Khi nào Nên Sử Dụng Thuốc Kháng Sinh

Thuốc kháng sinh phải được uống và tiêu thụ theo hướng dẫn và đơn thuốc của bác sĩ để có tác dụng điều trị bệnh hiệu quả. Nếu dùng thuốc kháng sinh không đúng cách, vi phạm quy tắc và liều lượng hoặc không được sử dụng, nó có thể gây nguy hiểm cho bạn.

Thuốc kháng sinh là một nhóm thuốc được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Thuốc này hoạt động bằng cách tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong cơ thể. Thuốc kháng sinh có thể ở dạng viên uống, viên nang, thuốc mỡ, thuốc nhỏ và thậm chí là thuốc tiêm.  Đây là lý do tại sao nên sử dụng thuốc kháng sinh - dsuckhoe Thông thường, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh do nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm xoang, nhiễm trùng tai, viêm phổi và nhiễm trùng huyết.

Thuốc kháng sinh không được sử dụng hiệu quả để điều trị các bệnh truyền nhiễm ngoài các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm vi rút và nấm.

Để biết liệu bệnh của bạn có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh hay không, trước tiên bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Sau khi bác sĩ xác nhận rằng bạn bị nhiễm trùng do vi khuẩn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh phù hợp tùy theo loại vi trùng gây ra nhiễm trùng.

Hãy nhớ rằng bạn phải dùng kháng sinh theo liều lượng và tiêu thụ chúng. Điều này rất quan trọng để thuốc có tác dụng tối ưu và bệnh nhiễm trùng được chữa khỏi hoàn toàn.

Cách dùng thuốc kháng sinh phù hợp

Để mang lại kết quả hiệu quả và không gây hại cho cơ thể của bạn, hãy làm theo các nguyên tắc sau để dùng thuốc kháng sinh thích hợp:

1. Tránh uống thuốc kháng sinh với rượu

Bạn nên tránh tiêu thụ thuốc kháng sinh với đồ uống có cồn. Điều này là do rượu có thể gây tương tác thuốc với thuốc kháng sinh khiến thuốc không phát huy hết tác dụng hoặc gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm.

Khi uống cùng với đồ uống có cồn, thuốc kháng sinh có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, đau bụng, nhức đầu, đau nhói ngực và đau ngực. Trong một số trường hợp, các tác dụng phụ xuất hiện thậm chí có thể nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ngộ độc và tổn thương gan.

2. Uống thuốc kháng sinh theo lịch trình

Khi được kê đơn thuốc kháng sinh, bạn cũng cần phải uống thuốc theo lịch trình. Điều này rất quan trọng để thuốc kháng sinh có thể hoạt động hiệu quả trong việc tiêu diệt vi trùng gây nhiễm trùng trong cơ thể.

Ví dụ: nếu bạn nhận được một liều thuốc kháng sinh 3 lần một ngày, điều đó có nghĩa là bạn cần phải uống chúng 8 giờ một lần. Trong khi đó, nếu thuốc kháng sinh được kê đơn cần phải uống hai lần một ngày, điều này có nghĩa là thuốc kháng sinh phải được uống sau mỗi 12 giờ.

Nếu bạn bỏ lỡ một liều kháng sinh vào một giờ nhất định và chỉ nhớ 2–3 giờ sau đó, hãy uống ngay liều đã quên và tiếp tục dùng liều kháng sinh tiếp theo.

3. Tránh dùng thuốc kháng sinh với chất bổ sung

Bạn không nên dùng thuốc kháng sinh và chất bổ sung cùng một lúc. Một số chất bổ sung có chứa các khoáng chất, chẳng hạn như sắt, magiê, canxi và kẽm, có thể cản trở sự hấp thụ kháng sinh ở đường tiêu hóa. Điều này có thể làm cho thuốc kháng sinh không hiệu quả trong việc điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Ngoài ra, bạn không nên dùng thuốc kháng sinh chung với các loại thuốc khác vì có nguy cơ gây ra tác dụng tương tác thuốc. Để đảm bảo rằng bất kỳ loại thuốc nào cũng an toàn khi dùng cùng với thuốc kháng sinh, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Tại sao nên sử dụng thuốc kháng sinh và những nguy cơ mà chúng gây ra

Ngoài việc tuân thủ một số quy tắc trên khi dùng thuốc kháng sinh, bạn cũng được khuyến khích sử dụng thuốc kháng sinh do bác sĩ kê đơn. Mặc dù các triệu chứng của bệnh hoặc các phàn nàn cảm thấy đã giảm bớt, nhưng vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể không nhất thiết phải biến mất hoàn toàn.

Ngoài ra, nếu tiêu thụ không đúng cách hoặc không tiêu thụ, thuốc kháng sinh cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Sau đây là những điều kiện có thể xảy ra nếu không sử dụng kháng sinh:

  • Kháng thuốc kháng sinh hoặc vi trùng gây bệnh trở nên kháng lại các loại thuốc kháng sinh được cung cấp
  • Nhiễm trùng không được chữa khỏi hoàn toàn
  • Nhiễm trùng xuất hiện trở lại

Lý do chính tại sao nên sử dụng kháng sinh là để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh và ngăn chặn sự phát triển của tình trạng kháng kháng sinh nguy hiểm. Do đó, hãy tuân thủ các nguyên tắc và cách uống thuốc kháng sinh đúng theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, thuốc kháng sinh, thuốc