Hướng Dẫn Để Cung Cấp Mpasi Sau Khi Trẻ Được 6 Tháng Tuổi

MPASI hoặc các chất bổ sung từ sữa mẹ có thể được cung cấp cho trẻ sơ sinh sau 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, việc cung cấp MPASI nên được thực hiện dần dần. Tìm hiểu cách cung cấp MPASI phù hợp để giữ đủ lượng dinh dưỡng cho bé.

Đưa ra MPASI là một trong những giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển của em bé. Trong giai đoạn này, trẻ bắt đầu học cách nhận biết hình dạng và mùi vị của thức ăn, ngoài sữa mẹ.

 Hướng dẫn Cung cấp MPASI Sau khi Trẻ 6 Tháng tuổi-dsuckhoe

Không nên tiêm bản thân MPASI trước khi trẻ được 6 tháng tuổi, vì ở tuổi đó trẻ có nhiều nguy cơ bị dị ứng thức ăn hơn. Ngoài ra, cho trẻ uống MPASI trước khi trẻ được 4 tháng tuổi cũng có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị sặc.

Dấu hiệu trẻ đã sẵn sàng ăn

Sự phát triển của mỗi em bé là khác nhau và không thể so sánh với nhau. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng ăn dặm, bao gồm:

  • Có thể gắp thức ăn và đưa vào miệng vì có sự phối hợp nhịp nhàng giữa mắt, miệng và tay.
  • Ngồi một mình mà không cần sự trợ giúp và có thể ngẩng cao đầu.
  • Quan tâm đến thức ăn mà người khác ăn.
  • Có thể há miệng tốt để lấy thức ăn từ thìa.
  • Có thể nuốt thức ăn và không đưa thức ăn ra khỏi miệng.

Tuy nhiên, một số dấu hiệu khác mà bé biểu hiện như đưa ngón tay vào miệng và quấy khóc vào ban đêm, có thể khiến bạn nhầm lẫn và nghĩ rằng bé đã được cho ăn thức ăn đặc. Trên thực tế, đây có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ muốn bú nhiều sữa mẹ hơn.

Làm quen với trẻ sơ sinh với MPASI

Dưới đây là một số hướng dẫn bạn có thể làm để giới thiệu và làm quen với MPASI cho bé:

1. Cho bé ăn cùng gia đình tại bàn ăn

Trẻ em thường bắt chước những gì cha mẹ và những người xung quanh chúng làm. Bằng cách mời em bé dùng bữa cùng gia đình, bé có thể quan sát và bắt chước cách ăn uống tốt.

Để bắt đầu, bạn có thể đặt đứa trẻ nhỏ lên một chiếc ghế ăn đặc biệt dành cho trẻ nhỏ và đừng quên cài dây an toàn để chúng không bị ngã.

2. Cung cấp dần dần MPASI

Để làm quen với thức ăn rắn cho Trẻ nhỏ, hãy bắt đầu bằng cách cho trẻ ăn từng chút một, ít nhất ba lần một ngày. Tuy nhiên, đừng quá ép nếu trẻ không muốn ăn thức ăn được cung cấp. Tốt hơn hết là trẻ nhỏ nên ăn thường xuyên theo phần nhỏ hơn là phần lớn, nhưng chỉ thỉnh thoảng.

3. Cho bé thời gian để điều chỉnh

Tránh ép trẻ ăn và tiêu thụ thức ăn của mình. Nếu anh ta không quan tâm đến một loại thức ăn, điều đó không có nghĩa là Người nhỏ không quan tâm đến việc tiêu thụ thức ăn tiếp theo. Cố gắng cung cấp lại MPASI vào ngày hôm sau.

4. Để bé tự xúc ăn

Hãy để Người Nhỏ tự lấy và đút thức ăn của mình vào miệng. Đó là một phần trong quá trình học hỏi của anh ấy trong việc nhận biết thức ăn. Tuy nhiên, không nên để trẻ một mình khi ăn vì trẻ vẫn dễ bị sặc khi nhai và nuốt thức ăn.

Để an toàn hơn, bạnda có thể cùng SI Kecil tự xúc ăn khi được khoảng 9 tháng tuổi.

5. Hãy xem các loại dao kéo mà trẻ sơ sinh sử dụng

Tránh sử dụng đồ thủy tinh có nguy cơ làm vỡ và làm bé bị thương. Quấn khăn hoặc tạp dề quanh cổ Bé để tránh thức ăn trào ra từ thìa hoặc miệng.

