HPV

Vi rút u nhú ở người hoặc HPV là một vi rút có thể gây nhiễm trùng trên bề mặt da , cũng như có khả năng gây ung thư cổ tử cung . Nhiễm vi-rút này được đặc trưng bởi sự phát triển của mụn cóc trên da ở các vùng khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như cánh tay, chân, miệng và vùng sinh dục.

Nhiễm vi rút HPV có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp qua da hoặc quan hệ tình dục với bệnh nhân. Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV đều vô hại và không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, ước tính có khoảng 70% trường hợp ung thư cổ tử cung trên thế giới là do nhiễm loại virus này.

hpv

Có thể ngăn ngừa nhiễm HPV bằng cách tiêm phòng HPV. Ngoài ra, nguy cơ lây nhiễm vi-rút HPV cũng có thể giảm bớt khi không trao đổi bạn tình.

Nguyên nhân và Yếu tố nguy cơ đối với HPV

Vi rút HPV sống trong các tế bào bề mặt da xâm nhập qua các vết thương trên da. Sự lây lan của nhiễm trùng HPV có thể xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với da của bệnh nhân.

Hầu hết các vi rút HPV gây ra mụn cóc trên da, trong khi một số khác có thể xâm nhập vào cơ thể qua quan hệ tình dục. Phụ nữ mang thai cũng có thể truyền vi-rút cho con của họ trong quá trình sinh nở.

Có một số điều kiện có thể làm tăng nguy cơ nhiễm vi rút HPV, đó là:

 • Thường xuyên thay đổi bạn tình
 • Có hệ thống miễn dịch kém
 • Có vết thương hở trên da
 • Bị bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như bệnh lậu hoặc chlamydia
 • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn (qua hậu môn)

Các triệu chứng của HPV

Nhiễm vi rút HPV thường không gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vi rút có thể tồn tại và gây ra các triệu chứng dưới dạng mụn cóc mọc trên bề mặt da, chẳng hạn như trên cánh tay, chân, mặt và bộ phận sinh dục. Sau đây là đặc điểm của mụn cóc trên da theo vùng mọc:

 • Mụn cóc ở vai, cánh tay và ngón tay
  Mụn cóc mọc ở khu vực này là những cục sần sùi, có thể gây đau và dễ chảy máu.
 • Mụn cóc ở lòng bàn chân ( mụn cóc ở lòng bàn chân )
  Mụn cóc ở lòng bàn chân là những nốt sần cứng và có cảm giác thô ráp, gây khó chịu khi bước đi.
 • Mụn cóc trên mặt
  Mụn cóc trên mặt có bề mặt phẳng (mụn cóc phẳng). Ở trẻ em, mụn cóc trên mặt phổ biến hơn ở vùng hàm dưới.
 • Mụn cóc sinh dục
  Mụn cóc sinh dục có hình dạng giống như súp lơ và có thể mọc ở bộ phận sinh dục nữ hoặc nam. Ngoài bộ phận sinh dục, mụn cóc cũng có thể mọc ở hậu môn và gây ngứa.

Chẩn đoán HPV

Có thể thấy nhiễm vi rút HPV thông qua sự xuất hiện của các mụn cóc trên da. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, mụn cóc có thể không mọc trên da.

Nhiễm HPV ở phụ nữ có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung hoặc ung thư cổ tử cung. Để biết nhiễm HPV có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung hay không, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm sau:

 • Kiểm tra kiểm tra trực quan axit axetic (IVA)
  Quy trình IVA được thực hiện bằng cách nhỏ một chất lỏng axit axetic đặc biệt lên vùng sinh dục. Nếu bạn bị nhiễm HPV, màu da của bạn sẽ chuyển sang màu trắng.
 • Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung
  Đ
  ạo tế bào cổ tử cung nhằm mục đích phát hiện những thay đổi trong tình trạng của cổ tử cung dẫn đến ung thư do nhiễm vi rút HPV. Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung được thực hiện bằng cách lấy một mẫu tế bào cổ tử cung để kiểm tra thêm trong phòng thí nghiệm.
 • Xét nghiệm DNA của HPV
  Xét nghiệm DNA của HPV được thực hiện để phát hiện sự hiện diện của các yếu tố di truyền (DNA) từ vi-rút HPV có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung.

Điều trị Nhiễm HPV

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV có thể tự biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, đối với những trường hợp đã được chẩn đoán nhiễm vi rút HPV, đặc biệt là phụ nữ mắc bệnh sùi mào gà, bác sĩ sản khoa sẽ đề nghị kiểm tra lại trong vòng 1 năm.

