ITP (Ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn)

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn (ITP) là một căn bệnh khiến cơ thể dễ bị bầm tím hoặc chảy máu. Điều này xảy ra do số lượng tế bào tiểu cầu trong cơ thể thấp.

ITP có thể xảy ra ở trẻ em và người lớn. Tình trạng này không lây nên việc tương tác trực tiếp với bệnh nhân không khiến người bệnh bị lây nhiễm.

ITP (Ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn)

Tế bào máu đông hay tiểu cầu là những tế bào máu có vai trò trong quá trình đông máu để cầm máu. Khi số lượng tiểu cầu thấp, một người có nhiều khả năng bị bầm tím hoặc chảy máu.

Nguyên nhân của ITP

Cho đến nay, nguyên nhân của ITP vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, nguyên nhân chính bị nghi ngờ của ITP là do rối loạn hệ thống miễn dịch được gọi là bệnh tự miễn dịch.

Ở bệnh nhân ITP, hệ thống miễn dịch coi tiểu cầu là vật thể lạ nguy hiểm để các kháng thể được hình thành để tấn công tiểu cầu. Đây là nguyên nhân khiến số lượng tiểu cầu giảm xuống.

Ngoài ra, những điều sau đây cũng có thể kích hoạt sự xuất hiện của ITP:

 • Nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn, thường ở trẻ em
 • Tiêm phòng
 • Tiếp xúc với chất độc hoặc hóa chất nguy hiểm, chẳng hạn như thuốc diệt côn trùng
 • Các bệnh tự miễn dịch khác, chẳng hạn như bệnh lupus
 • Điều trị hóa chất

Các triệu chứng của ITP

Các triệu chứng chính của ITP là xuất hiện các nốt mẩn đỏ hoặc vết bầm tím trên các bộ phận khác nhau của cơ thể và khó cầm máu khi bị thương. Một số dấu hiệu và triệu chứng bổ sung khác do ITP gây ra là:

 • Mệt mỏi quá mức
 • Nest
 • Vết máu trên nước tiểu hoặc phân
 • Chảy máu nướu răng, đặc biệt là sau khi điều trị nha khoa
 • Chảy máu quá nhiều trong kỳ kinh nguyệt

Ở trẻ em, ITP đôi khi không gây ra triệu chứng. Nếu chúng xuất hiện, các triệu chứng thường nhẹ và kéo dài dưới 6 tháng (cấp tính). Các triệu chứng của ITP cũng có thể kéo dài hơn 6 tháng (mãn tính), nhưng thường xảy ra ở người lớn.

Khi nào đi khám bác sĩ

ITP có đặc điểm là chảy máu có thể xảy ra ở tất cả các bộ phận của cơ thể. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn bị chảy máu thường xuyên, chẳng hạn như chảy nước mũi, chảy máu nướu răng hoặc bầm tím, đặc biệt nếu chảy máu tự phát hoặc không có thương tích.

Những người bị ITP cần phải cẩn thận trong các hoạt động của họ, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến tiếp xúc cơ thể và có nguy cơ gây thương tích hoặc thương tích, chẳng hạn như chơi bóng đá. Nếu bạn bị thương, hãy cố gắng cầm máu bằng cách ấn vào vùng chảy máu.

Nếu máu không ngừng chảy, ngay lập tức đến phòng cấp cứu (IGD) tại bệnh viện gần nhất để được trợ giúp y tế.

Chẩn đoán ITP

Bác sĩ sẽ kiểm tra tất cả các bộ phận của cơ thể bệnh nhân để phát hiện vết bầm tím hoặc chảy máu. Nếu vết thương chảy máu, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng vết thương và xử lý ngay lập tức.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu để xem số lượng tiểu cầu. Số lượng tiểu cầu bình thường là từ 150.000–400.000 trên mỗi microlít. Bệnh nhân ITP có tiểu cầu dưới giá trị bình thường. Tiểu cầu càng thấp, nguy cơ chảy máu càng cao.

