Hysterosalpingography Health, Đây là những gì bạn nên biết

Chụp tử cung (HSG) là một cuộc kiểm tra bằng cách sử dụng tia X để xem tình trạng của tử cung và khu vực xung quanh. Xét nghiệm này thường được thực hiện trên những phụ nữ có vấn đề về vô sinh hoặc sẩy thai liên tiếp . H strong> Chụp cắt lớp tử cung can cũng được gọi là chụp cắt lớp tử cung.

Trong quy trình chụp siêu âm, thuốc nhuộm cản quang được sử dụng trong chụp X-quang để tạo ra hình ảnh rõ ràng hơn. Qua hình ảnh có thể thấy các vấn đề xảy ra ở tử cung và ống dẫn trứng. Quá trình kiểm tra diễn ra trong khoảng 15-30 phút và được thực hiện bởi bác sĩ X quang tại phòng khám hoặc bệnh viện.

 Hysterosalpingography, This Is What You Should Know-dsuckhoe <

Chỉ định Chụp siêu âm tính

Các quy trình kiểm tra siêu âm đồ (HSG) được khuyến nghị ở những bệnh nhân:

 • Vô sinh. Tình trạng này có thể do tắc nghẽn ống dẫn trứng, mô sẹo trong tử cung, hình dạng bất thường của tử cung và các khối u hoặc polyp tử cung.
 • Sự tắc nghẽn của ống dẫn trứng, ví dụ: do nhiễm trùng hoặc cấy ghép ống dẫn trứng (một trong những phương pháp tránh thai vĩnh viễn không phẫu thuật)
 • Các vấn đề khác với tử cung, chẳng hạn như hình dạng bất thường, chấn thương , sự hiện diện của một đối tượng hát trong tử cung, u xơ, và polyp trong tử cung. Những vấn đề này có thể dẫn đến sẩy thai liên tục hoặc kinh nguyệt kéo dài và đau đớn.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể thực hiện HSG để xác định xem liệu phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng (cắt bỏ ống dẫn trứng) ở những phụ nữ muốn có con trở lại, đi lại thuận lợi.

Cảnh báo siêu âm thai

Khám HSG có thể được thực hiện khoảng 2 đến 5 ngày sau kỳ kinh nguyệt hoặc trước khi rụng trứng xảy ra trong những trường hợp sau tháng. Điều này được thực hiện để đảm bảo rằng bệnh nhân không có thai. Ngoài ra, người bệnh cũng cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước nếu:

 • Có tiền sử hoặc đang mắc bệnh thận hoặc tiểu đường, vì việc sử dụng thuốc nhuộm trong quá trình khám này có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng tổn thương thận.
 • Có vấn đề về chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu.
 • Bị dị ứng với một số chất, đặc biệt là các chất có chứa i-ốt.
 • Bị bệnh viêm vùng chậu hoặc chảy máu từ âm đạo.
 • / li>

Trước khi chụp siêu âm tim

Để tránh cảm giác đau mà bệnh nhân có thể cảm thấy trong thủ thuật HSG, bác sĩ sẽ tiêm thuốc giảm đau một giờ trước khi thực hiện thủ thuật. Ngoài ra, cũng có thể cho thuốc an thần, đặc biệt nếu bệnh nhân cảm thấy lo lắng về thủ thuật này. Thuốc kháng sinh có thể được tiêm trước hoặc sau khi thực hiện HSG để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Các bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bệnh nhân không đeo đồ trang sức hoặc bất kỳ vật kim loại nào vì nó có thể cản trở hoạt động của máy quét.

Quy trình chụp siêu âm

Khi thực hiện HSG, bệnh nhân được yêu cầu nằm trên ghế khám đặc biệt với đầu gối co lại và hai chân mở rộng. Sau đó, một thiết bị gọi là mỏ vịt hoặc cocor bebek được đưa vào âm đạo để mở cửa âm đạo để có thể nhìn thấy bên trong âm đạo và cổ tử cung. Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ cảm thấy hơi khó chịu. Tiếp theo, cổ tử cung được làm sạch bằng xà phòng đặc biệt và cũng có thể gây tê tại chỗ để bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn.

Trong giai đoạn tiếp theo, một vòi nhỏ (cannula) hoặc ống thông mềm được đưa vào cổ tử cung để đến tử cung. Thuốc cản quang sau đó được đưa vào vòi để có thể chảy vào vòi trứng và đi vào khoang bụng, sau đó sẽ được cơ thể hấp thụ. Hành động này thường được gọi là hydrotubation.

Nếu ống dẫn trứng bị tắc, thuốc nhuộm không thể chảy. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau và chuột rút trong suốt quá trình này, đặc biệt là khi thuốc cản quang chảy trong ống dẫn trứng.

Sau đó tiến hành chụp X-quang. Bệnh nhân có thể được yêu cầu thay đổi một số tư thế để việc kiểm tra có thể tạo ra hình ảnh từ các góc độ khác nhau. Sau khi kiểm tra X-quang, một vòi nhỏ được rút ra và bệnh nhân được phép về nhà với đơn thuốc giảm đau và kháng sinh.

Sau khi chụp X quang tử cung

Các triệu chứng cho thấy bị nhiễm trùng sau khi kiểm tra với HSG và cần trợ giúp y tế như sau:

 • Nôn mửa.
 • Sốt.
 • Tiết dịch có mùi từ âm đạo.
 • Đau dạ dày và chuột rút dữ dội.
 • Chóng mặt.
 • Chảy máu nghiêm trọng hoặc chảy máu kéo dài hơn 3 hoặc 4 ngày.

Các biến chứng của Chụp siêu âm tim

Các biến chứng có thể phát sinh sau HSG là:

 • Phản ứng dị ứng với thuốc nhuộm.
 • Nhiễm trùng xương chậu (xương chậu), chẳng hạn như viêm nội mạc tử cung và viêm màng túi. Nguy cơ phát triển cả hai tình trạng này sẽ cao hơn nếu bệnh nhân trước đó đã có tiền sử nhiễm trùng xương hông. Li>
 • Tổn thương các mô hoặc tế bào do bức xạ tia X.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, vô sinh, Polyp-tử cung