Hướng dẫn sống lành mạnh để thích nghi với thói quen mới ở giữa đại dịch COVID-19

Đến giữa năm 2020, đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc. Người dân Indonesia được khuyến khích áp dụng những thói quen mới để sống hiệu quả và tránh xa sự lây truyền của loại vi-rút đã nuốt chửng hơn 500 nghìn nạn nhân.

Hiện tại, chính phủ Cộng hòa Indonesia không còn sử dụng thuật ngữ "bình thường mới" thường được sử dụng trong đại dịch COVID-19. Thuật ngữ này đã được thay đổi thành "thích ứng với thói quen mới" hoặc AKB. Trong thời đại này, cộng đồng có thể hoạt động hiệu quả trở lại nhưng vẫn phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa COVID-19.

 Hướng dẫn Thích nghi với Thói quen Mới giữa Đại dịch COVID-19-dsuckhoe

Cách thích nghi với thói quen mới

Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia đã ban hành các quy định mới mà công chúng phải tuân thủ khi ra khỏi nhà. Trong quy tắc này, điều quan trọng cần xem xét trước khi rời khỏi nhà là tình trạng bạn.

Đảm bảo bạn luôn trong tình trạng khỏe khoắn khi ra ngoài. Nếu cảm thấy không khỏe, bạn nên hoãn việc ra ngoài và nghỉ ngơi cho đến khi hồi phục hoàn toàn.

Bạn cũng được yêu cầu đeo khẩu trang khi hoạt động ngoài trời và đo nhiệt độ cơ thể bằng súng đo nhiệt trước khi vào một địa điểm nhất định.

Ngoài ra, hãy rửa tay thường xuyên sau khi chạm vào bất cứ thứ gì bên ngoài nhà. Không chạm vào các bộ phận của khuôn mặt, chẳng hạn như mắt, mũi và miệng bằng tay không sạch. Để thuận tiện cho bạn, chúng tôi khuyên bạn nên luôn mang theo nước rửa tay .

Dưới đây là những điều quan trọng bạn cần biết để thích nghi với thói quen mới:

1. Đi đến chợ, cửa hàng hoặc trung tâm mua sắm

Khi đi đến chợ, cửa hàng hoặc trung tâm mua sắm để mua hàng tạp hóa và các nhu yếu phẩm khác, rất có thể bạn sẽ gặp rất nhiều người. Để ngăn vi-rút lây lan, hãy đảm bảo bạn giữ khoảng cách ít nhất 1–2 mét với những người khác.

Bạn không nên vào chợ, cửa hàng hoặc trung tâm mua sắm khi điều kiện đông đúc và khó áp dụng cân bằng thể chất . Tuy nhiên, nếu có nhu cầu khẩn cấp, hãy đeo khẩu trang và tấm che mặt ( tấm che mặt ) để bảo vệ bản thân khỏi tiếp xúc với vi rút.

2. Đi đến một nhà hàng

Trong thời đại thích nghi với thói quen mới này, du khách đã được phép dùng bữa trực tiếp tại các nhà hàng hoặc quán ăn. Tốt nhất, bạn nên chọn một quán ăn hoặc nhà hàng cung cấp bàn ăn ngoài trời. Đồng thời đảm bảo bàn cách các bàn khác từ 1–2 mét.

Bạn cũng có thể mang dao kéo ở nhà nếu bạn không chắc chắn về tiêu chuẩn vệ sinh của nhà hàng nơi bạn ăn. Khi ăn, đừng quên để khẩu trang ở nơi sạch sẽ để bên trong khẩu trang không bị nhiễm vi rút.

3. Tại nhà ga, nhà ga, sân bay hoặc bến cảng

Khi ở nhà ga, nhà ga, sân bay hoặc bến cảng, hãy đảm bảo rằng bạn luôn đeo khẩu trang và áp dụng tính năng giữ nét cơ thể cho các hành khách khác.

