Hút phân su

Hội chứng hít phân su hay còn gọi là hội chứng hít phân su (MAS) là tình trạng thai nhi hoặc trẻ sơ sinh hít phải nước ối có lẫn phân đầu tiên (phân su). Tình trạng này có thể xảy ra trước, trong hoặc sau quá trình sinh nở.

Phân su là phân đầu tiên của trẻ có kết cấu đặc, dính và có màu xanh đậm. Nói chung, trẻ sơ sinh sẽ thải phân su trong 24-48 giờ đầu tiên sau khi sinh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh có thể thải ra phân su khi còn trong bụng mẹ.

 Hút phân su - dsuckhoe

Nguyên nhân Hút phân su

Có một số tình trạng có thể khiến thai nhi bị căng thẳng và tăng nguy cơ hít phải phân su, đó là:

 • Mang thai trên 40 tuần
 • Chuyển dạ khó khăn hoặc kéo dài
 • Tình trạng thai phụ, chẳng hạn như tăng huyết áp hoặc tiểu đường
 • Tình trạng y tế của thai nhi, chẳng hạn như thiếu oxy
 • Rối loạn tăng trưởng của thai nhi

Các triệu chứng của Hút phân su

Phân su là lần đầu tiên của em bé phân đặc, dính và có màu xanh lục. Việc thải ra phân su trong 48 giờ đầu sau khi sinh là một trong những dấu hiệu cho thấy sự phát triển bình thường của đường tiêu hóa của trẻ.

Tuy nhiên, khi thai nhi hít phải phân su trước hoặc trong khi sinh, sẽ có một nhiều loại phàn nàn và triệu chứng. Trên thực tế, nếu phân su làm tắc nghẽn đường thở, thai nhi có thể bị khó thở. Tình trạng này có thể gây tử vong.

Trẻ sơ sinh hít phải phân su có thể gặp phải một số dấu hiệu và phàn nàn, đó là:

 • Rối loạn hô hấp, chẳng hạn như thở quá nhanh, khó thở, phát ra âm thanh “rên rỉ” khi thở
 • Khó thở hoặc ngừng thở
 • Tím tái, đặc trưng bởi da và môi hơi xanh
 • Em bé có vẻ yếu ớt hoặc không hoạt động di chuyển khi sinh

Khi nào đi khám

Có thể thấy và biết được dịch hút phân su khi trẻ được sinh ra. Bác sĩ sẽ có hành động ngay lập tức để điều trị tình trạng này. Để theo dõi tình trạng mẹ bầu và thai nhi, cần khám thai định kỳ theo khuyến cáo của bác sĩ.

Những thai phụ bị vỡ ối, đặc biệt là khi nước ối có màu đục, có màu xanh hoặc có mùi hôi, cần đến bác sĩ ngay lập tức. sinh ra. Khi bé chào đời, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện cho bé. Một trong những bài kiểm tra đầu tiên sẽ được thực hiện là đánh giá điểm Apgar, để đảm bảo rằng em bé được sinh ra khỏe mạnh.

Nếu kết quả đánh giá điểm Apgar thấp, bác sĩ sẽ sơ cứu, đồng thời thực hiện các biện pháp khác. kiểm tra thêm, chẳng hạn như: <

 • Phân tích khí máu, để đánh giá nồng độ oxy và carbon dioxide
 • Chụp X-quang phổi, để xem tình trạng phổi của em bé

Điều trị hút phân su

Khi trẻ hút phân su, bác sĩ sẽ tiến hành hút phân su ra khỏi đường thở. Bác sĩ sẽ tiến hành hút ( hút ) từ miệng, mũi và cổ họng của em bé nếu cần thiết.

Nếu em bé vẫn không thở và điểm Apgar không tăng thì bác sĩ sẽ tiến hành hồi sức để phục hồi chức năng hô hấp. Bác sĩ cũng có thể ghép nối thiết bị thở và chuyển em bé đến đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU) để được chăm sóc đặc biệt.

Nếu cần, bác sĩ cũng có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc bổ sung trong hình thức: <

 • Liệu pháp oxy, để đảm bảo có đủ oxy trong máu
 • Thuốc kháng sinh, để điều trị nhiễm trùng
 • Chất hoạt động bề mặt, giúp phổi phát triển bình thường

Ngoài ra, bác sĩ sẽ lắp đặt một máy sưởi đặc biệt để ngăn ngừa hạ thân nhiệt và thực hiện các xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi tình trạng của em bé.

Biến chứng của Hút phân su

Nếu được giúp đỡ nhanh chóng, trẻ sơ sinh được hút phân su có thể hồi phục. Tuy nhiên, nếu điều trị quá muộn, tình trạng này có thể gây tử vong. Ngoài ra, hút phân su cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như:

 • Viêm và nhiễm trùng phổi do vô tình hít phải phân su và xâm nhập vào vùng phổi
 • Phổi giãn nở quá mức khiến chúng bị tổn thương vì phân su làm tắc nghẽn đường thở của em bé.
 • Tràn khí màng phổi hoặc tích tụ quá nhiều không khí trong khoang màng phổi khiến phổi khó giãn nở
 • Tăng áp phổi dai dẳng ở trẻ sơ sinh, huyết áp trong mạch phổi tăng cao có thể làm trẻ khó thở
 • Tổn thương não vĩnh viễn do tình trạng hít phân su nặng có thể hạn chế oxy lên não
>

Phòng ngừa hít phân su

Cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng hít phân su là kiểm tra thai định kỳ và tránh gây căng thẳng cho thai nhi.

Nếu mẹ bầu có các yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ mắc te Trong trường hợp hít phải phân su, chẳng hạn như tăng huyết áp hoặc tiểu đường, hãy làm theo lời khuyên và liệu pháp do bác sĩ đưa ra.

Phụ nữ mang thai cũng nên duy trì sức khỏe tốt và tránh tiếp xúc với hút thuốc khi mang thai, vì hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ rối loạn lưu lượng oxy, thậm chí thiếu oxy (thiếu oxy) ở thai nhi.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Hút phân su, đứa bé