Lần tái khám này nhằm mục đích tìm hiểu xem bệnh nhân có còn bị nhiễm HPV hay không và liệu có những thay đổi tế bào ở cổ tử cung (cổ tử cung) có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung hay không.

Trong khi đó, để điều trị mụn cóc xuất hiện do nhiễm vi rút HPV, bác sĩ có thể thực hiện các hành động sau:

Tặng o oles dơi

Đối với mụn cóc trên da, bác sĩ có thể kê đơn thuốc mỡ có chứa axit salicylic. Axit salicylic có tác dụng bào mòn dần lớp mụn cơm.

P loại bỏ mụn cóc

Nếu thuốc mỡ không có tác dụng loại bỏ mụn cơm, bác sĩ có thể loại bỏ mụn cơm bằng những cách sau:

 • Phương pháp áp lạnh, làm đông lạnh mụn cóc bằng nitơ lỏng
 • Cauter, tức là đốt mụn cóc bằng dòng điện
 • Hoạt động
 • Liệu pháp tia laze
Các phương pháp điều trị mụn cóc khác nhau này không thể tiêu diệt vi rút HPV, do đó mụn cóc có thể phát triển trở lại miễn là vi rút vẫn còn trong cơ thể. Cho đến nay, không có phương pháp điều trị nào có thể tiêu diệt được virus HPV.

Các biến chứng của HPV

Tuy nhiên, phải nỗ lực xử lý. Nếu không được điều trị đúng cách, nhiễm HPV có thể dẫn đến các biến chứng như:

 • Chấn thương ở miệng và đường hô hấp n đầu
  Những vết loét này có thể xảy ra trên lưỡi, cổ họng, thanh quản hoặc mũi.
 • K neo
  Một số loại ung thư có thể xảy ra là ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn và ung thư đường hô hấp trên. Hãy nhớ rằng các triệu chứng của ung thư cổ tử cung trong giai đoạn đầu thường không điển hình và có thể không có triệu chứng.
 • Rối loạn mang thai và sinh con
  Biến chứng này có thể xảy ra ở phụ nữ mang thai bị nhiễm virus HPV gây bệnh sùi mào gà. Ngoài ra, nhiễm HPV cũng có nguy cơ mắc các bệnh khác, chẳng hạn như xói mòn cổ tử cung.
Sự thay đổi nội tiết tố có thể khiến mụn cóc sinh dục lây lan và gây tắc nghẽn đường sinh dục. Trong một số trường hợp, mụn cóc còn có thể chảy máu và truyền nhiễm HPV cho em bé khi sinh.

Phòng ngừa Nhiễm HPV

Bước chính để ngăn ngừa nhiễm HPV là tiêm phòng HPV. Vắc xin HPV đã trở thành một trong những vắc xin bắt buộc trong chương trình tiêm chủng quốc gia, để ngăn ngừa nhiễm vi rút HPV có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Dựa trên quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế, sau đây là các khuyến cáo về việc tiêm phòng HPV:

 • Các bé gái dưới 9–13 tuổi được khuyến cáo nên tiêm phòng HPV hai lần cách nhau 12 tháng
 • Phụ nữ từ 13–45 tuổi nên thực hiện ba lần tiêm phòng HPV, với khoảng cách 2 tháng giữa lần tiêm chủng thứ nhất và thứ hai và 6 tháng giữa lần tiêm chủng thứ hai và thứ ba
Xin lưu ý, vắc xin này được miễn phí đặc biệt cho trẻ em gái từ 9–13 tuổi. Việc chủng ngừa được thực hiện vào tháng 8 hàng năm thông qua chương trình Tháng Tiêm chủng cho Trẻ em ở Trường (BIAS).

Không chỉ ở phụ nữ, việc tiêm phòng cũng cần được thực hiện ở nam giới để ngăn chặn sự lây lan của virus HPV. Nam giới và phụ nữ 27–45 tuổi chưa bao giờ tiêm vắc xin HPV cũng có thể tiêm vắc xin 9-valent.

Ngoài việc tiêm phòng, có một số biện pháp phòng ngừa có thể được thực hiện, bao gồm:

 • Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể nhanh chóng phát hiện và điều trị ngay bất kỳ trường hợp nhiễm HPV nào
 • Không chạm trực tiếp vào mụn và rửa tay ngay lập tức nếu bạn vô tình chạm vào mụn
 • Quan hệ tình dục an toàn, bao gồm cả việc không thay đổi bạn tình và luôn sử dụng bao cao su
 • Mang giày dép khi thực hiện các hoạt động ngoài trời để ngăn ngừa nhiễm vi rút HPV ở những nơi công cộng
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, hpv, ung thư cổ tử cung, mụn cóc, mụn cóc sinh dục