm trọng của nguyên nhân và phản ứng của bệnh nhân với điều trị. Khi bệnh nhân tỉnh táo không thể đoán trước được tình trạng hôn mê của bác sĩ. Tuy nhiên, thời gian hôn mê càng kéo dài thì khả năng tỉnh táo của bệnh nhân càng giảm.

Phục hồi từ k oma

Sự phục hồi ý thức ở một người hôn mê thường diễn ra dần dần. Có một số bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn sau cơn hôn mê mà không bị tàn tật nhỏ nhất. Những người khác vẫn còn ý thức, nhưng bị suy giảm chức năng não hoặc một số bộ phận của cơ thể, thậm chí là tê liệt.

Những bệnh nhân bị khuyết tật sau u xơ nên được điều trị thêm thông qua nhiều liệu pháp khác nhau, bao gồm vật lý trị liệu, tâm lý trị liệu và liệu pháp vận động.

Biến chứng hôn mê

Do nằm quá lâu, những người bị hôn mê có thể gặp các biến chứng khác nhau, chẳng hạn như:

 • Các chấn thương ở phần sau của cơ thể (loét decubitus)
 • Viêm phổi
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Huyết khối tĩnh mạch sâu

Ngăn ngừa hôn mê

Phòng ngừa hôn mê chính là điều trị các bệnh có nguy cơ gây hôn mê. Những người mắc các bệnh có nguy cơ hôn mê, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh gan, cần đi khám bác sĩ thường xuyên để có thể theo dõi tình trạng của họ.

Để tránh hôn mê do chấn thương đầu, hãy thận trọng khi đi bộ, làm việc và lái xe. Nếu tham gia vào các hoạt động hoặc công việc rủi ro khiến bạn bị ngã hoặc va chạm, hãy sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân theo các khuyến nghị về an toàn lao động.

Hãy lái xe an toàn và thắt dây an toàn nếu bạn lái xe ô tô hoặc đội mũ bảo hiểm nếu bạn đi xe máy. Nếu bạn bị chấn thương ở đầu, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để đảm bảo không bị rối loạn não.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, hôn mê