Insulin Suntik

Insulin dạng tiêm là một loại thuốc để đáp ứng nhu cầu insulin của của bệnh nhân tiểu đường. Insulin là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tụy để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Ngoài việc điều chỉnh lượng đường trong máu, hormone này còn điều chỉnh sự trao đổi chất của carbohydrate, chất béo và protein. Khi tuyến tụy không thể sản xuất đủ lượng insulin hoặc khi insulin được sản xuất không thể hoạt động tối ưu, sẽ có sự tích tụ đường trong máu.

INSULIN INJECTION-alodokter

Tình trạng này làm tăng nguy cơ mắc một số biến chứng ở bệnh nhân tiểu đường, chẳng hạn như bệnh tim, bệnh thận, tổn thương tế bào thần kinh và đột quỵ.

Insulin dạng tiêm là cần thiết để ngăn ngừa sự tích tụ đường trong máu. Cách thức hoạt động của insulin được tiêm vào cũng giống như insulin tự nhiên, đó là làm cho đường được tế bào hấp thụ và có thể được xử lý thành năng lượng.

Nhãn hiệu của insulin tiêm: Apidra, Insulatard HM, Insuman Basal, Insuman Comb 25, Insuman Comb 30, Insuman Rapid, Lantus, Mixtard 30 HM, Sansulin Log-G

Insulin có thể tiêm là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Insulin pha chế Lợi ích Đáp ứng nhu cầu insulin của bệnh nhân tiểu đường Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em Insulin dạng tiêm cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại B: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy không có nguy cơ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Insulin dạng tiêm có thể được hấp thụ vào sữa mẹ. Đối với các bà mẹ đang cho con bú, không sử dụng thuốc này khi chưa hỏi ý kiến ​​

Dạng thuốc Tiêm

Thận trọng trước khi sử dụng Insulin dạng tiêm

Insulin dạng tiêm chỉ nên được sử dụng theo đơn của bác sĩ. Trước khi sử dụng insulin dạng tiêm, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không sử dụng insulin tiêm nếu bạn bị dị ứng với thuốc này. Luôn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đã hoặc đang mắc bệnh thận, bệnh tuyến giáp, bệnh gan, suy tim, hạ đường huyết, bệnh truyền nhiễm, bệnh teo mỡ (giảm mô mỡ ở một số vùng nhất định trên cơ thể) hoặc hạ kali máu.
 • Không uống đồ uống có cồn trong thời gian điều trị bằng insulin tiêm, vì nó có thể làm tăng nguy cơ lượng đường trong máu thấp.
 • Không lái xe hoặc vận hành thiết bị cần thận trọng trong khi điều trị bằng insulin tiêm, vì thuốc này có thể gây chóng mặt.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi sử dụng insulin dạng tiêm.

Liều lượng và Quy tắc đối với Insulin có thể tiêm

Insulin dạng tiêm sẽ được bác sĩ hoặc chuyên gia y tế tiêm qua mạch máu (tĩnh mạch / IV), vào cơ (tiêm bắp / IM), hoặc dưới da (dưới da) dưới sự giám sát của bác sĩ.

Sau đây là liều lượng sử dụng insulin tiêm phổ biến tùy theo tình trạng và tuổi của bệnh nhân:

Tình trạng: Nhiễm toan ceton do tiểu đường

Tiêm bắp / tiêm IM

 • Người lớn: Liều tiêm ban đầu là 20 đơn vị, sau đó là 6 đơn vị mỗi giờ cho đến khi lượng đường trong máu giảm xuống 10 mmol / l hoặc dưới 180 mg / dl.

Tiêm tĩnh mạch / IV

 • Người lớn: Liều được dùng bằng cách tiêm truyền với liều khởi đầu là 6 đơn vị mỗi giờ, liều tăng gấp đôi 2 hoặc 4 lần nếu lượng đường trong máu không giảm.
 • Trẻ em: Liều dùng bằng cách tiêm truyền với liều khởi đầu 0,1 đơn vị / kgBB mỗi giờ, liều tăng gấp đôi 2 hoặc 4 lần nếu lượng đường trong máu không giảm.

Tình trạng: Đái tháo đường

Tiêm dưới da

 • Người lớn: Liều sẽ được điều chỉnh khi cần thiết. Thuốc tiêm được thực hiện vào đùi, cánh tay trên, mông hoặc bụng.

Cách sử dụng Insulin tiêm đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc hướng dẫn trên bao bì trước khi sử dụng insulin. Insulin dạng tiêm dành cho bệnh nhân nhiễm toan ceton sẽ do bác sĩ hoặc nhân viên y tế trực tiếp tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ.

Insulin dạng tiêm, nhằm mục đích kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh đái tháo đường, thường được tiêm trước bữa ăn 30 phút. Thuốc được tiêm tốt nhất vào các bộ phận khác nhau của cơ thể cho mỗi lần tiêm. Không sử dụng cùng vị trí với lần tiêm trước.

Tuân thủ lịch tiêm do bác sĩ đưa ra để điều trị hiệu quả. Trong thời gian điều trị, bạn sẽ cần phải thực hiện các xét nghiệm máu và kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên để kiểm tra phản ứng của cơ thể với insulin tiêm.

Đừng ngừng điều trị mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Điều này là do việc ngừng điều trị quá sớm có thể dẫn đến tăng đường huyết (lượng đường trong máu cao).

Tương tác của Insulin dạng tiêm với các loại thuốc khác

Sau đây là những ảnh hưởng của tương tác thuốc có thể xảy ra nếu insulin dạng tiêm được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác:

 • Tăng tác dụng làm giảm lượng đường trong máu có nguy cơ gây hạ đường huyết nếu được sử dụng với thuốc tiểu đường, thuốc ức chế ACE , disopyramide, fibrats, fluoxetine, thuốc chống trầm cảm MAOI, pentoxifylline hoặc kháng sinh sulfonamide
 • Giảm tác dụng của insulin tiêm trong việc hạ đường huyết khi sử dụng với glucagon, danazol, thuốc lợi tiểu, isoniazid, corticosteroid, hormone tuyến giáp, thuốc tránh thai hoặc thuốc chống loạn thần không điển hình, chẳng hạn như olanzapine
 • Tăng nguy cơ tăng cân và phù ngoại biên khi sử dụng với pioglitazone hoặc rosiglitazone
 • Tăng nguy cơ mắc các triệu chứng cơ bản của hạ đường huyết khi sử dụng với thuốc chẹn beta
 • Giảm tác dụng của sermorelin

Tác dụng phụ và nguy cơ của Insulin tiêm được

Các tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi sử dụng insulin dạng tiêm là:

 • Sưng, đỏ và ngứa tại chỗ tiêm
 • Tăng cân
 • Táo bón

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không thuyên giảm hoặc trở nên tồi tệ hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Nồng độ kali trong máu thấp (hạ kali máu), có thể được đặc trưng bởi chuột rút, suy nhược và nhịp tim không đều
 • Mức đường huyết thấp, có thể được đặc trưng bởi nhịp tim nhanh, đổ mồ hôi, đói, chóng mặt, run rẩy, ngứa ran hoặc mờ mắt
 • Sưng tay hoặc chân
 • Tăng cân nhanh
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Tiêm insulin