Hydrocele

Hydrocele là một tình trạng khi có sự tích tụ chất lỏng xung quanh tinh hoàn. Sự tích tụ chất lỏng này có thể gây sưng và đau túi tinh hoàn (bìu).

Tinh hoàn là một phần của hệ thống sinh sản nam giới. Cơ quan này có chức năng sản xuất tinh trùng và hormone testosterone. Cặp tinh hoàn nằm bên trong túi bìu và treo ngay dưới gốc dương vật.

Hidrokel-dsuckhoe

Bình thường, vùng bìu sẽ có cảm giác chùng nhão, mềm, đặc nhưng không cứng. Tuy nhiên, ở những người có hydrocacbon, bìu sẽ cảm thấy mềm như một quả bóng chứa đầy nước. Hydrocacbon thường xảy ra ở các bé trai mới sinh, nhưng cũng có thể xảy ra ở nam giới trưởng thành.

Mặc dù nói chung là vô hại, những người có hydrocacbon vẫn cần đi khám. Mục đích là để tìm hiểu xem liệu hydrocacbon không phải do bệnh nghiêm trọng gây ra, chẳng hạn như ung thư tinh hoàn.

Loại Hydrocele

Nói chung, hydrocels được chia thành hai loại, đó là:

 • Thủy tinh thể không truyền nhiễm
  Hydrocacbon không sinh sản xảy ra khi khoảng trống giữa khoang bụng và bìu (ống bẹn) đóng lại, nhưng chất lỏng trong bìu không được cơ thể hấp thụ.
 • Hệ thống thủy tinh thể truyền được
  Hydrocacbon thông tắc xảy ra khi ống bẹn không đóng lại để chất lỏng từ khoang bụng tiếp tục chảy vào bìu và có thể trào ngược trở lại ổ bụng. Các hydrocacbon có thể truyền nhiễm có thể đi kèm với thoát vị bẹn.

Nguyên nhân Hydrocele

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh và nam giới trưởng thành do các tình trạng khác nhau gây ra. Đây là lời giải thích:

Hydrocele ở trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh, hydrocacbon xảy ra do những bất thường về phát triển khi còn trong bụng mẹ. Sự bất thường này gây ra tình trạng tích tụ chất lỏng trong bìu.

Trong quá trình phát triển, hai tinh hoàn của thai nhi vốn nằm trong ổ bụng sẽ xuống bìu qua khe giữa ổ bụng và bìu. Cả hai tinh hoàn đều đi xuống bìu cùng với dịch.

Nếu nó phát triển bình thường, khoảng trống này được gọi là ống bẹn sẽ đóng lại trong năm đầu tiên khi em bé chào đời. Dịch trong bìu cũng sẽ ngấm dần vào cơ thể bé.

Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh bị tràn dịch màng tinh hoàn, quá trình này không diễn ra bình thường khiến ống bẹn không đóng lại. Kết quả là bìu vẫn còn dịch và sưng tấy.

Hydrocele ở nam giới trưởng thành

Hydrocacbon cũng có thể xuất hiện ở nam giới trưởng thành. Tình trạng này thường do một số điều kiện gây ra, chẳng hạn như:

 • Phẫu thuật thoát vị bẹn
 • Chấn thương hoặc va chạm vào bìu
 • Bệnh chân voi (bệnh giun chỉ)
 • Viêm ống dẫn tinh (viêm mào tinh hoàn)
 • Khối u tinh hoàn

Yếu tố nguy cơ hydrocele

Trẻ sinh non có nhiều nguy cơ phát triển hydrocacbon hơn. Trong khi đó, ở nam giới trưởng thành, nguy cơ mắc chứng hydrocele có thể tăng lên nếu họ mắc các bệnh sau:

 • Bị bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Bị chấn thương hoặc viêm bìu

Triệu chứng Hydrocele

Hydrocarbon ở trẻ sơ sinh được đặc trưng bởi sự sưng tấy ở một hoặc cả hai bên bìu. Nếu sờ vào sẽ thấy bìu mềm như một quả bóng chứa đầy nước. Vết sưng này thường không kèm theo đau và sẽ tự xẹp xuống.

