Khám phá sức khỏe hiệu quả của một số loại thuốc chữa bệnh đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là một bệnh về mắt phổ biến gây mù lòa trên khắp thế giới. Bệnh có thể điều trị thông qua phẫu thuật, tuy nhiên không ít bệnh nhân đục thủy tinh thể lựa chọn phương pháp điều trị bằng thuốc chữa bệnh đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, các loại thuốc chữa bệnh đục thủy tinh thể đã được chứng minh là hiệu quả chưa?

Đục thủy tinh thể xảy ra khi thủy tinh thể của mắt bị đục hoặc không còn rõ ràng. Điều này làm suy giảm tầm nhìn của một người và đối tượng được nhìn thấy trông bị mờ giống như nhìn thấy thứ gì đó qua cửa sổ sương mù.

 Khám phá hiệu quả của một số loại thuốc điều trị bệnh đục thủy tinh thể-dsuckhoe

Thủy tinh thể của mắt người được cấu tạo bởi các protein tinh thể, giúp thủy tinh thể luôn trong sáng. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, protein sẽ đông lại và từ từ làm cho thủy tinh thể của mắt bị đục và có sương mù.

Ngoài lão hóa, có một số yếu tố khác cũng có thể làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể của một người, bao gồm:

  • Tiền sử gia đình bị đục thủy tinh thể
  • Một số bệnh hoặc tình trạng y tế, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và suy dinh dưỡng
  • Các bệnh hoặc rối loạn về mắt, chẳng hạn như chấn thương mắt, viêm màng bồ đào, bệnh tăng nhãn áp và viêm võng mạc sắc tố
  • Tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như corticosteroid
  • Đôi mắt tiếp xúc nhiều với các gốc tự do, chẳng hạn như do thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và thói quen hút thuốc hoặc uống đồ uống có cồn
Mức độ nghiêm trọng của bệnh đục thủy tinh thể được chia thành nhiều mức độ nhẹ, trung bình và nặng. Đục thủy tinh thể nhẹ được đặc trưng bởi thủy tinh thể của mắt thay đổi màu sắc thành hơi vàng. Ở giai đoạn này, đục thủy tinh thể có thể chỉ gây rối loạn thị lực nhẹ hoặc nhìn mờ và mờ.

Ở giai đoạn sau, thủy tinh thể của mắt chuyển sang màu vàng nâu hoặc nâu sẫm và thị lực của người mắc phải giảm đi rất nhiều.

Một số loại thuốc chữa bệnh đục thủy tinh thể, cách chúng hoạt động và hiệu quả của chúng

Điều trị đục thủy tinh thể tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó. Đục thủy tinh thể nặng chỉ có thể được điều trị thông qua phẫu thuật đục thủy tinh thể. Trong khi đó, nếu bệnh đục thủy tinh thể vẫn còn ở giai đoạn đầu hoặc nhẹ, bệnh có thể được điều trị bằng cách sử dụng kính đặc biệt để giúp bệnh nhân đục thủy tinh thể nhìn rõ hơn.

Ngoài việc sử dụng kính, có một số loại thuốc chữa bệnh đục thủy tinh thể được cho là có thể giúp điều trị các vấn đề về đục thủy tinh thể, đó là:

1. Lanosterol

Thuốc nhỏ mắt lanosterol được cho là có hiệu quả như một phương thuốc chữa bệnh đục thủy tinh thể, đặc biệt là trong trường hợp đục thủy tinh thể nhẹ. Thuốc này hoạt động bằng cách làm rơi các cục protein trên thủy tinh thể của mắt.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy lanosterol có thể được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh đục thủy tinh thể và cải thiện thấu kính mắt sau 6 tuần sử dụng. Tuy nhiên, hiệu quả của lanosterol như một phương thuốc chữa bệnh đục thủy tinh thể vẫn chưa được chứng minh lâm sàng và vẫn đang được các nhà nghiên cứu trong giai đoạn phát triển thêm. Nguyên nhân là do thuốc mới được thử nghiệm trên động vật nên tác dụng của nó đối với con người vẫn chưa được xác nhận.

2. N-acetylcarnosine (NAC)

Ngoài lanosterol, N-acetylcarnosine cũng được cho là có thể chữa bệnh đục thủy tinh thể và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể trở nên tồi tệ hơn. Thuốc chữa bệnh đục thủy tinh thể này ở dạng thuốc nhỏ mắt chứa protein tổng hợp L-carnosine có đặc tính chống oxy hóa.