Nếu bạn muốn di chuyển bằng phương thức vận chuyển bằng đường hàng không hoặc đường biển, bạn cần điền vào Thẻ cảnh báo sức khỏe ( Thẻ cảnh báo sức khỏe ) theo quy định áp dụng tại sân bay hoặc bến cảng. <

4. Đi đến các điểm tham quan

Nếu bạn muốn đi nghỉ tại một địa điểm thu hút khách du lịch sau vài tháng hạn chế các hoạt động ngoài trời, điều này hiện có thể chấp nhận được, nhưng bạn vẫn cần tuân theo một quy trình chăm sóc sức khỏe đã thiết lập.

Trước khi đi nghỉ, bạn nên tìm hiểu trước các quy tắc áp dụng tại điểm đến. Lý do là mỗi khu vực có các quy định khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng rủi ro lây lan COVID-19 trong khu vực.

Bạn nên mang theo bình uống nước và dao kéo trong kỳ nghỉ. Ngoài ra, không ép mình vào các điểm du lịch đông đúc và không để xa rời cơ thể .

5. Ở trong khách sạn

Đối với những người bạn có ý định ở trong một khách sạn khi đi du lịch hoặc chỉ là một nhà nghỉ , hãy tìm kiếm thông tin trước về khách sạn sẽ có người ở. Đảm bảo rằng người quản lý khách sạn đã tuân thủ quy trình vệ sinh phòng ngừa COVID-19, chẳng hạn như phun chất khử trùng, cũng như làm sạch bộ lọc điều hòa không khí thường xuyên.

Khi nhận phòng khách sạn hoặc trong nhà hàng của khách sạn, hãy đảm bảo rằng bạn luôn giữ khoảng cách với những người khác hoặc nhân viên khách sạn. Ngoài ra, hãy tránh ở trong thang máy có nhiều người.

Sau khi vào phòng khách sạn, hãy lau sạch bàn làm việc, tivi từ xa , tay nắm cửa, nhà vệ sinh hoặc các vật dụng khác bằng chất khử trùng bạn mang theo. Bạn cũng được khuyến khích mang theo đồ vệ sinh cá nhân, chẳng hạn như bàn chải đánh răng và khăn tắm, từ nhà.

6. Đi học

Nếu con bạn có thể đi học lại, hãy đảm bảo rằng con bạn đeo khẩu trang có kích thước phù hợp với trẻ em. Nhắc trẻ luôn rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào đồ vật ở trường. Nếu cần, hãy cung cấp nước rửa tay trong cặp đi học.

Ngoài ra, hãy mang cho con bạn nguồn cung cấp thực phẩm lành mạnh để con có đủ năng lượng hoạt động ở trường và không cần ăn vặt trong quán cà phê có thể sẽ đông đúc vào giờ ra chơi.

7. Thể thao ở các khu vực công cộng và trung tâm thể dục

Khi đi làm ngoài trời, bạn nên giữ khoảng cách 5 mét với những người khác khi đi bộ, 10 mét khi chạy và 20 mét khi đi xe đạp.

Khi bạn tập luyện tại phòng tập thể dục, hãy chọn nơi có không khí lưu thông tốt. Không dùng chung đồ dùng cá nhân, chẳng hạn như khăn tắm, găng tay tập thể dục hoặc nệm với người khác. Sau khi tập thể dục, hãy làm sạch dụng cụ bằng chất khử trùng.

Khi bạn về nhà, đừng chỉ thư giãn hoặc tiếp xúc với các thành viên ở nhà. Ngay lập tức dọn dẹp tất cả các vật dụng bạn sử dụng bên ngoài ngôi nhà. Sau đó, ngay lập tức đi tắm và thay quần áo sạch.

Việc thích nghi với những thói quen mới cũng được thực thi trong các sự kiện tôn giáo, chẳng hạn như lễ Eid al -Adha. Ngoài việc áp dụng các nguyên tắc thích ứng với thói quen mới nêu trên, hãy đảm bảo bạn luôn ăn thực phẩm bổ dưỡng, nghỉ ngơi đầy đủ và kiểm soát căng thẳng tốt để duy trì hệ thống miễn dịch của bạn tránh COVID-19 và các vấn đề sức khỏe khác.

Nếu bạn gặp các triệu chứng của COVID-19, chẳng hạn như sốt, ho, khó thở và đau họng, hãy tự cách ly bản thân ngay lập tức và gọi cho COVID-19 đường dây nóng theo số máy lẻ 119. 9 để được hướng dẫn thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, Virus-corona