Khối u Wilms

Khối u Wilms hoặc u nguyên bào thận là một bệnh ung thư thận hiếm gặp ảnh hưởng đến trẻ em. Tình trạng này phổ biến nhất ở trẻ em dưới 10 tuổi, cụ thể là ở trẻ em từ 3–4 tuổi. Các khối u Wilms cũng phổ biến ở trẻ em gái hơn trẻ em trai.

Các khối u Wilms thường chỉ ảnh hưởng đến một quả thận, nhưng không loại trừ khả năng khối u có thể ảnh hưởng đến cả hai thận. Những khối u này có thể lây lan từ thận đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như các hạch bạch huyết trong dạ dày và phổi.

 Tumor Wilms-dsuckhoe

Tuy nhiên, công nghệ trong chẩn đoán và điều trị của Wilms khối u đã phát triển nhanh chóng để bệnh có thể được điều trị tốt. Do đó, hầu hết những người có khối u Wilms có thể phát triển đến tuổi trưởng thành nếu họ được điều trị thích hợp ngay lập tức.

Nguyên nhân và Yếu tố nguy cơ của khối u Wilms

Nguyên nhân của Khối u Wilms chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh của trẻ, đó là:

Yếu tố di truyền

Trẻ em có gia đình tiền sử khối u Wilms có nhiều nguy cơ phát triển tình trạng tương tự.

Rối loạn bẩm sinh (bẩm sinh)

Các khối u Wilms có nhiều nguy cơ hơn ở trẻ em mắc các chứng rối loạn bẩm sinh, chẳng hạn như:

 • Chứng loạn dưỡng, một tình trạng khi đứa trẻ không có một phần hoặc toàn bộ mống mắt từ khi sinh ra
 • Chứng loạn dưỡng chất , một tình trạng khi một bàn tay hoặc bàn chân lớn hơn một phần cơ thể khác
 • Chứng hẹp bao quy đầu, là tình trạng khi sinh ra tinh hoàn không xuống bìu được
 • Chứng thiểu tinh , là tình trạng khi đường tiết niệu mở ở dương vật không ở đúng vị trí mà nó nên

Tình trạng hiếm gặp

Một số các bệnh hiếm gặp dưới đây cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển khối u Wilms của trẻ:

 • Hội chứng WAGR, một bệnh kết hợp hiếm gặp của khối u Wilms, chứng loạn dưỡng, bất thường của bộ phận sinh dục và đường tiết niệu, và chậm phát triển trí tuệ
 • Hội chứng Beckwith-Wiedemann, một tình trạng của trẻ sơ sinh nặng được sinh ra ở trung bình (> 4 kg), kèm theo sự phát triển bất thường của các cơ quan và tứ chi
 • Hội chứng Denys-Drash, một tình trạng kết hợp của bệnh thận và các bất thường ở tinh hoàn

Các triệu chứng của khối u Wilms

Các triệu chứng chính của khối u Wilms là đau và sưng ở bụng. Các khiếu nại khác có thể kèm theo là:

 • Táo bón
 • Có khối u trong dạ dày
 • Chán ăn
 • Nước tiểu có máu (tiểu ra máu )
 • Cơ thể cảm thấy rất mệt và yếu
 • Buồn nôn và nôn
 • Sốt
 • Khó thở
 • Huyết áp tăng

Khi nào cần đến bác sĩ

Đưa trẻ đi khám ngay lập tức nếu trẻ có các dấu hiệu và triệu chứng của khối u Wilms. <

Nói chung, các bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất kỹ lưỡng đối với những đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh. Mục đích là để kiểm tra nguy cơ mắc khối u Wilms.

Nếu con bạn có các yếu tố nguy cơ mắc khối u Wilms, hãy đi khám bác sĩ 3–4 tháng một lần cho đến khi trẻ được 7 tuổi. Mục đích là để phát hiện sớm khối u Wilms.