Không có kiểm tra nào có thể xác nhận ITP. Do đó, bác sĩ sẽ tìm kiếm và loại trừ khả năng chảy máu và số lượng tiểu cầu thấp do các bệnh lý khác gây ra. Kiểm tra có thể được thực hiện bao gồm:

 • Kiểm tra chức năng gan
 • Kiểm tra chức năng thận
 • Chọc hút tủy xương

Điều trị ITP

ITP nhẹ không cần điều trị đặc biệt, nhưng bác sĩ sẽ theo dõi và kiểm tra tiểu cầu thường xuyên để ngăn ngừa chảy máu.

Trong khi đó, ở ITP nặng hơn, bác sĩ sẽ điều trị để giữ cho số lượng tiểu cầu không giảm để không bị chảy máu.

Xử lý ITP có thể được cung cấp dưới dạng:

Thuốc

Một số loại thuốc được bác sĩ kê đơn để điều trị ITP là:

 • Corticosteroid
  Corticoid có tác dụng ức chế hệ thống miễn dịch và số lượng tiểu cầu. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân ngừng dùng thuốc này nếu số lượng tiểu cầu đã trở lại bình thường.
 • Eltrombopag
  Loại thuốc này được sử dụng để giúp tủy xương sản xuất nhiều tiểu cầu hơn.
 • Rituximab
  Rituximab có tác dụng làm giảm bớt phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với tổn thương tiểu cầu.
 • Miễn dịch tĩnh mạch o globulin ( IVI g )
  IVIg là một loại thuốc được đưa ra để tăng số lượng tiểu cầu khi các loại thuốc khác không còn hiệu quả trong điều trị ITP. Thuốc này cũng được sử dụng để tăng lượng máu khi bệnh nhân bị chảy máu trước khi phẫu thuật.

Hoạt động

Nếu ITP nghiêm trọng và thuốc không còn hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ cơ quan lá lách hoặc cắt lách. Thủ thuật cắt lách nhằm mục đích ngăn chặn sự phá hủy các tiểu cầu trong các cơ quan lá lách. Tuy nhiên, thủ thuật phẫu thuật này hiếm khi được thực hiện vì nguy cơ nhiễm trùng.

Biến chứng ITP

Các biến chứng của ITP có thể xảy ra là chảy máu, cả ở đường tiêu hóa và các cơ quan khác. Nếu nó xảy ra trong não, chảy máu có thể đe dọa tính mạng, nhưng tình trạng này rất hiếm.

Việc sử dụng corticosteroid khá hiệu quả trong điều trị ITP. Tuy nhiên, loại thuốc này có khả năng gây ra tác dụng phụ nếu tiêu thụ trong thời gian dài. Các tác dụng phụ có thể xảy ra là:

 • Đục thủy tinh thể
 • Loãng xương
 • Bệnh tiểu đường
 • Mất khối lượng cơ
Phẫu thuật cắt bỏ nội tạng lá lách có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn, vì lá lách có vai trò chống lại nhiễm trùng. Bệnh nhân ITP đang mang thai có thể mang thai và sinh nở bình thường. Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ sản khoa của bạn về những điều nên làm và tránh, cả khi mang thai và sinh nở.

Cần lưu ý rằng trẻ sinh ra với ITP có nguy cơ bị số lượng tiểu cầu thấp. Nếu điều này xảy ra, bác sĩ nhi khoa sẽ tiến hành theo dõi em bé tích cực trong vài ngày.

Trong những trường hợp bình thường, số lượng tiểu cầu của em bé sẽ giảm trước khi cuối cùng tăng trở lại. Tuy nhiên, nếu số lượng tiểu cầu của bé không tăng trong vài ngày, bác sĩ sẽ điều trị để tăng tốc độ tăng tiểu cầu.

Phòng chống ITP

Mặc dù bản thân ITP không thể ngăn chặn được, nhưng có một số bước có thể được thực hiện để ngăn ngừa chảy máu, đó là:

 • Bảo vệ bạn khỏi những thứ có thể gây thương tích.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về các loại thuốc an toàn cho bạn. Các bác sĩ sẽ cấm sử dụng các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến lượng tiểu cầu và làm tăng nguy cơ chảy máu, chẳng hạn như aspirin hoặc ibuprofen.
 • Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng của nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt. Điều này rất quan trọng nếu bạn bị ITP hoặc đã cắt bỏ lá lách.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: y tế, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, v.v.