Mẹ cũng có thể sử dụng những dụng cụ ăn uống sáng màu để tạo không khí ăn uống hấp dẫn và thú vị hơn cho Bé.

Hình thức ăn uống của trẻ bắt đầu từ lần đầu tiên trẻ tiêu thụ thức ăn. Do đó, hãy cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh, đặc biệt là rau và trái cây để trẻ có đủ dinh dưỡng và quen với việc ăn chúng.

Thực phẩm nên tránh khi cho MPASI

Trong việc lựa chọn thực đơn MPASI, không nên cho trẻ ăn một số loại thực phẩm sau:

Nước ép trái cây

Tiêu thụ quá nhiều nước trái cây, đặc biệt là nước trái cây đóng gói có thêm đường, có thể khiến trẻ bị tiêu chảy và sâu răng. Ngoài ra, nước ép cũng chứa ít chất xơ và chất dinh dưỡng hơn so với trái cây tươi được nghiền hoặc cắt nhỏ.

Sữa bò

Tránh cho trẻ uống sữa bò trước một tuổi. Điều này là do sữa bò không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của nó và có thể làm tăng nguy cơ thiếu sắt.

Cho trẻ uống sữa công thức như một cách bổ sung dinh dưỡng nên được thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ khi trẻ mắc một số bệnh nhất định.

Em yêu

Không nên cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi uống mật ong như một phần của thực đơn MPASI. Điều này là do mật ong có thể khiến trẻ bị ngộ độc, một tình trạng ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum có trong mật ong gây ra.

Thực phẩm rắn

Tránh cho trẻ ăn các loại ngũ cốc hoặc thực phẩm có kết cấu cứng, kích thước nhỏ, chẳng hạn như bỏng ngô , các loại hạt hoặc kẹo vì những thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ mắc nghẹn của trẻ.

Hương vị

Chúng tôi khuyên bạn không nên thêm hương liệu, đường hoặc muối vào thực đơn MPASI của bé. Tất cả các chất bổ sung được cho quá sớm đều có nguy cơ cản trở sự phát triển của em bé.

Ngoài một số loại thực phẩm trên, mẹ cũng không nên cho Bé ăn thức ăn quá nóng, thức ăn nhanh và thức ăn đóng gói dành cho người lớn.

Các loại và phương pháp cung cấp MPASI theo độ tuổi của trẻ

Phương pháp quản lý và loại MPASI nói chung được điều chỉnh cho phù hợp với độ tuổi của em bé. Dưới đây là một số điều có thể là hướng dẫn cho Mẹ trong việc xác định MPASI cho Con:

MPASI cho trẻ sơ sinh từ 6-7 tháng tuổi

Khi trẻ được 6 tháng, mẹ có thể cho trẻ ăn rau, củ, quả và cơm nát. Khi trẻ đã quen với thức ăn, mẹ có thể cho trẻ ăn thêm các loại thức ăn khác như thịt gà, cá, bánh mì và trứng đã được nghiền nhuyễn.

MPASI cho trẻ sơ sinh từ 8-9 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, đứa trẻ thường có thể ăn ba bữa một ngày. Ngoài thức ăn xay mịn, mẹ cũng có thể bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn rắn, được cắt theo chiều dài bằng ngón tay người lớn để bé dễ cầm nắm hơn.

Cố gắng cho trẻ ăn các loại rau, chẳng hạn như cà rốt, đậu và khoai tây, đã được nấu chín cho đến khi mềm.

MPASI cho trẻ sơ sinh từ 12 tháng tuổi trở lên

Khi trẻ bắt đầu bước vào tuổi 1 tuổi, mẹ có thể cho trẻ ăn ba lần một ngày và thêm đồ ăn nhẹ giữa các bữa chính.

Cho trẻ ăn nhẹ lành mạnh như trái cây, rau, bánh mì nướng và sữa chua. Tuy nhiên, hãy nhớ không thêm đường hoặc muối vào bữa ăn nhẹ, đúng vậy.

Điều quan trọng cần được xem xét khi cho MPASI là không ép buộc Con nhỏ tiêu tiền thức ăn của mình. Chỉ cần con lớn lên và phát triển theo độ tuổi, mẹ không phải lo lắng về việc con thiếu ăn.

Nếu trẻ xuất hiện các triệu chứng dị ứng sau khi ăn một số loại thực phẩm, chẳng hạn như da đỏ và sưng tấy, nôn mửa, tiêu chảy hoặc khó thở, hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức để được điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, 2038, 1649