Chẩn đoán khối u Wilms

Bước đầu tiên trong quá trình chẩn đoán, bác sĩ sẽ hỏi về tình trạng bệnh của bệnh nhân tiền sử và các triệu chứng. Tiếp theo, bác sĩ sẽ khám sức khỏe để phát hiện sự hiện diện của khối u.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân làm thêm một số xét nghiệm khác, cụ thể là:

 • Xét nghiệm máu và nước tiểu, để kiểm tra chức năng gan và thận của bệnh nhân, để kiểm tra số lượng tế bào máu của bệnh nhân và tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân
 • Quét bằng siêu âm bụng, chụp X-quang, chụp CT, hoặc MRI, để xem tình trạng của thận và các cơ quan khác một cách chi tiết hơn
 • Sinh thiết, là việc lấy một mẫu mô khối u để kiểm tra thêm trong phòng thí nghiệm

Sau khi bác sĩ xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ xác định giai đoạn của khối u Wilms mà bệnh nhân đang mắc phải, cụ thể: <

 • Giai đoạn 1 - Khối u chỉ nằm ở một quả thận và có thể được chữa khỏi thông qua phẫu thuật
 • Giai đoạn 2 - Khối u đã lan đến các mô xung quanh thận, bao gồm cả các mạch máu
 • Giai đoạn 3 - Khối u đã lan đến các cơ quan hoặc tuyến khác trong ổ bụng bạch huyết
 • Giai đoạn 4-Khối u đã lan đến các cơ quan khác nằm xa thận, chẳng hạn như phổi, xương hoặc não
 • Giai đoạn 5-Khối u đã xâm lấn cả hai thận, với các giai đoạn có thể khác nhau ở mỗi thận

Điều trị khối u Wilms

Điều trị khối u Wilms được thực hiện bởi một nhóm bác sĩ bao gồm các bác sĩ nhi , bác sĩ ung thư, bác sĩ phẫu thuật nhi khoa và bác sĩ tiết niệu. Đội ngũ bác sĩ sẽ xác định các bước điều trị khối u Wilms dựa trên độ tuổi, mức độ nghiêm trọng của khối u và sức khỏe tổng thể của trẻ.

Có ba phương pháp điều trị chính có thể được thực hiện, đó là:

Phẫu thuật cắt thận

Cắt thận là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh nhân mắc khối u Wilms. Trong quy trình này, bác sĩ có thể cắt bỏ một phần, toàn bộ hoặc cả hai quả thận bị ảnh hưởng bởi khối u. Hành động này nhằm ngăn chặn tế bào ung thư di căn đến dạ dày.

Cần lưu ý rằng những bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ cả hai quả thận phải chạy thận nhân tạo suốt đời hoặc chấp nhận người hiến thận.

Hóa trị

Hóa trị là việc sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thủ thuật này được thực hiện nếu kích thước của khối u đủ lớn hoặc không thể loại bỏ hoàn toàn thông qua phẫu thuật. Đôi khi, hóa trị cũng được thực hiện trước khi phẫu thuật để thu nhỏ kích thước của khối u để có thể dễ dàng loại bỏ khối u.

Xạ trị

Xạ trị được thực hiện để tiêu diệt tế bào ung thư bằng tia X. Liệu pháp này cũng có thể là một lựa chọn cho những bệnh nhân có tình trạng khối u đã di căn sang các cơ quan khác.

Trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để ngăn ngừa nhiễm trùng cũng như giảm các tác dụng phụ như đau, sốt, buồn nôn. và nôn mửa.

Mặc dù bệnh thường hồi phục sau khi điều trị, nhưng các bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân kiểm tra sức khỏe thường xuyên trong 2 năm đầu sau khi điều trị. Điều này được thực hiện để phát hiện xem các tế bào ung thư có xuất hiện trở lại hay không và đánh giá chức năng thận mới hoặc còn lại.

Biến chứng khối u Wilms

Các biến chứng của khối u Wilms xảy ra khi khối u đã xâm lấn các cơ quan khác, chẳng hạn như phổi, hạch bạch huyết, gan, xương hoặc não. Một số biến chứng có thể xảy ra là:

 • Suy giảm chức năng thận, đặc biệt nếu khối u ở cả hai thận
 • Tăng huyết áp do rối loạn chức năng điều hòa huyết áp của thận
 • Rối loạn tăng trưởng và phát triển ở trẻ em

Phòng ngừa khối u Wilms

Trong hầu hết các trường hợp, người ta vẫn chưa biết cách để ngăn ngừa ung thư ở trẻ em, bao gồm cả khối u Wilms. Tuy nhiên, có thể tránh được các yếu tố nguy cơ có thể gây ra khối u Wilms.

Ở những trẻ sinh ra từ cha mẹ có tiền sử mắc khối u Wilms, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Mục đích là để sự xuất hiện của khối u được phát hiện sớm và có thể điều trị sớm hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Khối u héo