Khiếu nại về ngứa mắt do dị ứng

Ngứa mắt là triệu chứng phổ biến nhất của dị ứng mắt. Trong t hế giới y học đ ượ c tình trạng này được gọi là viêm kết mạc ti ế strong> s dị ứng . Các yếu tố kích hoạt khác nhau, từ bụi, chất bẩn, lông động vật đến bọ ve.

Khi tiếp xúc với ngứa mắt do dị ứng, một người có thể gặp nhiều triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như đỏ và chảy nước mắt, dễ chói hoặc nhạy cảm với ánh sáng, sưng mắt và cảm giác đau hoặc khó chịu ở mắt.

Dị ứng Keluhan Mata Gatal Akibat - dsuckhoe

Những triệu chứng này có thể xuất hiện ngay lập tức khi mắt tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, nhưng cũng có thể xuất hiện sau vài ngày .

Nhiều loại Các loại dị ứng ở mắt

Giống như tất cả các bệnh dị ứng, dị ứng mắt xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một vật lạ. vật thể hoặc chất. Khi phản ứng dị ứng xảy ra, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể và histamine để tiêu diệt chất gây dị ứng.

Nếu chất này xảy ra ở mắt, nó có thể khiến mắt bị ngứa, đỏ và chảy nước mắt. Dị ứng mắt hoặc viêm kết mạc dị ứng được chia thành các loại sau:

1. Viêm kết đ ồng c ng khổng

Là một biến chứng của việc sử dụng kính áp tròng kém vệ sinh. Nếu bạn là người sử dụng kính áp tròng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kính áp tròng dùng một lần để giảm nguy cơ mắc tình trạng này.

Tuy nhiên, nếu bạn không thích hợp để sử dụng kính áp tròng, thì không buộc chính mình và chọn công cụ hỗ trợ khác cho mắt, chẳng hạn như kính.

2. D ermatoconjunctivitis dị ứng

Là dị ứng mắt phát sinh do tiếp xúc với một số chất, chẳng hạn như mỹ phẩm, nước hoa, nước chứa clo hoặc xà phòng. Ngoài ra, những người mắc chứng này cũng có thể bị ngứa mắt khi tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc không khí ô nhiễm.

3. Dị ứng mắt theo mùa

Được gọi là dị ứng mắt theo mùa vì chúng thường xảy ra vào những thời điểm nhất định, chẳng hạn như mùa khô hoặc khi thời tiết có gió. Các tác nhân gây ra là các chất gây dị ứng khác nhau trong không khí, chẳng hạn như phấn hoa, cỏ, cây hoặc hoa.

Cách Đối phó với Mắt Ngứa do Dị ứng

Để bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây dị ứng, bạn cũng có thể sử dụng kính râm hoặc kính bảo vệ mắt khi hoạt động ngoài trời. Điều này có thể được thực hiện để ngăn các vật lạ xâm nhập vào mắt.

Ngoài ra, không dụi mắt ngay cả khi rất ngứa vì nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng dị ứng. Nó cũng có thể khiến mắt có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Để điều trị ngứa mắt do dị ứng, bạn cũng có thể làm như sau:

Sử dụng > thuốc nhỏ mắt

Sử dụng thuốc nhỏ mắt 4–6 lần một ngày để giảm ngứa mắt do dị ứng. Thuốc nhỏ mắt có chứa thuốc kháng histamine có thể giúp giảm các triệu chứng ngứa và chảy nước mắt.

Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt kháng histamine thường được kết hợp với các loại thuốc nhỏ mắt khác, chẳng hạn như thuốc thông mũi, để thu hẹp mạch máu trong mắt bị viêm.

>

Trong khi đó, thuốc nhỏ mắt có chứa corticosteroid có thể được sử dụng trong các trường hợp dị ứng mắt nặng và kéo dài. Tuy nhiên, thuốc này nên được sử dụng theo khuyến cáo của bác sĩ.

Nếu bạn bị bệnh tăng nhãn áp, bạn không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa chất làm thông mũi. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và sử dụng thuốc nhỏ mắt an toàn hơn.

Tiêu thụ thuốc

Ngoài việc dùng thuốc nhỏ mắt, bạn cũng có thể uống thuốc viên kháng histamine, chẳng hạn như loratadine và cetirizine, để giảm các triệu chứng dị ứng mắt. Những loại thuốc này cũng có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng dị ứng xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như phát ban và sưng trên da, cũng như cảm lạnh và ngứa mũi.

Sử dụng băng ép mắt

Để giảm ngứa mắt do dị ứng, bạn có thể chườm lạnh lên mắt. Nếu lớp vảy hình thành trên mắt, hãy chườm bằng nước ấm hoặc rửa mí mắt bằng dầu gội dành cho trẻ em.

Ngoài việc áp dụng các phương pháp trên, bạn cũng cần thường xuyên giặt các loại đồ giường khác nhau, chẳng hạn như vỏ gối, ga trải giường. , và chăn, cũng như lau sàn nhà, phòng tắm và nhà bếp thường xuyên bằng dung dịch tẩy rửa. Điều này nhằm mục đích loại bỏ các chất có thể gây dị ứng.

Nếu bạn nuôi động vật ở nhà, hãy thường xuyên dọn dẹp vật nuôi và lồng của bạn. Ngoài ra, đừng quên làm sạch thảm trong phòng mà thú cưng của bạn thường vào, vì vi khuẩn, lông, ve và bụi bẩn dễ bị mắc kẹt trong thảm.

Các triệu chứng ngứa mắt do dị ứng có thể thường sẽ lành trong vòng vài ngày sau khi mắt không còn tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng. Tuy nhiên, nếu tình trạng ngứa mắt do dị ứng không thuyên giảm hoặc ngày càng nặng hơn, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra ngay tình trạng của mình để có hướng điều trị phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 2363, 3357