Hướng dẫn sức khỏe để dùng thuốc chữa bệnh hen suyễn theo loại của nó

Cách dùng thuốc hen suyễn phù hợp theo loại là điều quan trọng mà mọi người bị hen suyễn cần biết. Điều này là do mỗi loại thuốc điều trị hen suyễn có một vai trò khác nhau trong việc kiểm soát hoặc khắc phục các triệu chứng hen suyễn .

Thuốc điều trị hen suyễn bao gồm hai loại, cụ thể là thuốc điều trị hen suyễn ngắn hạn (nhanh chóng thuốc cắt cơn) và thuốc hen suyễn kéo dài. Thuốc điều trị hen suyễn cấp tốc nhằm mục đích sơ cứu các triệu chứng lên cơn hen suyễn, chẳng hạn như ho, tức ngực và thở khò khè.

 Hướng dẫn Dùng Thuốc Chữa Bệnh Suyễn Theo Loại -dsuckhoe

Trong khi đó, các loại thuốc hen suyễn dài hạn nên được dùng thường xuyên để kiểm soát người bệnh hen suyễn và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng khi lên cơn hen suyễn. Do đó, kiến ​​thức về cách dùng thuốc điều trị hen suyễn trở nên quan trọng để đạt được hiệu quả tối ưu.

Cách dùng thuốc điều trị hen suyễn trong thời gian ngắn

Thuốc này dành cho bệnh nhân hen . người bị lên cơn hen suyễn đột ngột. Thuốc hen suyễn ngắn hạn hoạt động bằng cách thư giãn các cơ xung quanh đường thở.

Dưới đây là các loại và cách dùng thuốc điều trị hen suyễn ngắn hạn:

Thuốc chủ vận beta tác dụng ngắn

Loại thuốc hen suyễn này có thể được dùng dưới dạng viên nén hoặc xirô, và các chế phẩm cho ống hít hoặc máy phun sương (công cụ hơi nước). Ví dụ về các loại thuốc thuộc loại này là albuterol và salbutamol.

Viên nén và xi-rô chủ vận beta tác dụng ngắn được dùng trong cơn hen suyễn với liều 2-4 miligam. Thông thường, thuốc hen suyễn này có thể được sử dụng tới 3–4 lần một ngày nếu các cơn than phiền vẫn chưa thuyên giảm. Tuy nhiên, liều lượng được điều chỉnh tùy theo độ tuổi của bệnh nhân hen suyễn.

Corticosteroid

Corticosteroid thường được sử dụng cho các cơn hen suyễn không cải thiện với phiên bản beta. chất chủ vận hoặc thuốc kháng cholinergic. Một ví dụ về thuốc corticosteroid là prednisone.

Thuốc hen suyễn này được dùng bằng đường uống và có sẵn ở dạng viên nén, viên nang hoặc xi-rô. Thuốc này được dùng với liều lượng lên tới 40–80 mg chia thành 1 hoặc 2 lần mỗi ngày.

Nếu bạn đang dùng thuốc hen suyễn ngắn hạn thường xuyên hơn so với khuyến cáo của bác sĩ, bạn có thể bắt đầu cần để điều chỉnh thuốc hen suyễn của bạn. dài hạn để giúp giảm tái phát.

Cách dùng thuốc trị hen suyễn kéo dài

Dùng thuốc hen suyễn dài hạn nên được thực hiện hàng ngày, để kiểm soát và giảm tái phát các cơn hen suyễn. Do đó, bệnh nhân hen vẫn nên dùng thuốc này, ngay cả khi không xuất hiện những phàn nàn của họ.

Dưới đây là một số loại thuốc kiểm soát hen suyễn kéo dài:

Theophylline

Theophylline là một loại thuốc điều trị hen suyễn có tác dụng giữ cho đường thở mở bằng cách thư giãn các cơ xung quanh đường thở. Việc sử dụng thuốc này không thường xuyên như các loại thuốc điều trị hen suyễn kéo dài khác. Tuy nhiên, cần xét nghiệm máu thường xuyên nếu sử dụng thuốc điều trị hen suyễn này.

Theophylline có ở dạng viên nén, viên con nhộng hoặc xi-rô. Cách dùng thuốc hen suyễn này thường là 6, 8, 12 hoặc 24 giờ một lần. Bạn nên dùng theophylline khi bụng đói, ít nhất 1 giờ trước bữa ăn hoặc 2 giờ sau bữa ăn.

Theophylline có các tác dụng phụ như buồn nôn và nôn, tiêu chảy, đau đầu và tim đập nhanh hơn. <

p>

Công cụ sửa đổi leukotriene ( leukotriene modifier )

Leukotriene modifier hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của leukotriene, một hợp chất gây viêm và thu hẹp đường thở. Thuốc có ở dạng bột, chất lỏng, viên nén và viên nén nhai được.

Các loại thuốc thuộc nhóm chất điều chỉnh leukotriene là montelukast và zafirlukast. Cách dùng thuốc hen suyễn montelukast thường là 1 lần một ngày, trong khi zafirlukast 2 lần một ngày.

Dùng thuốc hen suyễn dài hạn có thể giảm tỷ lệ tái phát của các cơn hen, do đó giảm thiểu việc sử dụng - tác dụng thuốc điều trị hen suyễn. Vì vậy, hãy đảm bảo uống thuốc hen suyễn dài hạn theo khuyến cáo của bác sĩ và kiểm soát thuốc thường xuyên.

Lối sống lành mạnh để kiểm soát bệnh hen suyễn

Ngoài ra, dùng thuốc điều trị hen suyễn Theo hướng dẫn sử dụng, bạn cũng cần có một lối sống lành mạnh để kiểm soát bệnh hen suyễn. Dưới đây là một số cách bạn có thể kiểm soát các triệu chứng hen suyễn của mình:

  • Tăng cường ăn trái cây và rau quả, cũng như các loại thực phẩm có chứa axit béo omega-3
  • Tránh các loại thực phẩm có thể gây dị ứng, vì dị ứng có thể gây ra các cơn hen suyễn
  • Tránh thực phẩm có chất bảo quản vì ở một số người, nó có thể gây ra các cơn hen suyễn
  • Hạn chế ăn các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao
  • Duy trì cân nặng lý tưởng vì béo phì có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn
  • Tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như yoga, bơi lội, đạp xe, thể dục nhịp điệu, đi bộ và chạy bộ
  • Đặc biệt là giữ môi trường sạch sẽ xung quanh nơi bạn sống

Để lường trước cơn hen suyễn bất ngờ, bạn nên mang theo thuốc hen suyễn mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, hãy cố gắng tránh khói thuốc lá vì nó có thể ức chế hoạt động của thuốc.

Nếu việc dùng thuốc điều trị hen suyễn không còn khả năng đối phó với các triệu chứng hen suyễn xuất hiện, thì đã đến lúc bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị, bao gồm cả thuốc hen suyễn, phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, y học, hen suyễn