Trong khi đó, ở nam giới trưởng thành, các triệu chứng của hydrocacbon có thể là sưng ở bìu. Ngoài ra, các hydrocacbon trương nở sẽ gây cảm giác khó chịu hoặc nặng nề. Đôi khi, sưng bìu sẽ dễ nhận thấy hơn vào buổi sáng.

Khi nào đi khám bác sĩ

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu bạn hoặc con bạn có bất kỳ khiếu nại nào ở trên. Trợ giúp y tế cũng nên được cung cấp ngay lập tức nếu có các tình trạng sau:

 • Bìu sưng lên đột ngột và nhanh chóng
 • Cơn đau dữ dội xuất hiện đột ngột ở bìu mặc dù nó không sưng lên
 • Đau hoặc sưng ở bìu xuất hiện vài giờ sau khi bị thương
 • Hydrocele ở trẻ sơ sinh không biến mất khi trẻ được 1 tuổi

Chẩn đoán Hydrocele

Để chẩn đoán hydrocacbon, bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về các triệu chứng đã trải qua và tiền sử bệnh của bệnh nhân. Tiếp theo, bác sĩ sẽ khám lâm sàng vùng bìu để xác định chẩn đoán. Khám sức khỏe có thể dưới hình thức:

 • Ấn vùng bìu sưng để tìm mức độ cứng
 • Ấn vào bụng và bìu để phát hiện các triệu chứng có thể có của thoát vị bẹn
 • Soi tinh hoàn bằng ánh sáng xuyên qua bìu ( transillumination ), để xem sự tích tụ của chất lỏng trong bìu
Nếu nghi ngờ sưng bìu do nhiễm trùng, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm nước tiểu và máu để xác định chẩn đoán. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ tình trạng bìu sưng to do thoát vị hoặc u tinh hoàn, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm tinh hoàn.

Điều trị Hydrocele

Hydrocele ở trẻ sơ sinh thường tự biến mất sau khi trẻ được 1 tuổi. Trong khi ở nam giới trưởng thành, hydrocacbon thường biến mất sau 6 tháng.

Nếu chứng tràn dịch tinh mạc không biến mất sau khoảng thời gian đó hoặc trở nên lớn hơn và gây đau, bác sĩ có thể thực hiện các biện pháp khắc phục, bao gồm:

Cắt bỏ ống dẫn nước

Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ rạch một đường ở bìu để loại bỏ dịch trong đó. Cắt bỏ khối u là một phẫu thuật nhỏ để bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày sau khi phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật cắt thủy tinh thể, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nẹp bìu và chườm lạnh vùng bìu để giảm bớt khó chịu sau khi mổ.

Nguyện vọng

Các bác sĩ cũng có thể loại bỏ chất lỏng trong bìu thông qua một kim đặc biệt (hút). Tuy nhiên, việc chọc hút chỉ được thực hiện ở những bệnh nhân bị rối loạn tim, đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc có nguy cơ bị biến chứng cắt ống dẫn nước.

Biến chứng Hydrocele

Hydrocele thường vô hại và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người mắc phải. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hydrocacbon có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Nhiễm trùng hoặc khối u ảnh hưởng đến chức năng hoặc sản xuất tinh trùng
 • Thoát vị bẹn, là phần nhô ra của một phần ruột trong thành bụng
Thoát vị bẹn thường xảy ra trong các loại tế bào thủy tinh thông. Tình trạng này xảy ra do một khoảng trống giữa khoang bụng và bìu tạo ra áp lực khiến ruột bị đẩy vào lỗ và tạo thành một khối phồng.

Ngăn ngừa Hydrocele

Hydrocarbon ở trẻ sơ sinh do rối loạn phát triển không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, ở nam giới trưởng thành, hydrocacbon có thể được ngăn chặn bằng một số cách, cụ thể là:

 • Phòng ngừa bệnh chân voi (bệnh giun chỉ) bằng cách tránh đi du lịch đến những nơi đang bùng phát dịch bệnh giun chỉ và giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường
 • Tránh các hoạt động gây chấn thương bìu
 • Mặc đồ bảo hộ đặc biệt ở vùng đáy quần khi chơi các môn thể thao có thể làm vùng đáy quần bị lõm xuống, chẳng hạn như đi xe đạp hoặc cưỡi ngựa
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Hydrocele, Thoát vị, Ung thư tinh hoàn