Khi nào nên Tiêm phòng HPV?

Chủng ngừa HPV là điều quan trọng cần được tiêm sớm để ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh do vi rút HPV gây ra, bao gồm cả ung thư cổ tử cung. Bản thân ung thư cổ tử cung được biết đến là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ.

Vắc xin vi rút gây u nhú ở người (HPV) là một phần của loạt vắc xin cho trẻ em và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, phụ nữ trẻ tuổi đã hoạt động tình dục cũng cần tiêm vắc xin ngừa HPV.

 Khi nào nên tiêm phòng HPV? -dsuckhoe

Vắc xin HPV đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh do nhiễm vi rút HPV, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư vòm họng và mụn cóc sinh dục.

Thời điểm thích hợp để tiêm Thuốc chủng ngừa HPV

Nhiễm trùng HPV thường không gây ra các triệu chứng điển hình. Tuy nhiên, hơn 50% phụ nữ và nam giới có quan hệ tình dục đã bị nhiễm vi rút. Vì vậy, điều quan trọng là phải tiêm vắc xin sớm để bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm vi rút HPV.

Có thể tiêm vắc xin HPV cho trẻ em, cả phụ nữ và nam giới. Tuổi chính xác để nhận vắc xin này là 10–13 tuổi. Tuy nhiên, những người trưởng thành chưa từng tiêm vắc xin HPV hoặc chưa từng quan hệ tình dục cho đến khi 26 tuổi vẫn có thể tiêm vắc xin HPV.

Trong khi đó, những người trưởng thành trên 27 tuổi hoặc đã có quan hệ tình dục Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi chủng ngừa HPV.

Ở Indonesia, chính phủ đã đưa vắc-xin HPV vào chương trình tiêm chủng bắt buộc của chính phủ. Tiêm chủng bắt buộc này dành riêng cho các bé gái từ 10–13 tuổi (hoặc khoảng lớp 5 và lớp 6) và được tiêm hàng năm vào tháng 8, chính xác là trong tháng tiêm chủng cho trẻ em đi học (BIAS).

Loại vắc xin HPV này miễn phí nhằm vào các nhóm tiêm chủng bắt buộc. Mặc dù những người không thuộc nhóm tiêm chủng phải có thể tiêm phòng HPV một cách độc lập.

Liều lượng và Lịch trình tiêm vắc xin HPV

Lý tưởng nhất là chủng ngừa HPV vắc-xin được tiêm cho thanh thiếu niên hoặc thanh niên chưa từng tiêm vắc-xin HPV trước đây và chưa hoạt động tình dục.

Liều vắc-xin HPV cho trẻ em dưới 15 tuổi được tiêm hai lần, với liều thứ hai khoảng thời gian từ 6-12 tháng sau liều đầu tiên. Trong khi đó, đối với thanh thiếu niên và thanh niên từ 15–26 tuổi, được tiêm 3 mũi vắc xin HPV trong khoảng thời gian 6 tháng.

Cần lưu ý rằng vắc xin HPV không được khuyến cáo cho phụ nữ có thai hoặc đã từng phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi chủng ngừa HPV. trước đó. Trong khi đó, các bà mẹ đang cho con bú vẫn có thể tiêm vắc xin HPV.

Những người bị ốm hoặc bị sốt nên hoãn tiêm vắc xin HPV để phân biệt các triệu chứng của bệnh với phản ứng của cơ thể với vắc xin.

Tiêm phòng. HPV rất quan trọng để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và mụn cóc sinh dục, là một số loại bệnh lý do nhiễm vi rút HPV. Nếu bạn hoặc con bạn chưa từng tiêm vắc xin HPV, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để lập kế hoạch tiêm phòng vắc xin HPV phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, hpv, vắc xin HPV, chủng ngừa