Khỏe Đẹp Chọn Dầu Để Nấu Ăn Tốt Cho

Dầu là một trong những nguyên liệu chính để nấu ăn. Tuy nhiên, đừng lựa chọn sai lầm. Mỗi loại dầu đều chứa những chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngày nay, khi mua sắm, người tiêu dùng có thể thấy nhiều dòng dầu khác nhau. Hầu hết tất cả các loại dầu dùng để nấu ăn đều là dầu thực vật. Chọn đúng loại dầu có thể giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, bao gồm kiểm soát mức cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cân, v.v.

< img class = "alignnone size-full wp-image-235438" src = "storage / blog_posts / July2022 / khoe-dep-chon-dau-de-nau-an-tot-cho-suc-khoe1657590458960.8. jpg" alt = "Chọn dầu để nấu ăn một cách khôn ngoan cho sức khỏe - dsuckhoe" width = "650" height = "434">

Dưới đây là một số loại dầu thường được sử dụng ở Indonesia:

  • Dầu dừa

Dầu dừa có mùi thơm dễ chịu và giữ được lâu ở nhiệt độ thường, nên được được sử dụng rộng rãi để nướng bánh hoặc các loại thực phẩm khác. Dầu dừa chứa 90% chất béo bão hòa, có nguy cơ làm tăng mức độ Low Density Lipoprotein (LDL) hay còn được gọi là cholesterol xấu. Do đó, nguy cơ mắc bệnh tim cũng sẽ tăng lên.

Không giống như dầu dừa thông thường, dầu dừa còn có VCO. Những lợi ích tích cực của dầu dừa VCO ( Dầu dừa nguyên chất ) là hàm lượng chất chống oxy hóa và cũng làm tăng High Density Lipoprotein (HDL) hoặc cholesterol tốt cao hơn các loại dầu khác. Những chất chống oxy hóa này có tiềm năng như một chất chữa lành tim vì chúng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám trên thành mạch máu. Nói cách khác, chất chống oxy hóa có vai trò ngăn chặn các khoang mạch máu bị thu hẹp. Tuy nhiên, chúng ta cần cẩn thận khi lựa chọn dầu dừa, dù là loại nào vì dầu dừa hiện nay được bán trên thị trường đã trải qua nhiều quy trình sản xuất khác nhau có thể làm hỏng hàm lượng chất chống oxy hóa và các chất có lợi khác.

Hơn nữa, việc sử dụng dầu dừa không được khuyến khích sử dụng thường xuyên vì hàm lượng của nó không được coi là tốt như các loại dầu khác trong việc duy trì cơ thể.

  • Dầu cọ

Dầu cọ chứa axit palmitic bao gồm các axit béo bão hòa, hàm lượng này có khả năng làm tăng LDL mức độ và tất cả các loại cholesterol. Tuy nhiên, tác dụng của nó đối với bệnh tim mạch vẫn còn đang được tranh luận trong giới y học. Mặt khác, dầu cọ cũng được biết là chứa axit oleic và linoleic là những axit béo không bão hòa, cũng như vitamin A và E là chất chống oxy hóa. Vitamin E trong dầu cọ bao gồm tocotrienols , có tác dụng ngăn chặn hoạt động của các enzym hình thành cholesterol.

  • Dầu hạt cải >

Dầu hạt cải có hàm lượng axit béo bão hòa thấp chỉ khoảng 7%. Dầu này cũng chứa nhiều axit béo không bão hòa, vitamin E tocopherol và các chất dinh dưỡng khác, được cho là chất bảo vệ tim. Các nghiên cứu về chế độ ăn kiêng với dầu hạt cải đã cho thấy mức cholesterol giảm so với việc tiêu thụ nhiều axit béo bão hòa khác.

  • Dầu ô liu
ul>

Dầu ô liu có lượng chất béo lành mạnh gấp 5 đến 10 lần so với dầu dừa. Những chất béo lành mạnh này bao gồm một chuỗi kép axit béo không bão hòa và một chuỗi đơn axit béo không bão hòa.

Điều này có thể liên quan đến khả năng ngăn chặn LDL của dầu ô liu. mức cholesterol xấu, cải thiện tình trạng tăng lipid máu (mức cholesterol cao, toàn bộ và chất béo trung tính), và ngăn ngừa tăng huyết áp, theo một nghiên cứu. Ăn dầu ô liu thường xuyên cũng có thể ngăn ngừa đột quỵ.

Không chỉ ngăn ngừa bệnh tim mạch, dầu ô liu còn được cho là giúp khắc phục các tình trạng khác như giảm nguy cơ vú. ung thư, viêm tụy cấp, rối loạn gan và viêm ruột. Loại dầu này cũng có khả năng hỗ trợ sức khỏe tinh thần bằng cách ngăn chặn trầm cảm, đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí.

Để nhận được nhiều lợi ích của dầu ô liu, hãy được khuyến khích tiêu thụ ít nhất hai muỗng canh ăn hoặc khoảng 23 gam mỗi ngày. Thêm dầu ô liu khi xào rau hoặc cơm rang, trộn salad hoặc đánh bóng thịt thay vì dùng bơ.

 Chọn dầu ăn một cách khôn ngoan cho sức khỏe-dsuckhoe

Điều quan trọng là chọn đúng loại dầu bằng cách xem xét hàm lượng dinh dưỡng của nó. Khi mua, hãy đọc kỹ nhãn bao bì. Nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe cụ thể nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có lời khuyên tốt nhất.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh alzheimer, tăng huyết áp, cholesterol cao, viêm loét đại tràng, viêm tụy cấp, đau tim, đột quỵ