Kanamycin

Kanamycin là một loại thuốc để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn mà các loại thuốc khác khó điều trị. Một số bệnh truyền nhiễm có thể được điều trị bằng kanamycin là nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng đường tiết niệu phức tạp, viêm phúc mạc hoặc nhiễm trùng đường hô hấp .

Kanamycin thuộc nhóm thuốc kháng sinh aminoglycoside hoạt động bằng cách ức chế sản xuất protein mà vi khuẩn cần để sinh sản. Bằng cách đó, có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

kanamycin

Không nên sử dụng thuốc này một cách bừa bãi và phải có chỉ định của bác sĩ . Xin lưu ý rằng kanamycin không được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi rút hoặc nấm.

Nhãn hiệu kanamycin: Kanamycin Capsules, Kanamycin Meiji, Kanamycin Sulfate

Kanamycin là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc kháng sinh nhóm aminoglycoside Lợi ích Điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em Kanamycin dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại D: Có bằng chứng tích cực về rủi ro đối với thai nhi, nhưng mức độ lợi ích có thể lớn hơn rủi ro, chẳng hạn như đối phó với các tình huống đe dọa tính mạng. Kanamycin có thể được hấp thu vào sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Viên nang và thuốc tiêm

Thận trọng trước khi sử dụng Kanamycin

Kanamycin chỉ nên được sử dụng theo đơn của bác sĩ. Trước khi sử dụng kanamycin, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Người bị dị ứng với thuốc này hoặc các thuốc aminoglycoside khác, chẳng hạn như amikacin, không nên sử dụng kanamycin.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Việc sử dụng kanamycin có thể làm tăng nguy cơ tổn thương hệ thần kinh, thính giác hoặc tổn thương thận. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị suy thận, cao tuổi hoặc mắc một tình trạng nào đó có thể làm tăng nguy cơ mất nước.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị hen suyễn, ngộ độc thịt, rối loạn thần kinh và cơ, bao gồm cả bệnh nhược cơ hoặc bệnh Parkinson.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi sử dụng kanamycin.

Liều lượng và Quy tắc Kanamycin

Liều kanamycin khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Bác sĩ sẽ đưa ra liều lượng và xác định thời gian điều trị tùy theo tình trạng, độ tuổi và đáp ứng của bệnh nhân. Kanamycin có thể được dùng dưới dạng thuốc uống hoặc tiêm qua mạch máu (tiêm tĩnh mạch / IV) hoặc tiêm bắp (tiêm bắp / IM).

Sau đây là cách chia liều dùng kanamycin dựa trên dạng thuốc và tình trạng bệnh:

Dạng tiêm

Tình trạng: Nhiễm trùng khoang bụng (viêm phúc mạc) do biến chứng sau phẫu thuật

 • Người lớn: 500 mg, tiêm trực tiếp vào khoang bụng qua vòi hoặc ống thông. Liều tối đa 1,5 gam mỗi ngày.

Điều kiện: Nhiễm trùng do vi khuẩn Staphylococcus

 • Người lớn: 15 mg / kgBB mỗi ngày, chia thành 2-4 lần tiêm IM hoặc truyền IV trong 30-60 phút. Liều tối đa là 1,5 gam mỗi ngày. Thời gian điều trị 7-10 ngày.
 • Trẻ em: 15–30 mg / kgBB mỗi ngày chia thành 3 phần ăn.

Tình trạng: Nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng khác

 • Người lớn: 1-2 gam mỗi ngày, bằng cách tiêm IM.

Tình trạng: Bệnh lao (TB)

 • Người lớn: 1–2 gam, 2–3 lần một tuần, được tiêm IM.

Điều kiện: Bệnh lậu

 • Người lớn: 2 gam mỗi ngày, bằng cách tiêm IM.

Hình dạng viên nang

Điều kiện: Khử trùng đường ruột

 • Người lớn: 1 gam / giờ trong 4 giờ. Tiếp theo với liều 1 gram mỗi 6 giờ trong 36–72 giờ.
 • Trẻ em và trẻ sơ sinh: 150–250 mg / kgBB mỗi ngày, chia mỗi giờ trong vòng 6 giờ.

Tình trạng: Liệu pháp bổ sung cho hôn mê gan hoặc hôn mê do bệnh gan

 • Người lớn: 8–12 gam mỗi ngày.

Cách sử dụng Kanamycin đúng cách

Tiêu thụ viên nang kanamycin theo khuyến cáo của bác sĩ hoặc hướng dẫn sử dụng được ghi trên bao bì thuốc. Không tăng hoặc giảm liều mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Kanamycin dạng tiêm sẽ do bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ. Kanamycin dạng viên nang có thể được tiêu thụ trước hoặc sau bữa ăn. Uống viên nang kanamycin với nước trắng. Không tách, cắn hoặc nghiền viên nang.

Sử dụng kanamycin vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Nếu bạn quên sử dụng nó, hãy sử dụng kanamycin ngay lập tức khi khoảng cách lịch trình tiếp theo không quá gần. Nếu gần hết, hãy bỏ qua và đừng tăng gấp đôi liều lượng.

Luôn uống đủ nước trắng để giảm nguy cơ mất nước và suy giảm chức năng thận trong khi điều trị bằng kanamycin.

Thực hiện kiểm soát định kỳ theo khuyến cáo của bác sĩ trong khi điều trị bằng kanamycin. Đừng ngừng sử dụng colistin mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Bảo quản kanamycin nơi khô ráo, đậy kín và tránh ánh nắng trực tiếp. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác Kanamycin với các loại thuốc khác

Có một số tác dụng tương tác thuốc có thể xảy ra khi sử dụng kanamycin với các loại thuốc khác, cụ thể là:

 • Tăng nguy cơ tổn thương thận và tổn thương thần kinh nếu sử dụng với bacitracin, colistin, amphotericin B, cisplatin, vancomycin, kháng sinh cephalosporine hoặc các aminoglycoside khác, chẳng hạn như amikacin
 • Tăng mức độ và nguy cơ ngộ độc kanamycin khi sử dụng với thuốc chống viêm không steroid (OAINS) hoặc thuốc lợi tiểu, chẳng hạn như furosemide hoặc mannitol
 • Tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ của thuốc an thần, chẳng hạn như rocuronium

Tác dụng phụ Tác dụng phụ và nguy hiểm Kanamycin

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng kanamycin là đau hoặc kích ứng tại chỗ tiêm, nhức đầu, sốt, nôn mửa hoặc đầy hơi.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không giảm bớt ngay lập tức hoặc trở nên tồi tệ hơn. Bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bị dị ứng với thuốc sau khi sử dụng kanamycin.

Mặc dù hiếm gặp, kanamycin cũng có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thần kinh, có thể ảnh hưởng đến cơ quan thính giác và dẫn đến điếc hoặc chóng mặt. Ngoài ra, loại thuốc này cũng có thể gây hại cho thận. Báo cáo và đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Kanamycin, Viêm phúc mạc