Human Chorionic Gonadotropin (HCG)

Gonadotropin màng đệm ở người (hCG) là một chế phẩm nội tiết tố được sử dụng để điều trị vô sinh hoặc hiếm muộn ở phụ nữ. Thuốc này có sẵn ở dạng tiêm.

Đương nhiên, hormone hCG được sản xuất bởi nhau thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ để giữ cho hoàng thể sản xuất progesterone. Hormone progesterone cần thiết trong thời kỳ đầu mang thai để duy trì thành tử cung.

hcg1

Trái ngược với chức năng của nó trong thời kỳ mang thai, các chế phẩm của hormone gonadotropin màng đệm ở người (hCG) được sử dụng để kích hoạt sự trưởng thành và rụng trứng của tế bào trứng, hoặc như một loại phân bón. Thuốc này cũng sẽ kích hoạt tinh hoàn sản xuất hormone testosterone, vì vậy nó có thể được sử dụng để điều trị thiểu năng sinh dục và kích thích tinh hoàn đi xuống túi tinh hoàn ở các bé trai mắc chứng đái tháo đường.

Nhãn hiệu gonadotropin màng đệm người: Ovidrel, Pregnyl

Gonadotropin màng đệm ở người là gì

Danh mục Hormone
Nhóm Thuốc theo toa
Lợi ích Được sử dụng trong điều trị vô sinh ở phụ nữ, tăng số lượng tinh trùng và nội tiết tố testosterone ở nam giới và điều trị tình trạng nhiễm trùng đường mật ở trẻ em trai
Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em
Gonadotropin màng đệm ở người (HCG) dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại X: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm và con người đã cho thấy những bất thường của bào thai hoặc nguy cơ đối với thai nhi. Thuốc thuộc nhóm này không nên dùng cho phụ nữ đang hoặc có khả năng mang thai. Người ta không biết liệu gonadotropin màng đệm của con người có thể được hấp thụ vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Tiêm

Thận trọng trước khi sử dụng Gonadotropin chorionic ở người

Human chorionic gonadotropin chỉ nên được sử dụng theo đơn của bác sĩ. Trước khi sử dụng gonadotropin màng đệm ở người, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Không nên dùng gonadotropin màng đệm người cho những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dậy thì sớm, đau nửa đầu, bệnh tuyến giáp, hen suyễn, động kinh, bệnh tuyến thượng thận, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, u não hoặc chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng mắc bệnh gan, rối loạn đông máu, bệnh tim hoặc bệnh phổi.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú. Mặc dù được sử dụng để điều trị vô sinh nhưng phụ nữ có thai không nên sử dụng hCG vì nó có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng thuốc, quá liều hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi sử dụng gonadotropin màng đệm người.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Gonadotropin màng đệm ở người

Tiêm gonadotropin màng đệm ở người (hCG) sẽ được tiêm dưới da (dưới da / SC) hoặc vào cơ (tiêm bắp / IM). Liều dùng gonadotropin màng đệm ở người (hCG) khác nhau ở mỗi bệnh nhân, tùy thuộc vào tình trạng đang được điều trị, mức độ nghiêm trọng và phản ứng của bệnh nhân với thuốc.

Nói chung, sau đây là cách phân chia liều HCG dựa trên mục đích điều trị:

 • Mục đích: Để giải quyết tình trạng vô sinh ở phụ nữ
  Người lớn: 5.000–10.000 đơn vị, một lần một ngày. Liều kéo dài là 5.000 đơn vị, 1-3 lần một ngày, 9 ngày một lần. Thuốc này có thể được sử dụng sau khi bệnh nhân điều trị bằng menotropin.
 • Mục đích: Để tăng số lượng tinh trùng và testosterone ở nam giới
  Người lớn: 500–1.000 đơn vị, 2-3 lần một tuần trong 3 tuần.
 • Mục đích: Để giải quyết tình trạng tiền mã hóa ở trẻ em trai
  Trẻ em từ 4-9 tuổi: 4.000 đơn vị, 3 lần một tuần trong 3 tuần hoặc 5.000 đơn vị, 2 ngày một lần, 4 lần tiêm.

Cách sử dụng Gonadotropin màng đệm ở người đúng cách

Gonadotropin màng đệm ở người (hCG) chỉ có ở dạng tiêm. Thực hiện theo các hướng dẫn và khuyến nghị do bác sĩ đưa ra trong quá trình điều trị bằng gonadotropin màng đệm ở người.

Các mũi tiêm hCG sẽ được bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm dưới da (dưới da / SC) hoặc vào cơ (tiêm bắp / IM) dưới sự giám sát của bác sĩ.

Hãy nhớ kiểm tra với bác sĩ của bạn thường xuyên khi sử dụng gonadotropin màng đệm ở người để bác sĩ có thể theo dõi sự phát triển của tình trạng này.

Tương tác của Gonadotropin màng đệm ở người với các loại thuốc khác

Tác dụng tương tác có thể xảy ra nếu hCG được sử dụng với các loại thuốc khác là làm giảm tác dụng của hCG khi được sử dụng với ganirelix.

Ngoài ra, việc sử dụng gonadotropin màng đệm ở người cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả của LH ( hormone tạo hoàng thể ) hoặc FSH ( hormone kích thích nang trứng).

Để ngăn ngừa các tác dụng phụ, hãy luôn cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.

Tác dụng phụ và nguy cơ Gonadotropin màng đệm ở người

Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng gonadotropin màng đệm ở người (HCG):

 • Nhức đầu
 • Buồn nôn, nôn, đau bụng, chướng bụng
 • Đau, sưng, bầm tím hoặc kích ứng tại chỗ tiêm
 • Chảy máu từ âm đạo ngoài chu kỳ kinh nguyệt

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không giảm bớt. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS). Một số khiếu nại có thể chỉ ra tình trạng này là:

 • Sưng ở bụng dưới và hông
 • Buồn nôn và nôn mửa dữ dội và dai dẳng
 • Tăng cân đột ngột đáng kể
 • Lượng nước tiểu thoát ra rất ít
 • Đau ngực, đau đầu đột ngột dữ dội, suy nhược một bên cơ thể hoặc nói lắp

Ngoài ra, việc sử dụng hCG cũng có thể làm tăng nguy cơ dậy thì sớm ở các bé trai.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, HCG, vô sinh, cryptorkism