Một trong những yếu tố gây bệnh đục thủy tinh thể là tiếp xúc lâu dài với các gốc tự do trong thủy tinh thể của mắt. Do đó, thuốc chữa bệnh đục thủy tinh thể NAC với đặc tính chống oxy hóa được cho là có thể ngăn chặn quá trình tích tụ protein trong thủy tinh thể tự nhiên của mắt gây ra bệnh đục thủy tinh thể.

Giống như lanosterol, thuốc nhỏ mắt N-acetylcarnosine này chưa được chứng minh lâm sàng là có tác dụng chữa bệnh đục thủy tinh thể.

3. Cyclopentolate và atropine

Cyclopentolate là thuốc nhỏ mắt thường được sử dụng trước khi bệnh nhân khám mắt, trong khi thuốc nhỏ mắt atropine thường được dùng làm thuốc nhỏ mắt cho bệnh nhân lười mắt.

Cả hai loại thuốc đều có cách hoạt động giống nhau, đó là làm giãn đồng tử mắt và thư giãn cơ mắt trong một thời gian.

Cyclopentolate và atropine cũng có thể được kê đơn cho bệnh nhân bị đục thủy tinh thể, đặc biệt là ở những bệnh nhân vừa mới phẫu thuật đục thủy tinh thể. Thuốc này rất hữu ích để giảm đau và sưng mắt sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể.

4. Thuốc thảo dược

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số sản phẩm thảo dược giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như chiết xuất việt quất đen, lô hội, chanh, meniran xanh và nghệ, có thể giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể trở nên trầm trọng hơn.> Thật không may, hiệu quả của các loại thuốc thảo dược như một phương pháp chữa bệnh đục thủy tinh thể vẫn còn đang bị nghi ngờ về mặt lâm sàng. Điều này là do dữ liệu liên quan đến tính hiệu quả và an toàn của các loại thuốc thảo dược làm thuốc chữa bệnh đục thủy tinh thể vẫn còn rất hạn chế và cần được nghiên cứu thêm.

Từ những giải thích trên, có thể kết luận rằng hiệu quả của thuốc chữa bệnh đục thủy tinh thể chỉ là tạm thời và không có đủ bằng chứng cho thấy thuốc chữa bệnh đục thủy tinh thể có hiệu quả trong việc điều trị bệnh đục thủy tinh thể.

Cách duy nhất để thoát khỏi bệnh đục thủy tinh thể đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả là phẫu thuật.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể là phương pháp chữa bệnh đục thủy tinh thể hiệu quả nhất

Cần phải phẫu thuật đục thủy tinh thể khi độ đục của thủy tinh thể đã ở mức nghiêm trọng và gây suy giảm thị lực nghiêm trọng mà không có kính trợ giúp.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể nhằm mục đích nâng thủy tinh thể bị đục của bệnh nhân đục thủy tinh thể và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo để cải thiện chất lượng thị lực của bệnh nhân. Những thấu kính mắt nhân tạo này được làm bằng nhựa hoặc silicone và có thể sử dụng suốt đời.

Nếu cả hai mắt đều bị đục thủy tinh thể thì không phẫu thuật cả hai mắt cùng một lúc. Có thể tiến hành phẫu thuật đục thủy tinh thể trên một mắt mới nếu mắt đã trải qua ca phẫu thuật đầu tiên đã hoàn toàn lành lặn.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể cho đến nay là giải pháp hiệu quả nhất để chữa bệnh đục thủy tinh thể. Điều này là do chưa có nghiên cứu nào cho thấy thuốc chữa bệnh đục thủy tinh thể có hiệu quả hơn phẫu thuật đục thủy tinh thể trong điều trị bệnh đục thủy tinh thể.

Nếu bạn hoặc gia đình bạn bị đục thủy tinh thể và do hậu quả là bị suy giảm thị lực, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa để được điều trị thích hợp.

Để xác định xem thuốc chữa bệnh đục thủy tinh thể có an toàn và hiệu quả hay không, trước tiên bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu muốn sử dụng thuốc chữa bệnh đục thủy tinh thể.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, đục thủy tinh thể, phẫu thuật đục thủy tinh thể