Kết quả xét nghiệm nhanh về sức khỏe COVID-19 Âm tính, có nghĩa là gì?

Kiểm tra nhanh COVID-19 được thực hiện rộng rãi để phát hiện một người có bị nhiễm vi-rút Corona hay không. Trên thực tế, cho đến nay kết quả test nhanh COVID-19 là âm tính hay dương tính vẫn chưa thể làm chuẩn để khẳng định chẩn đoán COVID-19.

Xét nghiệm nhanh được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu từ đầu ngón tay. Thông qua mẫu máu, bác sĩ sẽ kiểm tra và phát hiện sự hiện diện của kháng thể IgM và IgG đối với virus Corona. Cả hai loại kháng thể này đều được cơ thể sản xuất tự nhiên khi tiếp xúc với vi rút Corona.

 COVID-19 Kết quả Thử nghiệm Nhanh Âm tính, Ý nghĩa Điều gì? -dsuckhoe

Nếu bạn cần tầm soát COVID-19, hãy nhấp vào liên kết bên dưới để được dẫn đến cơ sở y tế gần nhất:

 • Kiểm tra kháng thể nhanh
 • Que thử kháng nguyên (Kiểm tra kháng nguyên nhanh)
 • PCR
Nói cách khác, xét nghiệm nhanh được thực hiện không phải để phát hiện sự hiện diện của vi-rút Corona mà chỉ để tìm hiểu xem cơ thể bạn đã phát triển kháng thể chống lại vi-rút hay chưa.

Tuy nhiên, xét nghiệm nhanh COVID-19 cho đến nay vẫn chưa được chứng minh là chính xác trong việc phát hiện một người có bị nhiễm vi-rút Corona hay không. Kết quả dương tính (có phản ứng) hoặc âm tính (không phản ứng) trên xét nghiệm nhanh COVID-19 không thể là tiêu chuẩn đánh giá xem một người đã bị nhiễm vi rút Corona hay chưa.

Việc xác định chẩn đoán chính xác COVID-19 cho đến nay cần phải dựa vào khám bác sĩ cùng với các xét nghiệm hỗ trợ khác, chẳng hạn như xét nghiệm PCR mẫu đờm và PCR nước bọt lấy từ nước bọt hoặc nước bọt.

Hiểu cách diễn giải kết quả xét nghiệm nhanh COVID-19 âm tính

Kết quả xét nghiệm nhanh âm tính cho thấy không tìm thấy kháng thể IgM và IgG chống lại vi rút Corona trong cơ thể. Kết quả COVID-19 test nhanh âm tính có thể được hiểu như sau:

Bạn chưa bị nhiễm vi rút Corona

Khi thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19, vi-rút Corona có thể không có hoặc chưa xâm nhập vào cơ thể bạn. Tuy nhiên, bạn có thể bị nhiễm vi-rút Corona sau đó sau khi thực hiện kiểm tra nhanh. Do đó, bạn vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh bị nhiễm vi-rút này.

Cơ thể bạn chưa tạo ra kháng thể

Vi-rút Corona có thể đã xâm nhập vào cơ thể bạn, nhưng cơ thể chưa phát triển khả năng miễn dịch hoặc sản xuất kháng thể để chống lại vi-rút.

Thông thường, kết quả xét nghiệm nhanh vẫn âm tính trong vòng 1–2 tuần sau khi một người bị nhiễm vi rút Corona. Điều này là do cơ thể cần ít nhất 2-4 tuần để sản xuất kháng thể IgM và IgG chống lại vi rút Corona kể từ khi tiếp xúc với vi rút này. IgM và IgG được phát hiện bằng xét nghiệm nhanh COVID-19.

Bạn sẽ cần thực hiện một bài kiểm tra khác

Thử nghiệm nhanh COVID-19 không tốn kém, thiết thực và cung cấp kết quả nhanh chóng để phát hiện xem cơ thể bạn đã phát triển khả năng miễn dịch chống lại vi rút Corona hay chưa. Tuy nhiên, thật không may cho đến nay, xét nghiệm nhanh vẫn được coi là ít lý tưởng để chẩn đoán bệnh COVID-19.

Do đó, các phương pháp kiểm tra khác, chẳng hạn như khám bác sĩ cộng với xét nghiệm PCR và X-quang hoặc chụp CT phổi vẫn cần được thực hiện để chẩn đoán COVID-19.

Việc cần làm nếu kết quả kiểm tra nhanh COVID-19 của bạn là âm tính

Nếu kết quả xét nghiệm nhanh COVID-19 của bạn là âm tính, bạn nên thực hiện các bước sau:

Tự điều trị tại nhà khi có các triệu chứng

Để phá vỡ chuỗi lây truyền vi-rút Corona cho người khác, bạn vẫn cần phải trải qua một quy trình cách ly độc lập tại nhà nếu bạn gặp các triệu chứng của COVID-19. Bí quyết là:

 • Không đi ra ngoài và thực hiện mọi hoạt động ở nhà, bao gồm cả công việc, học tập và thờ phượng
 • Thực hiện cách xa vật lý bằng cách hạn chế va chạm thân thể và giữ khoảng cách với những người khác ít nhất là 1 mét.
 • Rửa tay bằng nước và xà phòng trong 20 giây hoặc sử dụng nước rửa tay có nồng độ cồn ít nhất 60%
 • Không chạm vào mặt, đặc biệt là mắt, mũi và miệng
 • Che mũi và miệng bằng khẩu trang khi tiếp xúc gần với người khác
 • Che mũi và miệng của bạn bằng cách gấp khuỷu tay, cẳng tay hoặc khăn giấy khi hắt hơi hoặc ho, sau đó vứt ngay khăn giấy vào thùng rác
 • Làm sạch các đồ vật thường xuyên chạm vào, chẳng hạn như tay nắm cửa hoặc điện thoại di động , bằng chất khử trùng
 • Không dùng chung đồ vệ sinh cá nhân và dao kéo với người khác

Thực hiện kiểm tra lại thử nghiệm nhanh

Bạn cần thực hiện lại xét nghiệm nhanh trong khoảng thời gian từ 7–10 ngày sau khi xét nghiệm nhanh đầu tiên cho kết quả âm tính. Nếu bạn đã từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19, bạn có thể được bác sĩ khuyên làm xét nghiệm PCR và chụp CT phổi.

Các xét nghiệm nhanh không xác nhận chẩn đoán rằng bạn bị nhiễm hay không bị nhiễm vi rút Corona. Dù kết quả như thế nào, cả tích cực và tiêu cực, bạn vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn và truyền vi-rút Corona cho người khác.

Nếu bạn bị sốt, đau họng, ho hoặc khó thở, đặc biệt là nếu bạn đã tiếp xúc gần với người đã bị nhiễm vi rút Corona dương tính hoặc đã ở trong vùng lưu hành COVID-19 (vùng đỏ ) trong 14 ngày qua, ngay lập tức cách ly độc lập và gọi cho đường dây nóng COVID-19 theo số 119 Ext. 9 để được hướng dẫn thêm.

Bạn cũng có thể sử dụng tính năng Kiểm tra Rủi ro Nhiễm vi-rút Corona do ALODOKTER cung cấp miễn phí để tìm hiểu khả năng bạn bị nhiễm vi-rút này.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc nhiễm vi-rút Corona, cho dù về các triệu chứng, biện pháp phòng ngừa hoặc sàng lọc COVID-19, bạn có thể trò chuyện trực tiếp với bác sĩ của mình trên ứng dụng ALODOKTER. Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ tại bệnh viện thông qua ứng dụng này.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, kiểm tra COVID-19